Hôm nay,  

Lễ phục Việt Nam?

21/04/201400:00:00(Xem: 15526)

Có thực là chưa tìm được lễ phục Việt Nam? Hay chỉ là những căng thẳng tranh chấp nội bộ?

Báo Giao Thông Vận Tải có bản tin tưạ đề “Chưa tìm được lễ phục Việt Nam” trong đó cho biết như sau:

“Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành mới đây đã đưa ra những lý do giải thích việc đến thời điểm này vẫn chưa tìm được lễ phục Nhà nước...

Ông Vi Kiến Thành cho hay theo chỉ đạo của Bộ VH, TT&DL, Cục đã mời gọi tất cả các nhà thiết kế, kể cả công dân nước ngoài, vào cuộc. Sau hơn 2 tháng thông báo cuộc thi, Cục đã nhận được gần 300 thiết kế lễ phục Nhà nước. Tuy nhiên, Hội đồng nghệ thuật sau đó đã không chọn được mẫu trang phục nào...

Ông Vi Kiến Thành cho biết, việc làm lễ phục Nhà nước khó ở chỗ các ý kiến trong xã hội rất khác nhau, trong khi “các nhà thiết kế thời trang Việt Nam chỉ có thế mạnh ở việc thiết kế các bộ trang phục mang tính trình diễn chứ không có tính ứng dụng vào đời sống. Đó còn là cái yếu của Nhà thiết kế thời trang Việt Nam và nó thể hiện trong cuộc thi thiết kế lễ phục vừa qua. Bộ thiết kế lễ phục phải đi vào đời sống, để các cấp lãnh đạo, các đối tượng trong xã hội khi sử dụng nó người ta mặc một cách thực sự trong đời sống”.

Vị lãnh đạo cao nhất của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm bật mí: “Trong các buổi làm việc của Hội đồng, tôi nhớ ông Dương Trung Quốc có nói với tôi rằng, có lẽ sức của các anh em nhà thiết kế chỉ đến thế này. Một là Bộ xem xét có làm tiếp nữa không, hay là đi thuê hoặc nhờ các nhà thiết kế nước ngoài. Tuy nhiên đây là ý kiến để chúng tôi tham khảo thôi. Cá nhân tôi nghĩ không đến mức nhờ các nhà thiết kế nước ngoài làm lễ phục cho Việt Nam. Vì thế, chúng tôi đang tiếp tục tiến hành một vòng nữa, mời thêm một số nhà thiết kế nữa. Giờ đây chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận những nhà thiết kế nào muốn tham gia vào dự án này”...”

Hãy nghĩ cho đơn giản, tại sao không chấp nhận nhiều lễ phục, thay vì ít?

Nếu chấp nhận nhiều lễ phục, sẽ chấp nhận được các lễ phục vùng miền... vì Bắc, Nam, Trung đều có cac1 bộ lễ phục truyền thống có sẵn.

Hãy chọn những lễ phục có sẵn, rồi chế biến cho phù hợp với không khí lễ, không cần làm cho phức tạp laà chi.

Thí dụ, bộ áo bà ba của nông dân Miền Tây Nam Bộ, từ chỗ bộ áo quần làm ruộng, hãy sửa lại cho thành nghi lễ.

Hay nên chế biến cho có tính lễ hội từ “bộ đồ bộ” của phụ nữ Miền Nam, rất đơn giản, mà không hề giống mấy bộ pajamas của Mỹ hay Anh.

Hay chiếc áo dài học trò đi học, chỉ cần đơn giản hay có một ít hoa văn, là thành lễ phục.

Tại sao? Vì lễ phục phải nên đơn giản, để thợ may nào may cũng được.... Đó mới thật là tài sản của cả nước.

Hay là, có gì bí mật hơn chăng? Để cố ý làm giống Tàu?

SANTA BARBARA, Calif.-- Một nữ chuyên gia luật gốc Việt vừa được bổ nhiệm làm Chánh án Tòa Thượng Thẩm Quận Santa Barbara County.
WASHINGTON -- Các công ty xe Hoa Kỳ: Tổng Thống Trump phạt thuế xe nhập cảng sẽ làm hại cho các hãng xe Hoa Kỳ vì nước khác sẽ dựng rào thuế phạt trả đũa -- và sẽ làm mất nhiều ngàn việc làm ở Hoa Kỳ, trong khi giá xe tăng cao.
LOS ANGELES - Chánh án toà liên bang tuyên bố: viên chức di trú không được tách rời trẻ em với cha mẹ là di dân vượt biên, nghĩa là phải ngưng chính sách ấy – thẩm quyền di trú phải đoàn tụ số gia đình bị phân ly.
WASHINGTON - Hội ngân hàng cấp nợ mua nhà (Mortgage Bankers Association – hay MBA) ghi nhận sự sút giảm hàng tuần lớn nhất 4 tháng cả trong khi lãi suất vay tiền mua nhà giảm cùng với trái phiếu.
WASHINGTON - Đại bồi thẩm đoàn muốn xem xét khả năng truy tố 30 tội danh hiềm khích với nghi can James Alex Filds 21 tuổi (cư dân Ohio) trong vụ tông xe gây thiệt mạng bà Heather Heyer, cư dân 32 tuổi của thành phố Charlottesville.
WASHINGTON - Đơn đặt hàng mới giảm trong tháng qua, là ngoài dự kiến tuy số liệu điều chỉnh của Tháng 4 là cao hơn tính toán trước, báo hiệu tăng trưởng ôn nhu trong quý 2.
WASHINGTON - Cánh tả của đảng DC và phe CH theo Trump cùng tuyên bố thắng lớn trong sơ tuyển tại 7 tiểu bang để chọn đấu thủ tranh thắng bại vào Tháng 11 đem lại quyền kiểm soát Lập Pháp.
Tính đến tháng 06/2018, các sân bay ở những thành phố như Atlanta, Boston, Chicago, Houston, Las Vegas, Miami, New York và Washington, đã áp dụng công nghệ quét gương mặt cho một số chuyến bay đặc biệt, nhưng chưa bao gồm tất cả các hành khách quốc tế như hệ thống đang triển khai tại Orlando.
HANOI -- Hơn 15 ngàn đôla biến mất... chỉ vì cán bộ rút ruột. Báo Pháp Luật kể rằng công an đã bắt 1 cán bộ doanh nghiệp rút ruột công trình 350 triệu đồng. Con số này tương đương 15,172 đôla.
HANOI/WASINGTON -- Nhà nước CSVN đã được Hoa Kỳ cố vấn làm Luật siết an ninh mạng? Thông tấn Sputnik/Báo Đất Việt có bản tin nhan đề “Việt Nam tham khảo Mỹ khi xây dựng Luật An ninh mạng” trong đó nói rằng thông tin này được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ khi làm việc với lãnh đạo Phòng Thương mại Mỹ hôm 26/6 (giờ địa phương) tại Washington D.C.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.