Hôm nay,  

Lễ phục Việt Nam?

21/04/201400:00:00(Xem: 9158)

Có thực là chưa tìm được lễ phục Việt Nam? Hay chỉ là những căng thẳng tranh chấp nội bộ?

Báo Giao Thông Vận Tải có bản tin tưạ đề “Chưa tìm được lễ phục Việt Nam” trong đó cho biết như sau:

“Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành mới đây đã đưa ra những lý do giải thích việc đến thời điểm này vẫn chưa tìm được lễ phục Nhà nước...

Ông Vi Kiến Thành cho hay theo chỉ đạo của Bộ VH, TT&DL, Cục đã mời gọi tất cả các nhà thiết kế, kể cả công dân nước ngoài, vào cuộc. Sau hơn 2 tháng thông báo cuộc thi, Cục đã nhận được gần 300 thiết kế lễ phục Nhà nước. Tuy nhiên, Hội đồng nghệ thuật sau đó đã không chọn được mẫu trang phục nào...

Ông Vi Kiến Thành cho biết, việc làm lễ phục Nhà nước khó ở chỗ các ý kiến trong xã hội rất khác nhau, trong khi “các nhà thiết kế thời trang Việt Nam chỉ có thế mạnh ở việc thiết kế các bộ trang phục mang tính trình diễn chứ không có tính ứng dụng vào đời sống. Đó còn là cái yếu của Nhà thiết kế thời trang Việt Nam và nó thể hiện trong cuộc thi thiết kế lễ phục vừa qua. Bộ thiết kế lễ phục phải đi vào đời sống, để các cấp lãnh đạo, các đối tượng trong xã hội khi sử dụng nó người ta mặc một cách thực sự trong đời sống”.

Vị lãnh đạo cao nhất của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm bật mí: “Trong các buổi làm việc của Hội đồng, tôi nhớ ông Dương Trung Quốc có nói với tôi rằng, có lẽ sức của các anh em nhà thiết kế chỉ đến thế này. Một là Bộ xem xét có làm tiếp nữa không, hay là đi thuê hoặc nhờ các nhà thiết kế nước ngoài. Tuy nhiên đây là ý kiến để chúng tôi tham khảo thôi. Cá nhân tôi nghĩ không đến mức nhờ các nhà thiết kế nước ngoài làm lễ phục cho Việt Nam. Vì thế, chúng tôi đang tiếp tục tiến hành một vòng nữa, mời thêm một số nhà thiết kế nữa. Giờ đây chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận những nhà thiết kế nào muốn tham gia vào dự án này”...”

Hãy nghĩ cho đơn giản, tại sao không chấp nhận nhiều lễ phục, thay vì ít?

Nếu chấp nhận nhiều lễ phục, sẽ chấp nhận được các lễ phục vùng miền... vì Bắc, Nam, Trung đều có cac1 bộ lễ phục truyền thống có sẵn.

Hãy chọn những lễ phục có sẵn, rồi chế biến cho phù hợp với không khí lễ, không cần làm cho phức tạp laà chi.

Thí dụ, bộ áo bà ba của nông dân Miền Tây Nam Bộ, từ chỗ bộ áo quần làm ruộng, hãy sửa lại cho thành nghi lễ.

Hay nên chế biến cho có tính lễ hội từ “bộ đồ bộ” của phụ nữ Miền Nam, rất đơn giản, mà không hề giống mấy bộ pajamas của Mỹ hay Anh.

Hay chiếc áo dài học trò đi học, chỉ cần đơn giản hay có một ít hoa văn, là thành lễ phục.

Tại sao? Vì lễ phục phải nên đơn giản, để thợ may nào may cũng được.... Đó mới thật là tài sản của cả nước.

Hay là, có gì bí mật hơn chăng? Để cố ý làm giống Tàu?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
FORT LAUDERDALE, FL -- Một người đàn ông ở thành phố Plantation đã bị truy tố giết chết người vợ cũ đã bị bắt giam không cho tại ngoại hậu tra về tội giết người bật một.
NEW YORK CITY - 1 chiếc trực thăng rơi trên mái nhà chọc trời tại vùng giữa của bán đảo Manhattan (New York) trưa Thứ Hai 10 tháng 06. Viên phi công của chiếc trực thăng tư nhân này là người duy nhất được ghi nhận thiệt mạng.
NEW YORK - Raytheon (nhà sản xuất phi đạn Tomahawk, Patriot) và United Technologies (nhà sản xuất vật dụng không gian, động cơ phi cơ) đồng ý kết hợp thành 1 đại doanh nghiệp hàng không không gian và quốc phòng trị giá 121 tỉ MK.
WASHINGTON - Loan báo ngày 10-6 của cơ quan JOLTS thuộc Bộ lao động ghi: sa thải tăng (tuy vẫn là thấp kỷ lục), trong khi nhu cầu tuyển dụng của Tháng 4 (là số đo thị trường việc làm) là 7.4 triệu công việc (không bằng 7.5 triệu trong tháng trước). Tỉ lệ tăng vẫn là 4.7%.
WASHINGTON - Dân biểu Nadler, chủ tịch ủy ban pháp chế Hạ Viện, xác nhận : Bộ Tư Pháp đồng ý cung cấp bằng chứng trong cuộc điều tra của đoàn Mueller.
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố “sẵn sàng dùng thuế phạt với hàng hóa nhập cảng từ Hoa Lục nếu không đạt tới thỏa hiệp với lãnh tụ Xi trong hội đàm bên lề hội nghị G-20”.
Annie Oakley tên thật là Phoebe Ann Moses, trong gia đình gọi bà là Annie, sinh năm 1860, tại Ohio. Người phụ nữ này đã từng biểu diễn trước hoàng gia và tổng thống xuất thân từ một gia đình có gia cảnh rất khiêm nhường. Khi Annie lên sáu, cha bị chết vì bịnh sưng cuống phổi – để lại cho mẹ của bà sáu đứa con. Mẹ bà tái gía, nhưng người chồng sau cũng bị chết để lại con nhỏ.
Nhà báo và blogger Trương Duy Nhất đã bị công an CSVN khởi tố và khám xét nhà hôm 10 tháng 6, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Hai.
Một người Mỹ gốc Việt đã bị CSVN bắt giam từ tháng 7 năm ngoái đến nay là ông Michael Phuong Minh Nguyen sắp bị tòa án Sài Gòn đem ra xét xử vào ngày 24 và 26 tháng 6 tới đây, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 6.
Một buổi sáng tôi rời khách sạn cố đô Luang Prabang, tôi đi tản bộ truốc cổng Hòang cung, vô tình đi ngang qua con đường ngắn ngủi yên tịnh, đây là một con đường dành riêng cho dân làng ở gần đây mổi ngày gánh hàng nông phẩm trong vườn nhà đem đến đây bán.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.