Hôm nay,  

Nỗi Lo Học Phí

24/04/201400:00:00(Xem: 4542)

Trong khi các học sinh lớp 12 vào các tháng cuối cùng của niên học, các đại học công lập ở California lại suy nghĩ về những cách để tìm thêm nguồn sinh viên từ nước ngoaì vào, và từ tiểu bang khác vào -- lý do, học phí đối với sinh viên trong tiểu bang California sẽ rẻ hơn so với sinh viên từ nơi khác tới.

Các đại học công lập California -- như hệ thống University of California (UC) và California State University (CSU), kể cả hệ thống cao đẳng cộng đồng hệ 2 năm -- mấy năm nay đều bị cắt ngân sách liên tục. Nhiều ngàn giảng viên và nhân viên phải cho về hưu sớm, sa thải bớt, trong khi nhiều lớp bị xóa bỏ.

Số liệu từ hệ thống đại học UC phổ biến tuần qua cho thấy UC đón nhận sinh viên năm thứ nhất nhiều kỷ lục cho mùa thu 2014 -- nhận tới 86,865 tân sinh viên năm nay, tức là tăng 4.8% so với năm 2013.

Đơn xin nhập học từ sinh viên quốc tế và ngoài tiểu bang đã tăng 19% năm nay.

Sinh viên ngoài California tới phải trả nhiều hơn sinh viên cư dân California: trả nhiều hơn 23,000 đôla thêm hàng năm về học phí và lệ phí. Đó là lý do UC Berkeley hiện có 20% sinh viên từ ngoaì California tới, nhưng 3 năm tới sẽ đẩy tỷ lệ đón nhận tới 23%. Nghĩa là, UC Berkeley cần tiền.

UC Davis cũng thế: năm nay đón nhận sinh viên ngoài tiểu bang vào tăng 33%.

Đó cũng là lý do các chính khách nghĩ ra độc chiêu.

Cụ thể nhất: bản tin Reuters hôm Thứ Tư cho biết Neel Kashkari, ứng cử viên vào chức Thống Đốc California, hứa hẹn sẽ vận động miễn học phí đại học 4 năm cho các sinh viên ngành khoa học và toán, trong kế hoạch đưa ra hôm Thứ Ba về cải tổ giáo dục.

Ông đề nghị miễn hoc5 phí cho sinh viên theo học bậc cử nhân về ngành khoa học, kỹ thuật, điện tử hay toán, bù lại họ sẽ phaỉ trả bằng một tỷ lệ phần trăm trên mức lương sau khi tốt nghiệp.

Hiện thời Kashkari, thuộc Đảng Cộng Hòa, trong cuộc thăm dò mơi đây đang đứng hàng thứ 3, cách xa đương nhiệm Thống Đốc Jerry brown (Dân Chủ) và Tim Donnelly (đươc Đảng Trà Cộng Hòa ưa chuộng).

Bầu cử tháng 6-2014 sẽ là bầu sơ bộ giưã nội bộ các đảng, trong đó Kashkari sẽ trựcc hiến với Donnelly.

Jessica Ng., phát ngôn nhân ban vận động của ứng viên Kashkari, nói đề nghị miễn học phí cho sinh viên công lập California là giảm rào ngăn cách “gánh nợ” mà sinh viên phải gánh chịu khi ra trường.


Có một thực tế ở đề nghị này: chỉ miễn phí cho sinh viên khoa học kỹ thuật, vì các ngành này dễ tìm việc sau khi tốt nghiệp cử nhân. Dĩ nhiên, không ai dám đề nghị miễn học phí cho ngành âm nhạc và mỹ thuật -- những ngành rất khó tìm việc.

Kashkari không phảỉ kẻ vô danh. Ông là cựu viênc hức Bộ Ngân Khố phục vụ thời địa ốc suy thoái dưới triều đại của George W. Bush và Barack Obama.

Ông hy vọng bứng ghế Brown, ông Thống Đốc Dân Chủ đang tìm thắng cử cho nhiệm kỳ thứ 4.

Trước hết, ông sẽ tranh cử vòng sơ bộ tháng 6-2014, trực chiến với Donnelly, để Đảng Cộng Hòa chọn người ra bứng ghế Brown.

Dĩ nhiên là phải có kế hoạch mới: đó là lý do Kashkari nghĩ ra chuyện miễn hoc phí cho sinh viên California, để các em ra trường trích lương trả sau.

Kashkari đang chiêu dụ giới kinh doanh, lấy việc làm và giáo dục làm trọng tâm vận động... và về phương diện xã hội, ông trung dung hơn là Donnelly.

Ng nói, đề nghị miễn học phí của Kashkari là gợi hứng từ tiểu bang Oregon, nơi đã chấp thuận kế hoạch như thế.

Ng giải thích, chương trình Kashkari thay vì bơm tiền ngân sách trực tiếp tới trường, nhưng sẽ cho thầy cô, ban giám hiệu và phụ huynh thêm quyền kiểm soát về cac1hs ử dụng tiền. Đề nghị cải tổ này (từ trung học trở xuống) sẽ làm trường công gần với các trường đặc nhiệm (charter school) hơn.

Dianne Klein, phát ngôn nhân hệ UC, nói đề nghị của Kashkari có nhiều nan đề, vì giả thuyết rằng sinh viên ngành kỹ thuật luôn luôn ra trường tìm đươc5 việc làm có lương cao.

Bruce Fuller, giáo sư ngành giáo dục và chánh sách công ở UC và là cựu cố vấn quốc hội California, nói đề nghị của Kahskari “chủ yếu là một cách bao cấp chi phí huấ luyện cho ngành điện tử.”

Ông giáo này nói, rằng chúng ta đang thiếu bác sĩ gia đình, thiếu nhiều giáo viên song ngữ, vậy mà lại tập trung vào những nhu cầu bao cấp cho ngành điện tử.

Dù sao đi nữa, có một thực tế: học phí đạị học California quá nặng nề. Một thực tế nữa: các trường cần tiền, và đang lo tìm sinh viên từ nước khác vào.

Vậy thì, ai nghĩ tới sinh viên cư dân California?

Người ta đoán là, sẽ có nhiều đề nghị về nan đề học phí nữa, vì không thể cứ tăng đánh thuế và cứ cắt giảm mãi ngân sách đại học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hai tháng nữa mới tới Tết nguyên đán Canh Tý (2020) nhưng hàng hóa “ăn Tết, chơi Tết” nhập cảng đã rộn rịp xuất hiện trên thị trường, trong đó hàng Trung Quốc chiếm số lượng lớn
Chùa Hang, còn gọi là Phước Điền tự, là một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia nằm trên núi Sam (cách cụm di tích chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ khoảng 1km), xưa nay vẫn được xem là điểm đến du lịch tâm linh không thể bỏ qua của du khách khi đến vùng Châu Đốc, theo PetroTimes.vn.
Vụ thu hoạch ốc hương năm nay, người nuôi ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) mừng vì sản lượng cao, thế nhưng giá lại thấp hơn năm trước, thời gian nuôi lại kéo dài nên lãi không là bao, theo Tin24H.
Westminster (Bình Sa)- - Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, do Hòa Thượng Thích Thông Hải, Viện Chủ Tu Viện Chơn Không tại Hawaii và Tu Viện An Lạc tại Ventura, California, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ sáng lập.
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Viện Việt Học 15355 Brookhurst St., Ste. 222. Thành phố Westminster, CA 92683 vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 24 tháng 11 năm 2019, một buổi ra mắt tác phẩm “Người Lính Và Quê Hương” của nhà văn Nhã Giang Thu Tâm đến từ San Jose.
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng chương trình ‘Black Friday Goes BiGG" nhân dịp những ngày lễ cuối năm sắp đến.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Lấy phương châm “hòa bình, tự vệ” chỉ đạo, chính sách Quốc phòng mới của Việt Nam đã tăng từ 3 lên 4 “không”, đó là: không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế” .
Buổi cơm tối sum họp cả nhà rất vui vẻ, sau ngày làm việc mệt mỏi nhưng khi cả nhà quây quần bên mân cơm thì tự nhiên khoẻ hẳn laị. Tài lanh miệng khen:
Vân Đồn chỉ là một địa danh nhỏ bé nằm trong vịnh Bái Tử Long, ấy vậy mà xưa nay sử sách nhắc đến còn nhiều hơn cả những vùng rộng lớn trong đất liền, bởi vì nó là một nơi hết sức trọng yếu trong việc giữ gìn lãnh thổ.



Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.