Hôm nay,  

Liên Tôn Phản Đối Công An

20/05/201400:00:00(Xem: 13282)

Sau khi công an đàn áp dữ dội cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật 18-5-2015, nhiều tô chức hôm Thứ Hai đã có văn bản phản đối chính phủ.

Trong đó, Hội đồng Liên tôn lên tiếng việc công an đàn áp biểu tình chống Trung Quốc và tín đồ PGHH Thuần Túy.

Bản Lên?Tiếng đề ngày 19-5-2014, ký tên 14 tu sĩ nhiều tôn giáo từ VN, trong đó có Cụ Lê Quang Liêm (Hội trưởng PGHH), HT Thích Không Tánh, nhiều linh mục, mục sư, chánh trị sự Cao Đài... viết:

“Hôm qua, ngày 18/5/2014, tất cả các cuộc biểu tình ôn hòa diễn ra trên toàn quốc đều bị lực lượng đông đảo công an, cảnh sát, công an đóng vai côn đồ đàn áp một cách dã man, nhiều người bị đánh đập, bắt bớ một cách trái pháp luật, thậm chí một số người tham gia biểu tình đã bị giam giữ hơn 24 tiếng, công an đã sử dụng bạo lực khi bắt giữ công dân.

Theo Bản tin khẩn cấp của Giáo Hội PGHH Thuần Túy, “khoảng 7g50 sáng hôm qua, cô Nguyễn Ngọc Lụa cùng 2 sinh viên là Nguyễn Thế Lữ và Huỳnh Thị Mỹ Liên đến nhà cụ Lê Quang Liêm (Hội Trưởng Trung Ương Giáo Hội PGHH Thuần Túy) để chuẩn bị tham gia cuộc xuống đường tại Sài Gòn nhằm phản đối Tàu cộng đặt giàn khoan trái phép trong khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Cô và 2 sinh viên bị công an Quận Phú Nhuận và CA TP bắt tại đầu hẻm 182 Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận, và đánh đập tàn nhẫn rồi đẩy lên xe chở đi.” Sau đó tại đồn công an, cô Lụa đã bị an ninh đè ra lột chiếc áo dài truyền thống của tín đồ PGHH. Đây là hành vi xúc phạm nhân phẩm phụ nữ và xúc phạm tôn giáo không thể chấp nhận được.

Cùng lúc đó, tại tư gia cụ Lê Quang Liêm công an phường 9, quận Phú Nhuận đến quấy rối bằng cách xét hộ khẩu. Trước nhà cụ Liêm có hàng trăm công an thường phục và sắc phục bao vây không cho bất cứ ai ra hay vào nhà.

Với Cao Đài giáo, tại Vĩnh Long, CTS Nguyễn Kim Lân và nữ CTS Nguyễn Bạch Phụng bị theo dõi và bám sát liên tục trong hai ngày 17 và 18/5/2014. Ngày 17/5/2014 CTS Hứa Phi cho biết bị hai công an tỉnh Lâm Đồng và huyện Đức Trọng yêu cầu hai nội dung trái ngược nhau về việc nên đi hay không đi biểu tình.

Với Công giáo, tại Sài Gòn, sáng 18/5/2014 khu vực Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn rất đông an ninh mặc thường phục canh gác xung quanh. Linh mục Đinh Hữu Thoại ra ngoài có công việc thì bị một an ninh mặc áo thun sọc đã bám sát theo xe và phát ngôn những lời đe dọa rất tục tĩu.

Với Phật giáo, Chùa Liên Trì (Quận 2) nơi trụ trì của Hòa Thượng Thích Không Tánh và Chùa Giác Hoa (Quận Bình Thạnh) của Hòa Thượng Thích Viên Định, Viện Trưởng Tăng Đoàn GHPGVNTN bị an ninh, công an TP và công an Quận 2 canh gác, cô lập mấy ngày qua!

Với Tin Lành, Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng bị canh giữ liên tục nhiều ngày. Khi có việc phải ra ngoài luôn có hai an ninh bám theo sát từ ngày 09/05 đến chiều tối ngày 18/05.”

Bản văn có phần kêu gọi:

“Yêu cầu nhà cầm quyền phải tôn trọng những cuộc biểu tình ôn hòa chống Trung Quốc của người dân, giữ trật tự cho người dân xuống đường. Nghiêm trị những cá nhân, tổ chức lợi dụng biểu tình để gây bạo loạn, đập phá tài sản người khác.”

Cùng ngày, 20 tổ chức xã hội dân sự cũng ra bản văn tương tự.

Vào tối Thứ Sáu 28/09/2018, tại tư gia của nữ bác sĩ Mai Khanh Trần đã có buổi tiệc gây quĩ cho ứng cử viên Duke Nguyễn, sẽ tranh cử vào chức vụ Cảnh Sát Trưởng Quận Cam trong kỳ bầu cử 6 tháng 11 sắp tới. Khi được nghe những gì mà ông Duke Nguyễn trình bày về kinh nghiệm bản thân, và những điều sẽ làm nếu đắc cử, nhiều người đã nhận xét rằng đây là một cơ hội lịch sử bằng vàng cho cộng đồng Người Việt Quận Cam, nhưng đến nay ít có người biết đến để ủng hộ.
NEW YORK -- Một lá thư viết tay của Albert Einstein trong đó ông ghi những suy nghĩ riêng về Thượng Đế, tôn giáo và cuộc tìm kiếm ý nghĩa sẽ bán đấu giá tại New York, trị giá lên tới khoảng 1.5 triệu đôla, theo công ty đấu giá Christie's hôm Thứ Tư.
NEW YORK -- Thành phố New York sẽ truy thu TT Trump các khoản thuế mà ông Trump mang nợ khi lãnh thừa kế tài sản từ người cha quá cố, theo lời Thị Trưởng Bill de Blasio hôm Thứ Tư, một ngày sau khi báo The New York Times ấn hành bản tường trình trong đó nói rằng Trump trốn thuế 413 triệu đôla khi tài sản người cha quá cố chuyển sang tay Trump.
NEW YORK - Trong 1 thư viết tay năm 1983 của ứng viên TCPV Kavanaugh đăng báo New York Times ngày Thứ Ba 2-10, chính Kavanaugh báo trước nhóm bạn định hội họp vui chơi tại Ocean City nên thông báo hàng xóm rằng họ sẽ gây huyên náo, và say sưa đến mức có thể “sinh chuyện”.
NEW YORK - Sau 24 năm chiếm vị trí đầu bảng tỉ phú gọi là Forbes 400 (là danh sách những người giàu nhất nước Mỹ), tỉ phú Bill Gates đã bị chủ nhân Amazon soán ngôi.
WASHINGTON - 2 bì thư tình nghi đựng độc chất ricin bị khám phá tại phòng lựa thư của Ngũ Giác Đài ghi tên người nhận là TT Trump và bộ trưởng quốc phòng James Mattis.
NEW YORK - Donald Trum tìm cách tái biên di chúc của thân phụ - ông Fred Trump sợ Donald “lột” đế quốc gia đình để cứu vãn đế quốc của riêng mình, theo 1 cuộc điều tra rộng lớn của New York Times.
WASHINGTON - Tạp chí nội khoa JAMA của y giới cho biết: huyết áp cao, tâm lý lo âu, trầm uất, mất ngủ là những di hại lâu dài của tấn công tình dục với nạn nhân phụ nữ.
HANOI -- Tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng dự kiến sẽ kiêm nhiệm chức Chủ Tịch Nước... và có vẻ như việc nhất thể hóa, gom 2 chức vụ làm một ở tầng cao nhất, sẽ trở thành một định chế mới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.