Hôm nay,  

Liên Tôn Phản Đối Công An

20/05/201400:00:00(Xem: 8331)

Sau khi công an đàn áp dữ dội cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật 18-5-2015, nhiều tô chức hôm Thứ Hai đã có văn bản phản đối chính phủ.

Trong đó, Hội đồng Liên tôn lên tiếng việc công an đàn áp biểu tình chống Trung Quốc và tín đồ PGHH Thuần Túy.

Bản Lên?Tiếng đề ngày 19-5-2014, ký tên 14 tu sĩ nhiều tôn giáo từ VN, trong đó có Cụ Lê Quang Liêm (Hội trưởng PGHH), HT Thích Không Tánh, nhiều linh mục, mục sư, chánh trị sự Cao Đài... viết:

“Hôm qua, ngày 18/5/2014, tất cả các cuộc biểu tình ôn hòa diễn ra trên toàn quốc đều bị lực lượng đông đảo công an, cảnh sát, công an đóng vai côn đồ đàn áp một cách dã man, nhiều người bị đánh đập, bắt bớ một cách trái pháp luật, thậm chí một số người tham gia biểu tình đã bị giam giữ hơn 24 tiếng, công an đã sử dụng bạo lực khi bắt giữ công dân.

Theo Bản tin khẩn cấp của Giáo Hội PGHH Thuần Túy, “khoảng 7g50 sáng hôm qua, cô Nguyễn Ngọc Lụa cùng 2 sinh viên là Nguyễn Thế Lữ và Huỳnh Thị Mỹ Liên đến nhà cụ Lê Quang Liêm (Hội Trưởng Trung Ương Giáo Hội PGHH Thuần Túy) để chuẩn bị tham gia cuộc xuống đường tại Sài Gòn nhằm phản đối Tàu cộng đặt giàn khoan trái phép trong khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Cô và 2 sinh viên bị công an Quận Phú Nhuận và CA TP bắt tại đầu hẻm 182 Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận, và đánh đập tàn nhẫn rồi đẩy lên xe chở đi.” Sau đó tại đồn công an, cô Lụa đã bị an ninh đè ra lột chiếc áo dài truyền thống của tín đồ PGHH. Đây là hành vi xúc phạm nhân phẩm phụ nữ và xúc phạm tôn giáo không thể chấp nhận được.

Cùng lúc đó, tại tư gia cụ Lê Quang Liêm công an phường 9, quận Phú Nhuận đến quấy rối bằng cách xét hộ khẩu. Trước nhà cụ Liêm có hàng trăm công an thường phục và sắc phục bao vây không cho bất cứ ai ra hay vào nhà.

Với Cao Đài giáo, tại Vĩnh Long, CTS Nguyễn Kim Lân và nữ CTS Nguyễn Bạch Phụng bị theo dõi và bám sát liên tục trong hai ngày 17 và 18/5/2014. Ngày 17/5/2014 CTS Hứa Phi cho biết bị hai công an tỉnh Lâm Đồng và huyện Đức Trọng yêu cầu hai nội dung trái ngược nhau về việc nên đi hay không đi biểu tình.

Với Công giáo, tại Sài Gòn, sáng 18/5/2014 khu vực Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn rất đông an ninh mặc thường phục canh gác xung quanh. Linh mục Đinh Hữu Thoại ra ngoài có công việc thì bị một an ninh mặc áo thun sọc đã bám sát theo xe và phát ngôn những lời đe dọa rất tục tĩu.

Với Phật giáo, Chùa Liên Trì (Quận 2) nơi trụ trì của Hòa Thượng Thích Không Tánh và Chùa Giác Hoa (Quận Bình Thạnh) của Hòa Thượng Thích Viên Định, Viện Trưởng Tăng Đoàn GHPGVNTN bị an ninh, công an TP và công an Quận 2 canh gác, cô lập mấy ngày qua!

Với Tin Lành, Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng bị canh giữ liên tục nhiều ngày. Khi có việc phải ra ngoài luôn có hai an ninh bám theo sát từ ngày 09/05 đến chiều tối ngày 18/05.”

Bản văn có phần kêu gọi:

“Yêu cầu nhà cầm quyền phải tôn trọng những cuộc biểu tình ôn hòa chống Trung Quốc của người dân, giữ trật tự cho người dân xuống đường. Nghiêm trị những cá nhân, tổ chức lợi dụng biểu tình để gây bạo loạn, đập phá tài sản người khác.”

Cùng ngày, 20 tổ chức xã hội dân sự cũng ra bản văn tương tự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KUALA LUMPUR - Kế hoạch đầy tham vọng của nội các Mahathir là diệt hết tham nhũng trong kỳ hạn 5 năm.
WASHINGTON -- Sau khi các giới chức tình báo Mỹ nói rằng nhiều phần Bắc Hàn sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân, Tổng Thống Trump lập tức lên tiếng chỉ trích các sở tình báo Mỹ và Trump nhấn mạnh rằng Kim Jong Un sẽ chịu gỡ bỏ vũ khí hạt nhân.
Khoảng cuối tháng 01/2019, ngay sau khi công tố viên liên bang Mỹ nộp đơn truy tố Tập đoàn viễn thông Huawei và bà Mạnh Vãn Chu – Phó Chủ tịch Tập đoàn, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có phản ứng mạnh mẽ và yêu cầu Mỹ hủy ngay lệnh bắt giữ bà Mạnh cũng như gỡ bỏ các cáo buộc nhằm vào Huawei.
VIRGINA -- Một dân biểu tiểu bang gốc Việt tại tiểu bang Virginia gây ra tranh cãi khi bà trình một dự luật mới đưa ra xét trong tiều bang về “phá thai”...
BILOXI, Mississippi -- Một linh mục gốc Việt nằm trong danh sách 3 cựu linh mục bị Giáo phận Biloxi phổ biến trong bản thông báo hôm Thứ Tư 30/1/2019 vì liên hệ tới khủng hoảng lạm dụng tình dục khi làm việc trong giáo phận.
WASHINGTON - Ông Roger Stone, là 1 cựu cố vấn của tỉ phú Trump, bị bắt và đang được tại ngoại bằng tiền ký quỹ thế chân – ông này được biết tiếng về thủ thuật chính trị, nên tín hiệu báo động từ ông gây âu lo TT Trump.
WASHINGTON - Ông Trump “tung hê” khi đối đầu lập pháp làm công sở đóng cửa 35 ngày khi không có kế hoạch về cách mở cửa lại, là bình phẩm của ông Chris Christie, nguyên ứng viên TT và từng là đồng minh chính trị của TT Trump.
WASHINGTIN - Twitter sáng Thứ Tư từ chủ nhân Bạch Ốc là khuyến cáo nhắm phe lập pháp DC “Đừng phí thì giờ - cần có kinh phí tường biên giới để thương lượng tiếp. Ông dọa tái diễn tình trạng đóng cửa công sở. Các nghị sĩ cùng đảng với TT ủng hộ nhưng đối diện áp lực gia tăng phát sinh từ ảnh hưởng lan rộng của “shutdown” và phản ứng bất lợi trong dân chúng.
WASHINGTON - Tin gây ngạc nhiên tuần này là: ít nhất 1/3 cử tri của đảng CH hay thân CH muốn thấy đảng CH đề cử ai khác thay vì ông Trump tranh cử TT năm 2020, theo thăm dò Washington Post/ABC News.
Tại sự kiện CES 2019, tuy Apple không tham gia nhưng cũng đã góp một biển quảng cáo để “troll” những nhà sản xuất Android về vấn đề bảo mật trên smartphone, tuy nhiên, chưa được bao lâu, chính Apple lại mắc phải một lỗi bảo mật nghiêm trọng và đang chuẩn bị hầu toà.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.