Hôm nay,  

Thế Giới Bất An

17/08/201400:00:00(Xem: 5577)
Cõi này tất nhiên là bất an. Từ cả triệu triệu năm trước rồi. Từ thuở loài người còn ở hang động, cũng có thể đã có những cuộc chiến tranh giữa các bộ lạc.

Thời này văn minh hơn... chúng ta không còn bộ lạc nữa, nhưng chiến tranh vẫn không ngừng.

Khủng hoảng bên pháo kích, bên dội bom đang vây thành phố Gaza dươí trận mưa lửa khói. Thế rồi thánh chiến quân Hồi Giáo bùng khởi, chiếm hàng chục thành phố ở biên giới Iraq và Syria. Và rồi đạn bay mịt mù ở Ukraine... nhân loại như dường không ngừng chiến tranh.

Trong cuộc khảo sát về tình hình 162 quốc gia thực hiện bởi Viện Kinh Tế và Hòa Bình (Institute for Economics and Peace -- IEP) cho thấy chỉ có 11 quốc gia không đang ở trong một cuộc chiến hay xung đột nào.

Nghĩa là, chỉ có 11 quốc gia đang có hòa bình? Tương lai, dù vậy, cũng chưa chắc.

Bởi vì, bản nghiên cứu này cho biết kể từ năm 2007, nhìn thế giới như một khối thì thấy là hòa bình càng co cụm dần mỗi năm.

Thí dụ, nhìn về Anh quốc, nơi tương đối không có xô xát nội địa, trên nguyên tắc là trong trạng thái hòa bình; nhưng thực ra quân lực Anh vẫn đang hiện diện trên các chiến trường xa, như ở Afghanistan. Cũng như tình trạng quân sự hóa tương đối cao trong hoạt động của Anh, làm cho Anh quốc nằm ở hạng thứ 47 về hòa bình trên bảng Chỉ Số Hòa Bình Thế Giới 2014 (The 2014 Global Peace Index).

Thế rồi có những quốc gia không đưa quân ra hải ngoaị tham chiến, cũng không ai chết trận ngoaì lãnh thổ -- như Bắc Triều Tiên, chẳng hạn – thì lại nội bộ tranh chấp, và thanh trừng cũng tàn khốc dữ dội.

Nghiên cứu IEP cho thấy rằng sẽ rất khó khăn cho bạn, khi bạn muốn sống trong một quốc gia hòa bình... Trong bản này, điểm thấp về chiến tranh, hiểu là mức độ hòa bình cao, là Thụy Sĩ, Nhật Bản, Qatar, Mauritius, Uruguay, Chile, Botswana, Costa Rica, Việt Nam, Panama và Brazil.

Trong khi đó, bản chỉ số hòa bình Global Peace Index 2014 cho thấy 10 quốc gia có chiến tranh hay xung đôt nhiều nhất thế giới là:

South Sudan, Iraq, Somalia, Sudan, Cộng Hòa Trung Phi, Cộng Hòa Congo, Pakistan, Bắc Triều Tiên, Nga, Nigeria.

Đằng khác, ngay cả các nước trên bảng “hòa bình nhất,” như ở Brazil và Costa Rica, nội chiến ở mức thấp nhất, nhưng thường dân tiếp cận với súng nhỏ và biểu tình bạo động lại diễn ra nhiều. Chỉ cần nhớ tới những cuộc biểu tình ngoài đường phố Brazil trong khi các trận bóng tròn World Cup 2014 diễn ra, là thấy hòa bình thực sự rất là khó hiện diện ở đời này.

Thụy Sĩ là quốc gia cách biệt, khi xét về những cuộc chiến hải ngoại, nội bộ cũng ít có vấn đề, nhưng bị mất nhiều điểm trong bản chỉ số vì Thụy Sĩ xuất cảng vũ khí ở tỷ lệ cao tính trên mỗi 100,000 dân cư.

Khó vậy, hòa bình là chuyện cực kỳ khó vậy.

Phải chăng, tâm người hòa bình trước, rồi thế giới mới hòa bình nổi?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trước tiên là họ phải ra khỏi tầng hầm nhà của ba mẹ, nhưng hầu hết giới trẻ đều tin rằng họ sẽ giàu hơn cha mẹ trong cuộc đời của họ – sự khám phá này phản ảnh một thái độ tích cực được chia xẻ bởi những người ở độ tuổi từ 20 tới 30 khi nói đến tình trạng tài chánh của họ.
Những người thích uống trà nói có thể muốn chờ cho tới khi nguội hơn trước khi nhấp hớp trà đầu tiên.
Cuộc xuống giốc nông nghiệp tồi tệ nhất kể từ thập niên 1980s đang gây tổn thất nặng lên cuộc sống lành mạnh về cảm xúc của các nông dân Mỹ.
EVANSVILLE, IND. – Một phúc trình mới của chính quyền cho thấy rằng Hoa Kỳ chưa chuẩn bị để kềm chế sự bùng nổ của bệnh lở mồm long móng trong gia súc trên toàn quốc.
Có tới 30 thành phố đặt trùng tên Franklin tại Hoa Kỳ khiến cho nó trở thành tên thành phố thông thường nhất trên khắp nước Mỹ. Tất cả đều muốn lấy tên của vị cha già dân tộc Benjamin Franklin để đặt tên cho thành phố của mình.
SANTA ANA, CALIF. – Ngày càng tăng số người Mỹ nói rằng mức di dân nên giữ nguyên hay gia tăng, theo một thăm dò quy mô tại Hoa Kỳ cho biết, sự thay đổi này đến lúc chính phủ Trump tăng tốc thực thi di trú.
Khi tỉ lệ phạm tội của giới trẻ bắt đầu giảm vào cuối thập niên 1990s, là điều không ngạc nhiên đối với các chuyên gia thực thi pháp luật. Tội phạm là theo chu kỳ, với những lúc lên cao và xuống thấp được thúc đẩy bởi các điều kiện xã hội, chính trị và kinh tế.
Gần đây, trên nhiều tuyến đường tại Sài Gòn xuất hiện khá nhiều điểm bán khoai lang giống Nhật với giá chỉ 10,000 đồng/kg (thường khi phải đến 40,000 – 50,000 đồng).
Những lời quảng cáo "Cho vay trả góp lãi suất thấp", “Thủ tục nhanh gọn”, "Giải ngân nhanh – nhận tiền luôn"… luôn được dán khắp các gầm cầu, góc cột điện, bến xe buýt cho tới cổng xóm nhà trọ những khu công nghiệp
HANOI -- Báo động về trẻ em ra đời bị nhiễm HIV từ mẹ: Hơn 1.000 trẻ sinh ra bị nhiễm HIV từ mẹ mỗi năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.