Hôm nay,  

Tàu Dọa Đánh Việt, Phi..

25/09/201400:03:00(Xem: 6269)

Tình hình ngôn ngữ từ nhà nước Bắc Kinh hung hãn thêm: Tập Cận Bình kêu gọi toàn quân Trung Quốc chuẩn bị chiến tranh khu vực.

Trong khi đó, Philippines bày tỏ lo ngại về viễn ảnh TQ có thể sắp đưa giàn khoan dầu vào biển Philippines...

Trong khi đó, TQ chuẩn bị tập trận bắn đạn thật ở Hoàng Sa.

Bản tin VOA cho biết Tổng thống Philippines lo ngại rằng Trung Quốc có thể đưa một giàn khoan dầu vào khu vực Manila có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông tương tự như Bắc Kinh đã điều giàn khoan 981 vào vùng biển Việt Nam nhận chủ quyền hồi tháng 5 vừa qua.

AP hôm nay dẫn lời ông Benigno Aquino tuyên bố Philippines sẽ nhất quyết bảo vệ quyền chủ quyền của mình sau khi Trung Quốc phái 2 tàu nghiên cứu thủy văn tới vùng biển có tranh chấp mà Manila gọi là Biển Tây Philippines.

Ông Aquino nói Philippines ngờ vực về dụng ý của Bắc Kinh không biết liệu Trung Quốc có kế hoạch tương tự như vụ giàn khoan 981 hay không, nhưng một điều rõ ràng là có hai tàu Trung Quốc đang làm nhiệm vụ đo đạc tại khu vực thuộc vùng đặc khu kinh tế 200 hải lý của Philippines.

Bắc Kinh chưa chính thức phản hồi về bình luận này.

Bản tin VOA viết:

“Hôm 17/8, Manila lần đầu tiên tiết lộ lực lượng võ trang của họ trông thấy hai tàu thủy văn của Trung Quốc tại Bãi Cỏ Rong giàu tiềm năng dầu khí thuộc quần đảo Trường Sa.

Bộ Ngoại giao Philippines đã lên tiếng phản đối hành động của Bắc Kinh về điều mà họ gọi là nhằm mục đích hiện thực hóa tuyên bố chủ quyền đầy tham vọng ở Biển Đông.”

Trong khi đó, thông tấn VietQ từ Hà Nội ghi theo các báo VietnamNet, An Ninh thủ Đô và Thanh Niên cho biết tình hình Biển Đông trong ngày 25/9: Chủ tịch Trung Quốc ra lệnh chuẩn bị cho “chiến tranh khu vực.”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi quân đội nước này phải sẵn sàng cho “một cuộc chiến tranh khu vực” cũng như đảm bảo tuân thủ theo mọi quyết định từ lãnh đạo trung ương.

Những thông tin mới nhất trên báo chí cho hay, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có kế hoạch cải tổ lại các vị trí lãnh đạo cấp cao và kêu gọi các tướng lĩnh nên cải thiện năng lực chiến đấu của quân đội, nhằm tăng khả năng giành chiến thắng trong một “cuộc chiến tranh khu vực”.


Bản tin tổng hợp từ VietQ viết:

“Phát biểu trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc, ông Tập Cận Bình yêu cầu các căn cứ của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) cần cải thiện sự nhanh nhẹn trong chiến đấu và mài dũa khả năng quân sự, để chiến thắng một cuộc chiến tranh khu vực trong thời đại công nghệ thông tin.

Đồng thời, ông Tập cũng nhấn mạnh các bộ chỉ huy của quân đội phải tuyệt đối trung thành và có niềm tin vững mạnh vào đảng Cộng sản Trung Quốc, phải đảm bảo luồng chỉ huy thông suốt và đảm bảo tất cả những quyết định từ lãnh đạo trung ương phải được chấp hành. Được biết, đây không phải là lần đầu tiên người đứng đầu bộ máy lãnh đạo Trung Quốc yêu cầu quân đội sẵn sàng cho một “cuộc chiến tranh khu vực”.

Cũng trong thời gian này, báo chí liên tục đưa tin về việc quân đội Trung Quốc tuyên bố sẽ diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn tại phía đông nam đảo Hải Nam, phạm vi kéo dài tới tận khu vực gần quần đảo Hoàng Sa…” (hết trích)

Trong khi đó, bản tin RFA ghi nhận tình hình Trung Quốc sắp tập trận bắn đạn thật trên vùng biển gần Hoàng Sa.

RFA viết:

“Báo Dân trí ở Việt Nam trích nguồn tin từ Trung Quốc nói rằng quân đội Trung Quốc sẽ tổ chức tập trận bắn đạn thật trên một vùng biển rộng lớn kéo dài từ phía đông nam đảo Hải Nam của Trung Quốc đến khu vực gần quần đảo Hoàng Sa.

Cuộc tập trận có bắn đạn thật này được dự trù kéo dài từ ngày hôm nay cho đến hết ngày 30/9. Và theo thông báo của Cục hải sự Trung Quốc thì các tàu thuyền bị cấm qua lại trong thời gian nói trên trong khu vực tập trận của hải quân Trung Quốc.

Quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm bằng vũ lực từ Việt Nam từ năm 1974. Trên quần đảo này Trung Quốc thiết lập các trụ sở hành chính cho một vùng biển chiếm tới 90% diện tích biển Đông.

Việt Nam luôn cho rằng quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam và cũng thường xuyên lên tiếng việc tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên vùng biển mà họ vạch ra bằng một đường thường được gọi là đường lưỡi bò.” (hết trích)

Hung hiểm. Đất nước lại sắp vào cơn binh lửa mới.

Ý kiến bạn đọc
25/09/201414:40:01
Khách
Trong những tháng tới, Trung cộng sẽ đánh Việt Nam chứ không dám đánh Phi Luật Tân vì họ còn e dè Mỹ. TC thấy cần phải đánh VN trong lúc này vì VN đang theo Mỹ, Nhật, Úc và Ấn bao vây TC.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.



Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.