Hôm nay,  

TQ Lặng Lẽ Hút Dầu

20/11/201400:00:00(Xem: 9085)

Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố phương châm Biển Đông bây giờ là, “vừa hợp tác, vừa đấu tranh.”

Câu hỏi nên nêu ra là, có nghĩa là Việt Nam sẽ chấp nhận cho tàu Trung Quốc vào hút dầu để khai thác chung? Câu hỏi này, không được ai trong Quốc Hội nêu ra.

Trong khi đó, báo chuyên ngành dâu khí RIGZONE cho biết rằng công ty dầu quôc doanh CNOOC của Trung Quốc loan báo hôm Thứ Tư 19-11-2014 rằng công ty vừa khám phá thấy mỏ dầu lớn cỡ trung tại khu vực Lufeng 14-4 ở phía Đông Biển Đông (vị trí này tiếng Anh là: Eastern South China Sea).

Không rõ mỏ dầu khí này có nằm trong lãnh hải VN hay không, vì chưa thấy tiếng nói từ Hà Nội.

Tuy nhiên, mỏ dầu naỳ không phải là nơi tàu Hai Yang Shi You 981 tới quậy phá trong Biển VN.

Báo Hà Nội Mới hôm Thứ Năm 20-11-2014 tường thuật lời Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng khi trả lời chất vấn tại Quốc hội -- theo báo này:

“Quan điểm của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông là vừa hợp tác, vừa đấu tranh.”

Câu hỏi là, 6 chữ này có tác dụng gì không?

Bản tin VOA ghi nhận rằng chuyện kiện tụng về Biển Đông đã bị chìm xuồng luôn.

VOA cho biết:

“Trong phiên họp hồi tháng Sáu, khi Hà Nội và Bắc Kinh vẫn đối đầu nhau quanh giàn khoan này, Quốc hội Việt Nam đã không ra nghị quyết về Biển Đông như kỳ vọng của nhiều đại biểu và của người dân...

...Thủ tướng Việt Nam từng tuyên bố có thể kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế. Nhưng từ đó cho tới nay, Hà Nội vẫn chưa có bước đi cụ thể, ngoài các tuyên bố các tranh chấp ở Biển Đông cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp pháp lý.”

Điều thấy rõ rằng, Trung Quốc đang lặng lẽ lấn biển trong nhiều cách. Trong khi vẫn đưa bàn tay sắt quân sự ra hù dọa.

Bản tin VTC News cho biết giàn khoan Văn Xương sẽ vào Biển Đông cùng với Hải Tuần và phi cơ:

“Hãng tin Chinanews hôm 19/11 loan báo, Bắc Kinh lần đầu tiên đưa thủy phi cơ cùng tàu Hải Tuần 21 tuần tra ở Biển Đông.

Theo đó, lúc 8h sáng 18/11, tàu Hải Tuần 21 của Cục hải sự Hải Nam Trung Quốc đã xuất phát từ cảng Thanh Lan ở phía đông nam thành phố Văn Xương lên đường ra Biển Đông.

Khoảng 12h trưa cùng ngày, thủy phi cơ của hãng hàng không Mỹ Á cùng giàn khoan Văn Xương thực hiện cái gọi là 'bắt đầu tuần tra ở khu vực Biển Đông'.


Đây là lần đầu tiên thủy phi cơ Trung Quốc tham gia tuần tra trên không ở khu vực Biển Đông. Theo kế hoạch, thủy phi cơ cùng giàn khoan và tàu Hải Tuần 21 sẽ tuần tra ở khu vực biển thuộc phía nam và phía đông bắc tỉnh Hải Nam...”(hết trích)

Trong khi đó, báo Giáo Dục VN cho biết TQ tăng cường hút dầu Biển Đông:

“Trung Quốc sẽ tăng cường thăm dò khai thác dầu khí Biển Đông

Trung Quốc muốn nâng cao sản lượng dầu khí tự thăm dò, khai thác ở các vùng biển xung quanh, phương châm là "gần nuôi xa, xa gần kết hợp", tự khai thác và...

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 19 tháng 11 đăng bài viết "Trung Quốc sẽ tăng cường thăm dò khai thác dầu khí các vùng biển gần như biển Bột Hải, biển Hoa Đông và Biển Đông".

Bài báo dẫn mạng Chính phủ Trung Quốc cho biết, Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc hôm nay (ngày 19 tháng 11) công bố "Thông báo về ban hành Kế hoạch hành động chiến lược phát triển năng lượng (2014-2020)".

Thông báo yêu cầu nâng cao vững chắc sản lượng dầu mỏ trong nước, tăng cường thăm dò, khai thác dầu khí ở các vùng biển gần như biển Bột Hải, biển Hoa Đông và Biển Đông, nhanh chóng đột phá công nghệ khai thác dầu biển sâu và năng lực tự chế tạo trang bị, ra sức nâng cao sản lượng dầu khí biển...”(hết trích)

Trong khi đó, nhiều quan chức cố ý đẩy Việt Nam vào thòng lọng của Tàu qua dự án mời Trung Quốc làm khu nghỉ dưỡng World Shine. trên đèo Hải Vân.

Bản tin Infonet ghi rằng:

“Trung tướng Bế Xuân Trường: Nếu quyết làm "dự án TQ trên núi Hải Vân", Bộ Quốc phòng sẽ phản đối...

ĐBQH, Trung tướng Bế Xuân Trường – Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam khẳng định với phóng viên bên lề phiên họp Quốc hội sáng 19/11 về khu nghỉ dưỡng World Shine...

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa cấp phép cho Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine nằm ở khu vực Cửa Khẻm - mũi vươn ra biển xa nhất của đèo Hải Vân với khoảng 200 ha đất sẽ được giao cho Công ty cổ phần Thế Diệu (thuộc Công ty TNHH World Shine Hong Kong đăng ký đầu tư tại Thừa Thiên - Huế từ tháng 10.2013) thời hạn 50 năm.”

Than ôi... đất nước cử xẻ nhỏ ra bán sao đặng.

Ý kiến bạn đọc
27/11/201420:46:31
Khách
Người dân VN chịu cúi đầu làm nô lệ rồi.....
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.



Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.