Hôm nay,  

Từ Cali Tới Biển Đông

30/12/201400:00:00(Xem: 4516)

Tấm lòng người Việt hải ngoại lúc nào cũng hướng về quê nhà.Không phải vì bị chiêu dụ bởi Nghị quyết 36, mà chỉ vì ước mơ muốn cho Việt Nam hùng mạnh thực sự, dân chủ thực sự, tự do thực sự -- một Việt Nam đa nguyên đa đảng, nơi ai cũng có tiếng nói.

Chính năm 2014 sắp qua đã cho thấy khối người Việt hải ngoại luôn luôn theo sát quê nhà ở những giây phút sôi động nhất, khi giàn khoan HD 981 của Trung Quốc vào cắm ở Biển Đông.

Đáng chú ý nhất trong năm 2014 là các bản tin về ngày 2 tháng 5-2014, giàn khoan HD 981 của Trung Quốc cắm trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Những cuộc biể tình chống Trung Quốc bùng phát ở Sài gòn và Hà Nội... cho tới khi có bạo động, đốt và đập phá một sô xưởng máy ở Bình Dương, các cuộc biểu tình bị cấm ngặt.

Năm 2014 còn là năm của nhiều bí ẩn, trong đó nổi bật là chiếc phi cơ Malaysia Airlines Flight 370 biến dạng ở Biển Đông trên đường bay từ Kuala lumpur tới Bắc Kinh ngày 8 tháng 3-2014. Bây giờ, vẫn chưa ai biết tin gì... vì không lẽ biến vào hư vô.

Cũng hãng hàng không xui xẻo Malaysia Airlines, vào ngày 17-7-2014, chuyến phi cơ số hiệu 17 chở 208 người bị bắn rơi trên không phận Miền đông Ukraine. Điều tar chuư ra ai bắn, bên này đô cho bên kia mãi.

Vào ngày 28-12-214, chuyến phi cơ Indonesia AirAsia Flight 8501 khi bay từ Indonesia sang Singapore đã biến mất ở Biển Đông. Chưa có tin gì, tính vào chiều Thứ Hai. Có lẽ, bão là nguyên nhân tai nạn.

Năm 2014 cũng là năng đầy bệnh lạ: dịch Ebola bùng phát ở Tây Phi trong tháng, làm chết nhiều ngàn người.

Năm 2014 cũng là năm nước Nga bị suy yếu, vì tiền rúp mất giá 40% do Mỹ và Châu Âu trừng phạt vì cho là Nga đã cướp mất Crimea của ukraine, và liên tục yểm troọ dân quân Miền Đông Ukraine tự trị...

Một chuyển biến lớn ảnh hưởng cả khối xã hội chủ nghĩa: ngày 17-12-2014, TT Obama loan báo Mỹ và Cuba sẽ bang giao bình thường.

Năm 2014 cũng là năm tăng quyền lực của cử tri gốc Việt tại Hoa Kỳ.

Trong cuôc bầu cử tháng 11-2014, nhiều chuyển biến lớn trong cộng đồng:

- Janet Nguyễn thắng cử thượng nghị sĩ tiểu bang gốc Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ.

- Trí Tạ tái đắc cử Thị Trưởng Westminster (một phần trong Little Saigon, Quận Cam, California);

- Bảo Nguyễn thắng cử Thị Trường Garden Grove (một phần trong Little Saigon, Quận Cam, California);

- Luật sư Tâm Nguyễn, thắngc ủử nghị viên, vào hội đồng thành phố San Jose, thay Nghị viên Madison Nguyễn hết nhiệm kỳ phục vụ.

- Dân biểu Tiểu bang Hubert Võ tái đắc cử ở Houston, Texas.

Đặc biệt, 2014 cũng là năm công an bố ráp nhân quyền.

Bản tin VOA ghi nhận về tình hình 3 người viết blog bị bắt ở Sài Gòn -- gần nhất là ngày 27-12-2014, Công an TP Sài Gònkhám xét tư gia, bắt khẩn cấp, và tạm giữ hình sự blogger Nguyễn Đình Ngọc, 48 tuổi.

Blogger này bị nghi là blogger Nguyễn Ngọc Già.

VOA viết:

“Nguồn tin này nói rằng cơ quan An ninh Điều tra đang tiến hành làm rõ hành vi vi phạm của Nguyễn Đình Ngọc để xử lý theo quy định của pháp luật nhưng không tiết lộ chi tiết nào về các cáo buộc dẫn tới lệnh bắt giữ này.

Trong mấy tuần qua, công an thành phố đã bắt giữ 2 ngòi bút phản biện ôn hòa khác là nhà văn Nguyễn Quang Lập, tức blogger Bọ Lập (58 tuổi), chủ trang Quê Choa và blogger Hồng Lê Thọ, 65 tuổi, tác giả trang blog Người Lót Gạch, cáo buộc họ đăng tải các bài viết chống nhà nước, chiếu theo điều 258 Bộ Luật Hình sự.”

Trong khi đó, năm 2014 cũng là năm của trục xuất...

BBC viết:

“Trong lĩnh vực nhân quyền, tin tốt lành là hai người được coi là tù nhân lương tâm của Việt Nam, ông Cù Huy Hà Vũ và Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, đã được trả tự do và tới Hoa Kỳ.

Khi đặt chân tới California, ông Hải đã có lời nhắn gửi các tù nhân khác còn ở Việt Nam "hãy mạnh mẽ lên!".

Sau khi hai ông Cù Huy Hà Vũ và Nguyễn Văn Hải được trả tự do, Tổ chức Bảo vệ Ký giả vẫn xếp Việt Nam đứng hàng thứ năm trên thế giới về việc cầm giữ các cây viết.”(ngưng trích)

Trong khi đó, nhà báo Bùi Tín ghi nhận trên blog VOA về sự kiện nổi bật 2014, trong đó có:

“Sự hình thành của Hội nhà báo độc lập VN và Văn đoàn độc lập VN, cùng với 10 năm trưởng thành của Hiệp hội các blogger tự do, nói lên sự lớn mạnh không ngừng của các tổ chức xã hội dân sự VN ngày càng gắn bó với nhau, nay đã lên đến gần 30 tổ chức. Các tổ chức dân sự họat động ngày càng công khai, đa dạng, tán phát hàng vạn bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, tổ chức các cuộc trao đổi, hội thảo, cà phê, dã ngọai, bàn tròn về Nhân quyền, các cuộc thăm hỏi hỗ trợ lẫn nhau, cứu giúp nhau với tình nghĩa keo sơn để đương đầu với bộ máy đàn áp.”

Quê nhà chuyển biến chậm quá... biết làm sao bây giờ.

Hy vọng cho năm 2015...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ANKARA - Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố : Hoa Kỳ loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình chiến đấu cơ hiện đại F-35 là “ngược lại tinh thần liên minh”.
TEHRAN - Đài truyền hình Iran dẫn nguồn tin vệ binh cách mạng xác nhận 1 tàu buôn lậu 1 triệu lít nhiên liệu (tương đương 220,000 thùng dầu) bị bắt tại hải phận Vịnh Persia hôm Chủ Nhật 14/07.
ISLAMABAD - Thủ lãnh sáng lập của nhóm khủng bố tấn công thủ phủ thương mại Mumbai của Ấn Độ năm 2008 là Hafiz Saeed đã bị bắt lại, trước khi Thủ Tướng Imran Khan đi Washington gặp TT Trump.
TOKYO - Phim trường Kyoto Animation bị đốt sáng Thứ Năm 18/07, đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương, theo tin cập nhật vào chiều Thứ Năm của Reuters.
SINGAPORE - BBC cho hay: không phải tìm đâu xa để thấy ảnh hường của đối đầu mậu dịch giữa 2 nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam, trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
LUCAS COUNTY - Cảnh sát viên Alan Gaston phục vụ quận Lucas từ 34 năm nghĩ rằng nhân viên an ninh tư có hợp đồng bảo vệ cơ sở của IRS tại Toledo là đồng nghiệp và cùng phe.
STONE COUNTY - 1 cảnh sát viên là 1 trong 2 tử vong trong vụ nổ súng sáng Thứ Năm 18/07 tại khu vực Flag Road của quận Stone.
WASHINGTON - Hàng chục người biểu tình tuần hành từ National Mall đế bản doanh của cơ quan cưỡng chế di trú và thuế quan ICE tại thủ đô Washington hôm Thứ Ba 16/07.
WASHINGTON - Hơn 10% bệnh nhân bị thương tổn vì sai lầm y tế, gồm nhiều trường hợp có thể tránh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.