Hôm nay,  

Từ Cali Tới Biển Đông

30/12/201400:00:00(Xem: 4526)

Tấm lòng người Việt hải ngoại lúc nào cũng hướng về quê nhà.Không phải vì bị chiêu dụ bởi Nghị quyết 36, mà chỉ vì ước mơ muốn cho Việt Nam hùng mạnh thực sự, dân chủ thực sự, tự do thực sự -- một Việt Nam đa nguyên đa đảng, nơi ai cũng có tiếng nói.

Chính năm 2014 sắp qua đã cho thấy khối người Việt hải ngoại luôn luôn theo sát quê nhà ở những giây phút sôi động nhất, khi giàn khoan HD 981 của Trung Quốc vào cắm ở Biển Đông.

Đáng chú ý nhất trong năm 2014 là các bản tin về ngày 2 tháng 5-2014, giàn khoan HD 981 của Trung Quốc cắm trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Những cuộc biể tình chống Trung Quốc bùng phát ở Sài gòn và Hà Nội... cho tới khi có bạo động, đốt và đập phá một sô xưởng máy ở Bình Dương, các cuộc biểu tình bị cấm ngặt.

Năm 2014 còn là năm của nhiều bí ẩn, trong đó nổi bật là chiếc phi cơ Malaysia Airlines Flight 370 biến dạng ở Biển Đông trên đường bay từ Kuala lumpur tới Bắc Kinh ngày 8 tháng 3-2014. Bây giờ, vẫn chưa ai biết tin gì... vì không lẽ biến vào hư vô.

Cũng hãng hàng không xui xẻo Malaysia Airlines, vào ngày 17-7-2014, chuyến phi cơ số hiệu 17 chở 208 người bị bắn rơi trên không phận Miền đông Ukraine. Điều tar chuư ra ai bắn, bên này đô cho bên kia mãi.

Vào ngày 28-12-214, chuyến phi cơ Indonesia AirAsia Flight 8501 khi bay từ Indonesia sang Singapore đã biến mất ở Biển Đông. Chưa có tin gì, tính vào chiều Thứ Hai. Có lẽ, bão là nguyên nhân tai nạn.

Năm 2014 cũng là năng đầy bệnh lạ: dịch Ebola bùng phát ở Tây Phi trong tháng, làm chết nhiều ngàn người.

Năm 2014 cũng là năm nước Nga bị suy yếu, vì tiền rúp mất giá 40% do Mỹ và Châu Âu trừng phạt vì cho là Nga đã cướp mất Crimea của ukraine, và liên tục yểm troọ dân quân Miền Đông Ukraine tự trị...

Một chuyển biến lớn ảnh hưởng cả khối xã hội chủ nghĩa: ngày 17-12-2014, TT Obama loan báo Mỹ và Cuba sẽ bang giao bình thường.

Năm 2014 cũng là năm tăng quyền lực của cử tri gốc Việt tại Hoa Kỳ.

Trong cuôc bầu cử tháng 11-2014, nhiều chuyển biến lớn trong cộng đồng:

- Janet Nguyễn thắng cử thượng nghị sĩ tiểu bang gốc Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ.

- Trí Tạ tái đắc cử Thị Trưởng Westminster (một phần trong Little Saigon, Quận Cam, California);

- Bảo Nguyễn thắng cử Thị Trường Garden Grove (một phần trong Little Saigon, Quận Cam, California);

- Luật sư Tâm Nguyễn, thắngc ủử nghị viên, vào hội đồng thành phố San Jose, thay Nghị viên Madison Nguyễn hết nhiệm kỳ phục vụ.

- Dân biểu Tiểu bang Hubert Võ tái đắc cử ở Houston, Texas.

Đặc biệt, 2014 cũng là năm công an bố ráp nhân quyền.

Bản tin VOA ghi nhận về tình hình 3 người viết blog bị bắt ở Sài Gòn -- gần nhất là ngày 27-12-2014, Công an TP Sài Gònkhám xét tư gia, bắt khẩn cấp, và tạm giữ hình sự blogger Nguyễn Đình Ngọc, 48 tuổi.

Blogger này bị nghi là blogger Nguyễn Ngọc Già.

VOA viết:

“Nguồn tin này nói rằng cơ quan An ninh Điều tra đang tiến hành làm rõ hành vi vi phạm của Nguyễn Đình Ngọc để xử lý theo quy định của pháp luật nhưng không tiết lộ chi tiết nào về các cáo buộc dẫn tới lệnh bắt giữ này.

Trong mấy tuần qua, công an thành phố đã bắt giữ 2 ngòi bút phản biện ôn hòa khác là nhà văn Nguyễn Quang Lập, tức blogger Bọ Lập (58 tuổi), chủ trang Quê Choa và blogger Hồng Lê Thọ, 65 tuổi, tác giả trang blog Người Lót Gạch, cáo buộc họ đăng tải các bài viết chống nhà nước, chiếu theo điều 258 Bộ Luật Hình sự.”

Trong khi đó, năm 2014 cũng là năm của trục xuất...

BBC viết:

“Trong lĩnh vực nhân quyền, tin tốt lành là hai người được coi là tù nhân lương tâm của Việt Nam, ông Cù Huy Hà Vũ và Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, đã được trả tự do và tới Hoa Kỳ.

Khi đặt chân tới California, ông Hải đã có lời nhắn gửi các tù nhân khác còn ở Việt Nam "hãy mạnh mẽ lên!".

Sau khi hai ông Cù Huy Hà Vũ và Nguyễn Văn Hải được trả tự do, Tổ chức Bảo vệ Ký giả vẫn xếp Việt Nam đứng hàng thứ năm trên thế giới về việc cầm giữ các cây viết.”(ngưng trích)

Trong khi đó, nhà báo Bùi Tín ghi nhận trên blog VOA về sự kiện nổi bật 2014, trong đó có:

“Sự hình thành của Hội nhà báo độc lập VN và Văn đoàn độc lập VN, cùng với 10 năm trưởng thành của Hiệp hội các blogger tự do, nói lên sự lớn mạnh không ngừng của các tổ chức xã hội dân sự VN ngày càng gắn bó với nhau, nay đã lên đến gần 30 tổ chức. Các tổ chức dân sự họat động ngày càng công khai, đa dạng, tán phát hàng vạn bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, tổ chức các cuộc trao đổi, hội thảo, cà phê, dã ngọai, bàn tròn về Nhân quyền, các cuộc thăm hỏi hỗ trợ lẫn nhau, cứu giúp nhau với tình nghĩa keo sơn để đương đầu với bộ máy đàn áp.”

Quê nhà chuyển biến chậm quá... biết làm sao bây giờ.

Hy vọng cho năm 2015...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mỗi năm vào tháng 7, các võ đường Kienando trong nước và hải ngoại đều tổ chức ngày thành lập môn phái qua đó nhắc lại những chặng đường phát triển, những truyền thống tốt đẹp, tri ân các hội đoàn,cá nhân đã hỗ trợ giúp đỡ võ phái và phong đai,cấp bằng,khen thưởng cho các võ sinh qua một năm rèn luyện học tập.
Trước tiên xin được có vài lời giới thiệu về nhạc sư được tôn làm bậc sư về sáo Pan Flute – xin được nói về loại sáo này ở phần sau – thường được biết qua tên Zamfir.
Câu chuyện cái lu chống ngập lụt do một Phó giáo sư Tiến sĩ đương nhiệm đại biểu Hội Đồng Nhân Dân TP. SG nêu lên làm người dân cười hoài không thôi.
Chỉ cần một phút thôi, Nén nhang lòng xin gởi, Chiếc nón sắt trên đồi, Tấm thẻ bài thả trôi Chỉ cần một phút thôi, Giọt nước mắt ngậm ngùi, Nước Việt buồn Mẹ ơi !, Quê hương con mất rồi
Buổi sáng, Ty vừa thức dậy, đứng phía sau cửa sổ nhìn ra sân trước nhà, ông ngoại đang tỉa những lá cúc khô héo trong chậu cúc đầy nụ phơn-phớt vàng.
Lúc 10:00AM ngày 14 tháng 7 năm 2019, tại Trụ Sở Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, trên đường Brookhurst, một buổi họp tổng kết của Hội HO tương trợ Thương Phế Binh VNCH, được triệu tập bởi bà Hội Trưởng kiêm Trưởng Ban Tổ Chức NGÀY ĐẠI NHẠC HỘI CÁM ƠN ANH KỲ 12.
Báo chí và các hãng thông tấn trong nước đã ghi nhận môt diễn biến bất thường trong việc bố trí nhân sự cấp cao của chính phủ VN khi thấy Chủ Tich Quốc Hội Nguyễn thị Kim Ngân tiếp đại sứ TQ, Hùng Ba hôm 4-7 chứ không phải Phó Chủ Tich nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.
Lễ kỳ yên tức là lễ cầu an, là lễ tế Thành hoàng lớn nhất của một ngôi đình ở Nam Bộ.
Tiếp nối tinh thần phục vụ sáng tạo và nội dung hữu ích của khóa Dự Trưởng Nghĩa Sinh 2018, Nghĩa Sinh Công Giáo liên Giáo phận Vinh - Hà Tĩnh đã tổ chức khóa huấn luyện hè 2019 với chủ đề: “21 Tinh hoa và Phẩm hạnh của Lãnh đạo Bản thân” tại Tòa Giám Mục Giáo phận Vinh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.