Hôm nay,  

Từ Cali Tới Biển Đông

30/12/201400:00:00(Xem: 5115)

Tấm lòng người Việt hải ngoại lúc nào cũng hướng về quê nhà.Không phải vì bị chiêu dụ bởi Nghị quyết 36, mà chỉ vì ước mơ muốn cho Việt Nam hùng mạnh thực sự, dân chủ thực sự, tự do thực sự -- một Việt Nam đa nguyên đa đảng, nơi ai cũng có tiếng nói.

Chính năm 2014 sắp qua đã cho thấy khối người Việt hải ngoại luôn luôn theo sát quê nhà ở những giây phút sôi động nhất, khi giàn khoan HD 981 của Trung Quốc vào cắm ở Biển Đông.

Đáng chú ý nhất trong năm 2014 là các bản tin về ngày 2 tháng 5-2014, giàn khoan HD 981 của Trung Quốc cắm trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Những cuộc biể tình chống Trung Quốc bùng phát ở Sài gòn và Hà Nội... cho tới khi có bạo động, đốt và đập phá một sô xưởng máy ở Bình Dương, các cuộc biểu tình bị cấm ngặt.

Năm 2014 còn là năm của nhiều bí ẩn, trong đó nổi bật là chiếc phi cơ Malaysia Airlines Flight 370 biến dạng ở Biển Đông trên đường bay từ Kuala lumpur tới Bắc Kinh ngày 8 tháng 3-2014. Bây giờ, vẫn chưa ai biết tin gì... vì không lẽ biến vào hư vô.

Cũng hãng hàng không xui xẻo Malaysia Airlines, vào ngày 17-7-2014, chuyến phi cơ số hiệu 17 chở 208 người bị bắn rơi trên không phận Miền đông Ukraine. Điều tar chuư ra ai bắn, bên này đô cho bên kia mãi.

Vào ngày 28-12-214, chuyến phi cơ Indonesia AirAsia Flight 8501 khi bay từ Indonesia sang Singapore đã biến mất ở Biển Đông. Chưa có tin gì, tính vào chiều Thứ Hai. Có lẽ, bão là nguyên nhân tai nạn.

Năm 2014 cũng là năng đầy bệnh lạ: dịch Ebola bùng phát ở Tây Phi trong tháng, làm chết nhiều ngàn người.

Năm 2014 cũng là năm nước Nga bị suy yếu, vì tiền rúp mất giá 40% do Mỹ và Châu Âu trừng phạt vì cho là Nga đã cướp mất Crimea của ukraine, và liên tục yểm troọ dân quân Miền Đông Ukraine tự trị...

Một chuyển biến lớn ảnh hưởng cả khối xã hội chủ nghĩa: ngày 17-12-2014, TT Obama loan báo Mỹ và Cuba sẽ bang giao bình thường.

Năm 2014 cũng là năm tăng quyền lực của cử tri gốc Việt tại Hoa Kỳ.

Trong cuôc bầu cử tháng 11-2014, nhiều chuyển biến lớn trong cộng đồng:

- Janet Nguyễn thắng cử thượng nghị sĩ tiểu bang gốc Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ.

- Trí Tạ tái đắc cử Thị Trưởng Westminster (một phần trong Little Saigon, Quận Cam, California);

- Bảo Nguyễn thắng cử Thị Trường Garden Grove (một phần trong Little Saigon, Quận Cam, California);

- Luật sư Tâm Nguyễn, thắngc ủử nghị viên, vào hội đồng thành phố San Jose, thay Nghị viên Madison Nguyễn hết nhiệm kỳ phục vụ.

- Dân biểu Tiểu bang Hubert Võ tái đắc cử ở Houston, Texas.

Đặc biệt, 2014 cũng là năm công an bố ráp nhân quyền.

Bản tin VOA ghi nhận về tình hình 3 người viết blog bị bắt ở Sài Gòn -- gần nhất là ngày 27-12-2014, Công an TP Sài Gònkhám xét tư gia, bắt khẩn cấp, và tạm giữ hình sự blogger Nguyễn Đình Ngọc, 48 tuổi.

Blogger này bị nghi là blogger Nguyễn Ngọc Già.

VOA viết:

“Nguồn tin này nói rằng cơ quan An ninh Điều tra đang tiến hành làm rõ hành vi vi phạm của Nguyễn Đình Ngọc để xử lý theo quy định của pháp luật nhưng không tiết lộ chi tiết nào về các cáo buộc dẫn tới lệnh bắt giữ này.

Trong mấy tuần qua, công an thành phố đã bắt giữ 2 ngòi bút phản biện ôn hòa khác là nhà văn Nguyễn Quang Lập, tức blogger Bọ Lập (58 tuổi), chủ trang Quê Choa và blogger Hồng Lê Thọ, 65 tuổi, tác giả trang blog Người Lót Gạch, cáo buộc họ đăng tải các bài viết chống nhà nước, chiếu theo điều 258 Bộ Luật Hình sự.”

Trong khi đó, năm 2014 cũng là năm của trục xuất...

BBC viết:

“Trong lĩnh vực nhân quyền, tin tốt lành là hai người được coi là tù nhân lương tâm của Việt Nam, ông Cù Huy Hà Vũ và Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, đã được trả tự do và tới Hoa Kỳ.

Khi đặt chân tới California, ông Hải đã có lời nhắn gửi các tù nhân khác còn ở Việt Nam "hãy mạnh mẽ lên!".

Sau khi hai ông Cù Huy Hà Vũ và Nguyễn Văn Hải được trả tự do, Tổ chức Bảo vệ Ký giả vẫn xếp Việt Nam đứng hàng thứ năm trên thế giới về việc cầm giữ các cây viết.”(ngưng trích)

Trong khi đó, nhà báo Bùi Tín ghi nhận trên blog VOA về sự kiện nổi bật 2014, trong đó có:

“Sự hình thành của Hội nhà báo độc lập VN và Văn đoàn độc lập VN, cùng với 10 năm trưởng thành của Hiệp hội các blogger tự do, nói lên sự lớn mạnh không ngừng của các tổ chức xã hội dân sự VN ngày càng gắn bó với nhau, nay đã lên đến gần 30 tổ chức. Các tổ chức dân sự họat động ngày càng công khai, đa dạng, tán phát hàng vạn bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, tổ chức các cuộc trao đổi, hội thảo, cà phê, dã ngọai, bàn tròn về Nhân quyền, các cuộc thăm hỏi hỗ trợ lẫn nhau, cứu giúp nhau với tình nghĩa keo sơn để đương đầu với bộ máy đàn áp.”

Quê nhà chuyển biến chậm quá... biết làm sao bây giờ.

Hy vọng cho năm 2015...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
California Khởi Động Chương Trình Lựa Chọn Thành Viên Của Ủy Ban Quy Hoạch Lại Khu Vực Bầu Cử Cho Công Dân Năm 2020 Cùng Với Các Bên Quan Tâm Tại Buổi Họp Mặt Chung - Các đại biểu đã thảo luận đưa ra kế hoạch để truyền tải thông tin tới hàng triệu cử tri rất đa dạng của bang California về cơ hội phục vụ trong Ủy ban Quy hoạch lại Khu vực Bầu cử năm 2020.
Các nước phương Tây trong một thời đại bất thường: Trung Quốc trổi dậy và uy hiếp, kinh tế khủng hoảng, nợ công cao ngất, công quyền tê liệt, nạn di dân đe doạ, xã hội bất bình đẳng, dân điêu linh và nổi giận. Quan trọng nhất là trào lưu dân túy giúp cho ông Trump vào Toà Bạch Ốc
Đầu thiên niên kỷ thứ ba, thế kỷ 21, Trung Quốc Cộng sản hay Trung Cộng là chế độ vươn lên vũ đài thế giới, chánh yếu là nhờ Tây Phương nhứt là Mỹ giúp cho TC chuyển sang kinh tế thị trường mà TC gọi là theo định hướng xã hội chủ nghĩa. TC trỗi dậy, tới thời Chủ Tịch Tập Cận Bình [TCB] vươn lên, bành trướng muốn làm bá chủ không gian thực với chiến lược bành trướng “Vành Đai Con Đường” và khống chế không gian ảo trên mạng với chiến lược “Made in China 2025” và khoa học kỹ thuật viễn thông cao thế hệ “5G”.
Thời tiết khắc nghiệt đi cùng với biến đổi khí hậu đang biến thành bình thường mới, bình thường đến nỗi nhiều người không còn thảo luận nó đến mức như thế – và điều đó có thể làm cho họ ít cảm hứng hơn để tìm cách chống lại hâm nóng toàn cầu, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Các phụ nữ nào uống thuốc bổ (vitamin) vào thời kỳ sớm lúc mang thai thì sẽ giảm nguy cơ tự kỷ cho em bé, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Nền kinh tế của California vẫn còn phát triển mạnh suốt năm 2019 dù môi trường chính trị bất ổn và sự giao động của thị trường tài chánh, theo dự đoán mới nhất từ Trung Tâm Nghiên Cứu Doanh Nghiệp và Chính Sách (CBPR) tại Đại Học University of the Pacific tại Stockton, cho hay.
Khoảng 1/5 giới trẻ Mỹ nói rằng nợ học ngăn cản họ làm sở hữu căn nhà, theo một thăm dò được ủy nhiệm bởi trang mạng Bankrate.com cho biết. Nhưng, có thể điều đó không phải xấu tệ như thế bởi vì đại đa số vụ mua nhà mới đều đưa đến ân hận.
ARCATA, California (VB)– Quảng trường Arcata Plaza nơi trung tâm thành phố Arcata có một biến dạng lớn: pho tượng của cố Tổng Thống William McKinley đã bị lặng lẽ nhổ lên rạng sáng Thứ Năm 28/2/2019.
Hải Cảng Long Beach được liên kết với một trong 5 việc làm tại Long Beach, duy trì lực lượng lao động địa phương tiếp tục thúc đẩy sự gia tăng kinh tế khắp khu vực, theo Nghiên Cứu Về Ảnh Hưởng Kinh Tế (EIS) được sửa soạn cho Hải Cảng và được trình bày hôm Thứ Hai cho Hội Đồng Ủy Viên Hải Cảng Long Beach (LBBHC) cho thấy.
Gần 200,000 người sống, làm việc hay đi qua mỗi ngày một trong những khu vực nguy cơ núi lửa của California, và có 16% cơ hội núi lửa phun trào tại tiểu bang này trong vòng 30 năm tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.