Hôm nay,  

Cần Thơ, Riverside

22/01/201500:00:00(Xem: 6413)

Có phải Việt Cộng đang dàn dựng mai phục bên hông Quận Cam?

Báo The Press Enterprise hôm Thứ Tư 21-1-2015 loan tin rằng một bản văn kết nghĩa đã ký xong giữa thành phố Cần Thơ và thành phố Riverside (một láng giềng của cộng đồng người Việt tại Quận Cam).

Bản tin nói, Cần Thơ bây giờ là thành phố thứ 9 kết nghĩa chị em với Riverside.

Trước Cần Thơ, Riverside đã kết nghĩa với các thành phố:

Jiangman, Trung Quốc;

Erlangen, Đức quốc;

Obuasi, Ghana;

Hyderabad, Ấn Độ;

Sendai, Nhật Bản;

Gangnam, Nam Hàn;

Ensenada, Mexico;

Cuautla, Mexico.

Báo The Press Enterprise nói rằng Cần Thơ có nghĩa là “river of poems” (dòng sông những bài thơ) -- có dân số 1.2 triệu người, nổi tiếng với các đại học ở điạ phương và ngành trồng lúa.

Trồng lúa thì đúng là Cần Thơ, còn đại học nơi này cũng chỉ gọi là tương đối, dù không so nổi với Sài Gòn và Hà Nội.

Còn ý nghĩa Cần Thơ là “dòng sông những bài thơ” là chuyện khả vấn, có lẽ do cán bộ Cần Thơ vẽ vời với quan chức và cư dân Riverside thôi.

Không lẽ Cần Thơ có nghĩa là “cần câu thơ” thì hợp âm hơn?

Tranh cãi đã xảy ra về chuyện Cần Thơ kết nghĩa với Riverside.

Cán bộ Cần Thơ đã tới chiêu dụ Riversie từ nhiều năm rồi.

Một cư dân Riverside có tên là John Cole, cựu Thủy Quân Lục Chiến từng tác chiến ở Việt Nam từ 1969 tới 1970, nói rằng kết nghĩa là chuyện vô nghĩa.

Nhưng Thị trưởng Riverside là William “Rusty” Bailey nói rằng đã tới lúc phải kết nghĩa với Cần Thơ vì tình thân chị em sẽ là cơ hội mới cho trao đổi văn hóa, giaó dục và kinh tế, “Hai thành phố chia sẻ một quá khứ nông nghiệp và một hiện tại là hiện diện như các thị trấn đại học... chúng ta phải chìa tay ra trong thân hữu và hòa bình.”

Hôm Thứ Ba 20-1-2015, các viên chức đã ký bản văn kết nghĩa.

Các cán bộ Cần Thơ hiện diện trong buổi lễ ký kết với Riverside nói rằng con số 9 -- Cần Thơ là thành phố kết nghĩa chị em thứ 9 của Riverside -- là một con số hên trong nền văn hóa Việt Nam, trong khi phố chính của Riverside là Đường Thứ 9 (Ninth Street), và Cần Thơ xa Riverside tới 8,279 dặm.

Con sô cuối của dặm xa này cũng là số 9.

Hiển nhiên, cán bộ Cần Thơ đã quen đánh sô1 đề, nên tin dị đoạn vào con số 9.

Văn hóa Việt Nam nào mà tin vào con số 9?

Chỉ có dân cờ bạc mới cần 9 nút thôi.

Bản tin nói, Lê Hùng Dũng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Cần Thơ (chức vụ tương đương Thị Trưởng) trong phái đoàn 18 cán bộ tới Riverside dự lễ ký kết bản văn kết nghĩa.

Cần nhắc rằng khi vấn đề kết nghĩa nêu ra hồi giữa năm 2012, một số cựu chiến binh Mỹ từng tham dự Cuộc chiến VN và một số cư dân khác đã phản đối vì không muốn kết nghĩa với một thành phố trong đất nước cộng sản VN, nơi đang đàn áp nhân quyền dữ dội.

Thế là lúc đó phải hoãn.

Bây giờ là xong rồi, ván đã đóng thuyền rồi, bản văn đã ký rồi, mặt trận mai phục Quận Cam có thể khởi đầu...
.

Ý kiến bạn đọc
22/01/201521:24:42
Khách
Số chín ý nói là Cửu Long đó mấy ông ơi. Sô Trời đã định, chỉ là trước sau mà thôi!
22/01/201509:10:08
Khách
Bầu cử xong rồi, các dân biểu lờ đi cho Riverside muốn làm gì thì làm, không thông báo cho dân biết để biểu tình rầm rộ phản đối như Irvine & Nha Trang trước đây ......Ai cũng vì quyền lợi bản thân thôi.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Cố vấn Bạch Ốc Jared Kushner, con rể TT, dẫn đầu 1 đoàn du thuyết đi Trung Đông tuần này tìm kiếm hậu thuẫn cho 1 cuộc hội thảo về hỗ trợ người Palestine.
TOKYO - TT Trump là quốc khách đầu tiên của vương triều Reiwa, chuyến công du 4 ngày đã kết thúc khi phản lực cơ Air Force One cất cánh từ phi trường Haneda lúc 1 giờ trưa ngày 28-5 (giờ Tokyo).
NEW YORK - Nhà sản xuất “burger chay” Beyond Meat loan báo: sẽ bắt đầu cung cấp các sản phẩm thịt nguồn gốc thực vật trong năm tới tại châu Âu, trong nỗ lực mở rộng sản xuất ngoài phạm vi Bắc Mỹ.
SAN FRANSICO - Klatch Coffee tại thành phố phía nam cầu Golden Gate đề nghị khách rành điệu thưởng thức 1 tách cà-phê giá 75 MK, pha từ bột của cà-phê hột Panama, thắng giải tuyển chọn quốc tế.
DALLAS - Hỏa hoạn trước bình minh ngày 28-5 thiêu rụi khách sạn sang trọng 115 tuổi tại phía nam trung tâm Dallas.
DAYTON, Ohio - Ít nhất 1 người chết và 12 người bị thương trong trận bão lốc hồi tối Thứ Hai 27/05 tại khu vực Dayton.
WASHINGTON - Các tiểu bang tranh luận sôi nổi về câu hỏi: có nên khó khăn hơn trong các quy định miễn chích ngừa vì lý do sức khỏe hay tôn giáo, khi dịch sởi bùng nổ tệ hại nhất sau nhiều thập niên.
NEW YORK - Doanh thu xe hơi Tháng 5 được dự báo giảm 2.1% so với cùng kỳ năm trước. Các hãng tham vấn thấy số thu Tháng 5 gồm 1.56 triệu xe, trong đó số xe mới bán lẻ là 1.226 triệu, giảm 3.1%.
SAN ANTONIO - Mang theo 1 bộ mưu sinh, nước, lương thực, đèn bấm, pin và súng? Tiểu bang Texas định cho phép cư dân mang súng trong 7 ngày sau thiên tai.
Khoảng cuối tháng 05/2019, FDA đã cấp phép cho hãng dược phẩm Novartis bán loại thuốc được coi là đắt nhất trong lịch sử, có tên Zolgensma với giá thành là 2 triệu 125 nghìn USD.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.