Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

05/02/200000:00:00(Xem: 7077)
NGA ĐE DỌA TRUY QUÉT QUÂN CHECH
MOSCOW - Nga sắp hoàn thành cuộc tiến chiếm thủ phủ Grozny của Cộng Hòa ly khai Chechnya, trong lúc Tây Phương lên án Moscow đã tung 1 lực lượng quá to lớn vào chiến trường. Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga hôm nay tuyên bố trên đài truyền hình là đã sẵn sàng truy diệt quân Hồi Giáo ở vùng núi nam bộ Chechnya.
Bên trong Grozny, quân Nga vẫn còn mọp mình tiến lên tiêu diệt những ổ kháng cự cuối cùng của khoảng 1000 loạn quân Hồi Giáo còn cố thủ. Trong 1 trận đánh mà quân ly khai bị thương 40 người, Tướng Basayev của Chechnya bị thương nhẹ, mất vài ngón chân, theo tin quân sự Nga.

ÁO: NỘI CÁC CỰC HỮU NHẬM CHỨC
VIENNA - TT của Austria đã chấp thuận cho tuyên thệ nhậm chức chính phủ liên hiệp có chính đảng cực hữu tham chính. Ngay sau đó, Isreal đã triệu hồi đại sứ, và cấm lãnh tụ Haider đến Israel. Cac quốc gia thuộc Liên Hiệp Châu Âu cũng bắt đầu cuộc tẩy chay Austria, với sự tán thành của Hoa Kỳ, và cảnh giác treo thẻ hội viên của Austria.
Sự chia quyền cho đảng Tự Do (cực hữu), chiếm 42 trong 183 ghế Dân Biểu, cũng gây ra 2 đêm biểu tình chống đối liên tiếp của khoảng 2000 cư dân thủ đô. Thủ lãnh cực hữu Haider, và chính khách Wolfgang Schuessel, của đảng Quần Chúng, đã được TT Thomas Klestil yêu cầu ký bản tuyên bố lên án Đúc Quốc Xã, và cam kết tôn trọng thang giá trị chung của châu Âu. Trong 1 cuộc họp báo sau đó, lãnh tụ Haider khẳng định chủ trương bảo vệ dân thiểu số và tôn giáo thiểu số, làm gương cho châu Âu. Tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố đang chờ xem hành động của chính phủ liên hiệp Austria.

TRUNG ĐÔNG VẪN BẾ TẮC
Hội đàm thượng đỉnh Israel-Palestine, mà đề tài hàng đầu là Israel lui quân nhường đất 6.1 phần trăm ở Tây Ngạn, đã bế tắc, ngăn trở sự hoàn thành vào ngày 13-2 khung hòa ước chung cuộc. Theo phát ngôn viên của Thủ Tướng Barak, kỳ hạn mới chưa được định đoạt. Ông cho biết 2 nhà lãnh đạo có thể tái thương lượng, ngày Chủ Nhật. Tại Washington, TT Clinton tuyên bố “Vẫn còn nhiều khó khăn phải vượt qua để khắc phục những bất đồng giữa Israel, Palestine và Syria”.

BẮT TÀU NGA BUÔN LẬU DẦU CHI IRAQ
VÙNG VỊNH - Sau khoảng 1 tháng thông báo cho Moscow về tệ nạn buôn lậu dầu thô giữa Nga và Iraq, vi phạm lệnh phong tỏa của LHQ, chiến hạm Hoa Kỳ USS Monterey đang cầm giữ thương thuyền Volga Neft 147 của Nga mua lén dầu của Iraq với giá hạ, trung bình 100 ngàn thùng hàng ngày. Chiến hạm Hoa Kỳ đang chờ lệnh tịch thu số lượng dầu mua bán trái phép. Nga đã lên tiếng tránh tội với lời biện hộ rằng chiếc tàu vi phạm lệnh cấm là của tư nhân, Moscow đang điều tra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SACRAMENTO - Vào ngày 29/10, khách hàng California nổi giận khi mất điện kéo dài. Công ty điện lớn nhất nước PG&E bắt đầu cúp điện đợt 2 trong 5 ngày khiến cho hàng triệu dân California, không có điện sinh hoạt 5 ngày nữa hay lâu hơn.
NEW YORK - Murray Energy là công ty tư doanh lớn nhất nước trong ngành khai thác mỏ than đang tàn lụi khai phá sản ngày 29-10.
WASHINGTON - Tổng giám đốc điều hành của Boeing phải đến ngồi tại “ghế nóng” trong hội trường của Hạ Viện – các DB muốn hỏi ông Dennis Mullenberg “Để xẩy ra chuyện tày trời gì vậy?”.
WASHINGTON - Cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions có thể muốn tranh chức nghị sĩ trước ngày làm bộ trưởng dưới quyền Trump. 1 số chính khách CH đã phát tín hiệu không thuận.
WASHINGTON - Chánh án liên bang Richard Leon (quản hạt thủ đô) nghe biện luận trong 1 cuộc điều tra luận tội muốn cho tổ luật sư đại diện bên bị là Bạch Ốc, các dân biểu và nhân chứng đấu lý.
WASHINGTON - Trung tá lục quân Alexander Vindman, là 1 giám đốc tại HĐ An Ninh Quốc Gia (NSC) thuộc Bạch Ốc, điều trần kín tại Hạ Viện ngày 29-10.
WASHINGTON - Ông Mark Zaid là luật sư 52 tuổi đại diện “nguời thổi còi” than thở bị những người 2 bên vụ thẩm lậu điện đàm Trump-Zelenski quở mắng, trong việc giải quyết nan đề của thân chủ như 1 vụ lớn chưa từng thấy.
WASHINGTON - Khủng hoảng tại biên giới băc Mexico chưa hết.
WASHINGTON - Abu Hassan al-Muhajir, người được tin là kế nhiệm trùm ISIS đã bị đơn vị đột kích Mỹ diệt.
Hơn 67 triệu người dân Mỹ nói một thứ tiếng khác với tiếng Anh trong lúc ở nhà, theo tài liệu được Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ biên soạn cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.