Hôm nay,  

Đừng Đùa Với Lửa

12/05/200000:00:00(Xem: 8339)
Canada đông lạnh bang giao với CSVN. Lý do: CSVN quốc tế chi phối sự bang giao. Hànội xử tử bà Nguyễn thị Hiệp một công dân Canada, gốc Việt bất chấp lời yêu cầu và sự trưng dẫn bằng cớ của Canada. Hànội bỏ tù chung thân người mẹ của Bà Hiệp, đã bảy mươi ngoài tuổi, cũng công dân Canada gốc Việt. Việc lên án hành vi vô luật, xâm phạm tập tục bang giao của Hànội, dành cho luật gia và giới ngoại giao. Việc của người Việt hải ngoại, nhứt là bà con định cư ở Mỹ cần làm là tránh vết xe đã lật, tránh các hậu quả do hành vi vô luật, hành vi xâm phạm tập tục bang giao của CSVN như Bà Nguyễn thị Hiệp và mẹ đã phải chịu chết và tù oan uổng.

Việc đầu tiên là CSVN xem tất cả người Việt hải ngoại - dù có quốc tịch nơi quốc gia cư trú hay chưa có, vẫn cứ là dân đen của CSVN. Luật quốc tịch của CSVN đòi hỏi phải được Chủ tịch nước CSVN “cho phép rời quốc tịch” rồi mới được vào quốc tịch mới. Do vậy, người Việt có vào quốc tịch Pháp, Mỹ, Canada V..V... rồi mà chưa có phép rời quốc tịch của Chủ tịch nước VNCS vẫn còn là con dân VNCS. Nói khác, người Việt hải ngoại dù có quốc tịch mới hay chưa vẫn do luật VNCS chi phối. Tức là Công An, Cảnh sát, Tòa Án Nhân dân, Trại giam CSVN bắt bớ, xét hỏi, điều tra, kêu án và bỏ tù như người Việt trong nước. Nên chi việc mong mỏi thi đậu quốc tịch Mỹ rồi về chơi Việt Nam, có gì Mỹ can thiệp, là ảo tưởng, là huyền thoại đối với pháp chế CSVN.

Thứ đến, theo quốc tế công pháp tất cả tội hình xảy ra ở đâu thì Tòa Án nơi đó thụ lý và xét xử. Mà hình sự hóa mọi tội phạm là bản chất luật pháp của CSVN.

Muốn diệt đối lập, diệt tư bản, CSVN hình sự hóa nó bằng cách gài vào các tội hình. Người Úc đầu tiên về làm ăn lớn ở Việt Nam bị đánh tư bản bằng tội trốn thuế. Anh Nguyễn Trung Trực từng mướn Phủ Tổng Thống cũ (khối chuyên viên) làm văn phòng, gặp Chủ tịch Ủy ban Thành phố Saigòn (nay CSVN gọi là Hồ Chí Minh) như đi chợ, đùng một cái, cả gia đình mấy anh chị em vô Chí Hòa, tội trốn thuế. Anh Trực bị giữ thông hành, chết cứng mình ở Saigòn tay trắng. Tòa Đại sứ Úc, Mã Lai (vì vợ Anh Trực là con một viên chức chánh phủ Mã lai) can thiệp. Vô ích. Về Luật: tội hình. Về thực chất: Đảng đánh tư bản mà không muốn nói ra.

Và cho đến bây giờ trên sáu năm rồi, Tòa Án CSVN vẫn không đăng đường xét xử. Và cho đến bây giờ, Anh Trực vẫn tay trắng, không thông hành và dài cổ ra để chờ.

Ông Lý Tống trong cuộc nói chuyện ở Garden Grove, khi mới thoát cảnh tù Cộng sản trả lời một câu hỏi rất rõ. Tòa Án xử Ông ở Saigòn nhứt định không cho luật sư Mỹ dự khán - xem mà còn cấm thì hẳn nhiên là cấm biện hộ - Lý do, Ông Lý Tống theo luật Việt Nam Cộng Sản còn là dân Việt Nam vì chưa được Chủ tịch nước VNCS cho từ bỏ quốc tịch. Luật sư Mỹ đi chỗ khác chơi, cấm xen vào nội bộ Việt Nam - bài ca con cá, khẩu hiệu của CSVN mỗi lần tự biện minh sai trái.

Trở lại vụ Bà Nguyễn thị Hiệp và mẹ, Cảnh sát Toronto thu thập bằng cớ rằng Bà Hiệp có thể bị lừa gạt mà không biết kẻ khác để ma túy trong sơn mài. Cơ quan cảnh sát của một quốc gia trưng dẫn một bắng cớ. Bằng cớ được chuyển đạt qua bộ ngoại giao. Danh dự cả một quốc gia đánh cuộc vào, Tòa địa phương CSVN vẫn tỉnh bơ, xem như không có, không cần bát khước đúng thủ tục tố tụng và ngoại giao. Hành vi đó vừa vô luật, vừa phi ngoại giao nếu không muốn nói là vô văn hóa hay dã man trên trường ngoại giao hiện thời. Nhưng CSVN vẫn “tỉnh bơ như người Hànội”, bình tỉnh tử hình, bỏ tù chung thân và làm một cách tự hào rằng ta đây “nắm luật nghiêm túc.”

Thế cho nên, mọi việc đi lại hay làm ăn với VNCS phải vô cùng thận trọng, nếu không sẽ rước họa vào thân, tiền mất tật mang, nhất là đối với người Việt hải ngoại. Về Việt Nam chơi ư" Nếu một thanh niên có dính một chút tiếng tăm trong các phong trào tranh đấu, mật vụ chỉ gài một cô tiếp viên tự phanh ngực áo, la lên là bị cưỡng bức ép dâm: tội hình. Một nhà báo nói sự thật về CSVN - đương nhiên là xấu - về thăm quê, họ chỉ cần xét túi xách, nhét vô mười gram bạch phiến: đại hình. Cãi với ai, khẩu chúng đồng tình, nạn nhân hữu tội. Nhân chứng là các cán bộ hải quan nơi cửa khẩu đứng sẵn. Quyền hạn trong tay CSVN mà. Tội hình xảy ra đâu, xử đó. Phương chi trên 2 triệu người Việt hải ngoại có mấy ai được giấy phép rời bỏ quốc tịch Việt Nam CS đâu.

Đành rằng tình tự quê hương, hương khói ông bà, máu mủ ruột thịt tại Việt Nam, ai cũng có, việc đi về là cần khi hữu sự. Nhưng phải hết sức cẩn trọng vì CSVN, bản chất, cái gì cũng dám làm, miển lợi cho họ trong đó có việc giải thích luật pháp, vận dụng luật pháp theo quyền lợi của họ. Cho nên, việc về chơi Việt Nam, như một ít người nói, xin can, “Đừng đùa với lửa.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thành phố Hamburg là thủ đô Phật giáo của nước Đức.
Hầu hết chúng ta đã tham dự các cuộc bầu cử tự do tại Việt Nam trước 1975 và tại các quốc gia tự do mà chúng ta đang cư ngụ sau năm 1975.
CIA cơ quan tinh báo trung ương của Mỹ đã móc nối tới một tướng TC trong Quân uỷ Trung ương của Đang CS Trung Quốc, cơ quan thẩm quyền lãnh đạo quân đội TC mà chính Chủ Tịch Tập Cân Binh là chủ tịch.
Li & Fung, nhà cung cấp hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới nói rằng những nhà xưởng của Trung Cộng đang trở nên “nguy cấp và tuyệt vọng”, do những nhà bán lẻ Hoa Kỳ vì lo lắng nên đã quyết định rời khỏi quốc gia này, do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có chiều hướng giảm nhiệt.
Điều đầu tiên và chắc chắn nhất, đó là sẽ không có thành phố nào của Mỹ cả! Bởi vì ở quốc gia mà người dân chết vì súng đạn cao nhất thế giới, thì không có thành phố nào an toàn!
Vào Thứ Ba 9 tháng 7, tỉ phú Tom Steyer đã tuyên bố tham gia vào cuộc đua dành vị trí ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ trong cuộc đua vào Bạch Oc năm 2020.
SAN DIEGO - Phóng viên báo tin: tại trường tiểu học Dewey thuộc học khu San Diego, đa số trẻ em xếp hàng từ sớm để lãnh thực phẩm miễn phí (gồm bánh mì) là con của lính.
WASHINGTON - Hàng loạt twitter giữa đêm của chủ nhân Bạch Ốc đánh giá cựu chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan là “lãnh đạo dở”, và “không hợp thời khi làm việc lập pháp”. TT Trump tỏ ý tiếc không thể loại Ryan đủ nhanh.
Người Mỹ nhìn chung hài lòng với tình hình taì chính của mình hiện tại. Nhưng nhiều người vẫn không tự tin về khả năng sinh sống khi về hưu, những chi phí khẩn cấp, và cả những chi phí sinh sống hằng ngày.
Viện dẫn lý do khí thải xe hơi làm hủy hoại khí hậu, thống đốc của 23 tiểu bang Hoa Kỳ đã ký vào một cam kết được dẫn đầu bởi tiểu bang California chống lại kế hoạch của chính phủ Trump hạ thấp tiêu chuẩn mức tiêu thụ nhiên liệu (milegae) dành cho xe hơi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.