Hôm nay,  

Biển Đông Mờ Mịt

16/06/201500:00:00(Xem: 10048)

Nhiều sương mù vây phủ Biển Đông thêm, trong khi Trung Quốc không có dấu hiệu nào dịu giọng hơn hay nhẹ tay hơn.

Trong khi thế giới lo sợ chiến tranh bùng nổ, những thiệt hại trước tiên là những người phaỉ mưu sinh trên Biển Đông: ngư dân việt...

Một bản tin RFI cho thấy rằng hải tặc cũng lộng hành thêm.

RFI viết:

“Văn phòng Hàng hải Quốc tế IMB ngày 14/06/2015 thông báo một chiếc tàu chở dầu của Malaysia mất tích trên Biển Đông. Có nhiều khả năng tàu bị cướp biển.

Chủ chiếc tàu chở dầu MT Orkim Harmony, cho biết đã mất liên lạc với các thuyền viên từ hôm 11/06/2015. Theo một số phương tiện truyền thông Malaysia tàu đã mất tích ngoài khơi bang Johor.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak trên trang mạng xã hội cá nhân cho biết ông cầu nguyện cho 22 người trong thủy thủ đoản, trong đó có 16 người Malaysia.

Theo AFP các vụ cướp tàu chở hàng, đặc biệt là các loại tàu cỡ nhỏ trong khu vực Biển Đông thường xảy ra đôi lần trong tháng. 70 % các vụ cướp biển diễn ra trong khu vực Đông Nam Á. Theo thống kê của Văn phòng Hàng hải Quốc tế, từ tháng Giêng đến tháng 3/2015 đã xảy ra 38 vụ cướp biển trong vùng.

Trong cả năm 2014 gần 250 vụ đã được ghi nhận. Indonesia là nạn nhân đầu tiên với 21 vụ tấn công. Vẫn theo Phòng Hàng hải Quốc tế, hầu hết các vụ cướp biển trong vùng Đông Nam Á đều do các « băng đảng vũ trang tiến hành với mục đích cướp xăng dầu » của các tàu chở hàng.”(hết trích)

Than ôi, hải tặc chỉ ra tay cướp trong bóng tối, trong khi đó chính phủ Trung Quốc ngang nhiên cướp đaỏ, cướp biển trước mắt cả thế giới.

Hôm Thứ Hai 15-6-2015, một bản tin VOA ghi nhận về tình hình ngư dân Việt.

Bản tin viết:

“Hội Nghề Cá Quảng Ngãi phản đối những hành động mà họ cho là 'ngang ngược' và phi nhân tính của Trung Quốc đối với ngư dân Việt Nam, gây thiệt hại đến tính mạng và tài sản của ngư dân Việt Nam.

Trang mạng Thuỷ sản Việt Nam hôm nay xác nhận tin về hai cuộc tấn công hôm 7 và 10 tháng 6.

Hội Nghề Cá tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu phía Trung Quốc 'chấm dứt ngay hành động sai trái và bồi thường thiệt hại về tài sản' cho ngư dân Việt Nam, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng Việt Nam điều tra, xác minh và làm rõ các sự cố này.

Những vụ đụng độ giữa tàu Trung Quốc và tàu cá Việt Nam liên tục diễn ra giữa lúc hai nước đang thảo luận việc cải thiện các quan hệ.”(ngưng trích)

May mắn, bây giờ lại có thêm tiếng nói Malaysia phản đối Tàu cộng.

Bản tin VOA kể hôm Thứ Hai 15-6-2015:

“Cuộc tranh chấp Biển Đông từ lâu vẫn là một điểm nóng giữa Việt Nam, Philippines và Trung Quốc, giờ đây đã trở thành đề tài hàng đầu trong các cuộc họp của ASEAN giữa lúc ngày càng có nhiều quan ngại về nguy cơ xảy ra các cuộc xung đột trong khu vực.


Trang mạng Free Malaysia Today hôm nay đã tải lên một bài báo, viết rằng Malaysia và các nước hội viên ASEAN khác, không công nhận các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc, bởi vì các yêu sách của Bắc Kinh không phù hợp với các điều khoản trong luật pháp quốc tế.

Bài báo trích lời phó Ngoại Trưởng Malaysia Hamza Zainuddin nói rằng những tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh dựa trên “đường 9 đoạn” của Trung Quốc không phù hợp với Công Ước Quốc tế về Luật Biển năm 1982.

Phó Ngoại Trưởng Malaysia phát biểu như vừa kể khi trả lời câu hỏi về danh sách những vụ tranh chấp ranh giới quốc tế hiện vẫn còn đang trong vòng thương thuyết và các biện pháp của Bộ Ngoại giao Malaysia để giải quyết các cuộc tranh chấp này.

Ngoại Trưởng Zainuddin nói lập trường của Malaysia là “vấn đề lãnh thổ phải được giải quyết hoà bình qua thương thuyết dựa trên luật pháp quốc tế”...”(ngưng trích)

Trong khi đó, báo Giáo Dục VN hôm 15-6-2015 có bản tin nói thẳng dã tâm Trung Quốc.

Bản tin “Trung Quốc hung hăng, có thể gây chiến ở Biển Đông” ghi nhận về ngôn ngữ Bắc Kinh:

“Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 15 tháng 6 có bài viết tuyên truyền cho rằng, cùng với việc thúc đẩy tinh thần chống Trung Quốc ở trong nước lên cao, Philippines còn đưa vấn đề Biển Đông lên trụ sở Liên hợp quốc ở New York.

Theo mạng tin tức GMA Philippines ngày 14 tháng 6, tại Hội nghị các nước thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển tổ chức ở New York, Philippines chỉ trích, tranh chấp lãnh thổ do chính sách bành trướng của Trung Quốc gây ra cần được quốc tế quan ngại.

Tại hội nghị, đại diện của Philippines tại Liên hợp quốc tuyên bố, "hành động cứng rắn" của Trung Quốc bắt dầu từ năm 2012, Trung Quốc từ chối rút lực lượng hải quân ở bãi cạn Scarborough.

Bà còn chỉ trích Trung Quốc không chỉ vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển, mà còn vi phạm Tuyên bố về ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC) mà ASEAN và Trung Quốc ký kết năm 2002 cùng với Công ước về tính đa dạng sinh học và Công ước buôn bán quốc tế các loài động thực vật hoang dã sắp tuyệt chủng.

Giáo sư danh dự Gomez, Viện nghiên cứu khoa học biển Philippines nhấn mạnh, hoạt động lấn biển xây đảo (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông đã gây ra tổn thất sản phẩm sinh thái trị giá 280 triệu USD.

Đại diện Trung Quốc tại Liên hợp quốc là Vương Dân đã biện hộ cho rằng, Hội nghị các nước thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển "không phải là nơi thảo luận vấn đề Biển Đông" (?). Ông Vương Dân còn cậy "nước lớn" dọa nạt Philippines...”(hết trích)

Mù mịt, lại thêm mờ mịt...

Biển Đông buồn thảm: sáng đi, không chắc gì đã có cơ may về lại bờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tối nay Đại Đức cùng một Phật tử đang đi trên đường Vạn Kiếp thì một xe hơi chạy ép xe gắn máy của Đại Đức té ngã rồi bỏ chạy luôn ! Đại Đức bị thương ở đầu,mặt,gãy răng..
thời kỳ chiến tranh, danh từ The White House (*) được hai miền nam-bắc dịch khác nhau. Miền Nam dịch là Tòa Bạch Ốc. Miền Bắc dịch với tính cách khinh thị (coi nhẹ) là Nhà Trắng.
Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát, mở đầu chương trình văn nghệ bằng những lời cảm ơn. Ông cảm ơn đất trời, cảm ơn thành phố nơi ông đang sống và những người bạn đã từng chia sẻ với ông trong thời gian đi học, đi lính, đi tù, đi dạy và đi hát hơn nửa thế kỷ.
Gần suốt tuần qua, tin cô Lê Thu Hà đáp máy bay về Việt Nam dấy lên làn sóng báo động, báo tin, cắt nghĩa, buộc tội, bênh vực , lại còn thêm dõng dạc chẩn bệnh, rồi luôn tiện phô trương hiểu biết về cách chữa trị và thời gian cần chữa trị
Kết thúc Sử Thi bằng lời Andromaque khóc chồng, hoàng hậu Hécube khóc con và Hélène cũng khóc thương Hector. Mỗi lời khóc một điệu buồn thi ca tuyệt tác làm ta thương cảm Hector, người anh hùng trong sáng bị bại trận
Trong cương vị Thống Đốc tiểu bang Hawaii, bản thân là một Phật tử và là da màu, David Yutaka Ige suy nghĩ thế nào trong thời đại của Tổng Thống Trump, một người Thiên Chúa Giáo không gương mẫu và là một chính khách không tin các nghiên cứu về biến đổi khí hậu? Tạp chí Lion’s Roar đã có bài phỏng vấn Thống Đốc David Yutaka Ige về nhiều phương diện, đặc biệt về suy nghĩ của một Phật tử như Ige.
BIỂN ĐÔNG -- Nhật Bản tăng cường quân sự ở mức độ khẩn cấp, theo các bản tin từ RFI và VOA.
WASHINGTON - TT Trump có thể nói chuyện với TT Nga bên lề hội nghị G-20. Tuần này, sau hơn 24 giờ, ông mới lên tiếng về vụ tàu Nga bắn và bắt tàu Uraine, rằng “không vui gì” và sau đó ám chỉ “không thấy lỗi ở 2 bên”. Ông nhấn mạnh “Chúng ta không thích điều đang xẩy ra dù là theo cách nào”.
WASHINGTON - Các nhà lập pháp được nghe ngoại trưởng Mike Pompeo và bộ trưởng quốc phòng James Mattis điều trần trong ngày Thứ Tư về vụ thảm sát nhà báo Khashoggi và can thiệp của Saudi Arabia trong cuộc chiến Yemen.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.