Hôm nay,  

Bình, Putin Mơ Đế Quốc CS

15/07/201500:00:00(Xem: 6801)

Một thời sự liên quan đến hai chế độ hiện CS là TC, và hậu CS là Nga. Hội Nghị Thượng đỉnh của khối BRICS (Ba Tây, Nga, Ấn, Trung Quốc và Nam Phi) và của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải SCO gồm TQ, Kazakhstan, Kyrgyz, Nga, Tajikistan và  Uzbekistan họp tuần qua tận Ufa, một thành phố  xa, xưa  của Nga. Trong hai hội nghị này hai người, hiện CS là Chủ Tich tập cận Bình của TC và hậu CS là TT Putin của Nga đã bày tỏ  “ý đồ” tái tạo lại Chiến tranh Lạnh, phục hồi vai trò của Dế Quốc CS, chống lại trật tự thế giới mà họ cho là do Mỹ và Tây Phương khống chế từ sau khi Liên xô sụp đổ chấm dứt Chiến tranh Lạnh trên thế giới. Nay họ nghĩ Mỹ và Liên Âu tức Tây Phương đang thoái hoá nên TC  trổi dậy nhắm kinh tế, còn Nga thì chính trị. Tại Ufa, BRICS ủng hộ và tài trợ sáng kiến của TC thành lập một ngân hàng phát triển nhằm mục đích tài trợ cho những cơ sở hạ tầng "táo bạo" hơn so với Ngân hàng Thế giới do Tây Phương “chủ đạo”.

Còn SCO được TC chủ trương thành lập vào năm 2001 với 6 nước nay thêm Ấn Độ và Pakistan. Nhưng Bình  không kết họp được hai tổ chức kinh tế và an ninh này dưới cái  cây dù của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải do TC “chủ đạo.” Vì Putin  nghi ngờ Bình với chiến lược  mở lại «Con Đường Tơ Lụa» là có ý lôi kéo, thôn tính các nước vùng Trung Á vốn là vệ tinh của Liên xô khi xưa và Nga bây giờ. Nhưng với thế yếu tự thân của Nga và trong  hoàn cảnh bị Tây Phương trừng phạt vì vụ thôn tinh bán đảo Crimea, xâm chiếm một số thành phố đông của Ukraine sớm muộn gì Putin cũng phải “nhất trí, đồng tình” với Anh Cả Đỏ TC. Để Chiến tranh Lạnh tái sinh, Đế Quốc CS hồi phục  cho TC vọt lên như Liên xô vậy.

Hai lãnh đạo CS, một ở Trung Quốc hiện CS là Chủ Tịch Đảng Nhà Nước CS Trung Quốc Tập cận Bình, hoàng tử đỏ của triều đại CS Mao trạch Đông; hai ở Nga hậu CS là Tổng Thống Putin cựu trung tá KGB của Liên xô. Hai người đang mơ ban ngày trong giấc mơ thực hiện mộng bá quyền, bá chủ với chiến lược xâm lấn đất đai, biển đảo của các nước nhỏ láng giềng. Việc làm trong mơ này chỉ vui riêng cho cá nhân hai người ấy mà hại cho đất nước và nhân dân Nga và Trung Quốc trong thời đại tin học của thế kỷ 21, trái đất như xóm nhà và các dân tộc như láng giềng, trong xu thế kinh tế toàn cầu và chánh trị dân chủ hoàn vũ.

Trước nhứt, Chủ Tịch Tập cận Bình với giấc mơ Đại Hán. Ông đánh dấu thời đại của mình như một thời đại phục hoạt “đại dân tộc Trung Hoa”, như Hitler đã làm ở Âu châu, mở đường cho Thế Giới Đại Chiến lần thứ hai, như Tổng Thống Phi so sánh khiến Chủ Tịch Bình phản đối có thể không họp thượng đỉnh APEC tới đây. Ông lợi dụng  và khai thác tối đa tinh thần thượng tôn dân tộc  Đại Hán cố hữu của các triều đại vua chúa Trung Hoa, khích động tối đa tinh thần quốc gia cực đoan với khẩu hiệu “phục hưng đại dân tộc Trung Hoa”,  biến Trung Quốc thời Cộng sản thành bá chủ khu vực như thời xa xưa.

Bắt đầu thời đại của Ông, Tập Cận Bình tạo phong trào  biểu tình bài xích Nhựt, mặc thị xúi dục, tổ chức dân chúng biểu tình chống Nhựt, đập phá cơ sở của người Nhật, tẩy chay sản phẩm Nhật, kể cả liện đá  vào xe của đại sứ Nhựt. Ông cho lập vùng cấm bay ở Đông Bắc Thài Bình Dương, trên đảo Senkaku của Nhựt, cho tàu bao vây triệt đường tiếp tế  vào bãi cạn Scarobrough của Phi luật tân, biến Á châu Thái bình dương thành điểm nóng của thế giới.

Cũng trong thời đại của Ông, TC chiếm cứ biển đảo của VN nhiều nhứt. TC  thôn tính đảo  Hòang sa của VN lập thành huyện Tam sa  sáp nhập vào tỉnh Hải Nam của TC. Năm nào ngay mùa VN ra đánh cá trúng nhứt, TC ra lịnh cấm. Vùng biển mà TC cấm đánh này chiếm trên 2 phần 3 diện tích Biển Đông. Hoa kỳ, Philippines và Việt Nam lên án quy định của TC. TC cắt cáp thăm dò dầu khí của tàu Bình Minh 2, thuộc tập đoàn quốc doanh Petro Vietnam. TC đưa giàn khoan Hải Dương vào vùng đặc quyền kinh tế VN, vi phạm trắng trợn luật biển, Mỹ phản kháng, công nhân VN uất hận biểu tình đốt nhà xưởng, giết chết mấy công nhân TC; TC phải đưa tàu qua Vũng Áng rút công nhân về. Mới đây TC bồi lắp và chiếm cứ đảo Hoàng sa của VN lập thành căn cứ quân sự, Mỹ phản đối TC đã chà đạp quyền tự do hàng hải quốc tế.

Quốc tế, từ Mỹ, Nhựt, các nước Đông Nam Á đều phản đối TC, cô lập TC. Chưa bao giờ TQ cô đơn như bây giờ. Đó là cái gíá ban đầu nhân dân và nhà cầm quyền TC phải trả cho niềm vui Chủ Tịch Tập cận Bình mơ ban ngày, trong giấc mộng Đại Hán.

Thứ đến, TT Putin  với giấc mơ Đại Nga. Ông hiện thời đã thôn tinh được bán đảo Crimea của Ukraine, theo giấc mơ hoài cổ lấy lại phần đất này vốn thuộc Nga hồi thế kỷ 19. Nơi mà quân của Nga hoàng phải hy sinh gần 700.000 quân để chống lại đế quốc  Ottoman vào thế kỷ 18. Crimea cũng là nơi Thống Chế Staline, cáo buộc dân Tartars thổ sinh, bản địa giúp Đức quốc xã, để bắt 200.000 người đi  tù tập trung cải tạo, chết gần hết trong lao tù  CS. Tới phiên Khrushchev lên, vì quá thiếu sức lao động, Ông bèn sáp nhập Crimea vào Ukraine là nước nhà, quê hương của Ông để Ukraine di dân qua, tăng lao động.

Nhưng đia lý kinh tế, chánh trị, quân sự thế kỷ 21 bây giờ đã khác. Hỏa tiễn liên lục địa, máy bay siêu thanh, pháo đài bay tiếp nhiên liệu trên không, hàng không mẫu hạm chạy bằng nguyên tử lục, kinh tế toàn cầu đã làm thay đổi chiến lược. Tiến bọ khoa học kỹ thuật của Nhân Loại biến Trái Đất trở thành xóm nhà, các nước thành láng giềng, kinh tế toàn cầu, tự do, dân chủ phổ quát. Trong khi Nga với TT Putin mơ phục hồi một nước Nga vang bóng một thời bằng bạo lực, gây ra biến cố sáp nhập Crimea, khuấy động, áp đảo miền đông Ukraine lại đưa nước Nga vào một tình thế bất lợi. Nước Nga trở thành đối địch với bạn hàng Liên Âu, Mỹ.  Liên Âu và Mỹ trừng phạt Nga làm nghèo kinh tế Nga suy vi nặng. Nga phải chi cho chiến phí, cho việc  bình định và phục hồi Crimea.

Sau cùng, đem ngân sách quốc gia, tài nguyên đất nước và nhân dân,  mạng sống của quân nhân, uy thế ngoại giao của hai nước TQ và Nga  ra tốn kém, tổn hại rất nhiều, chỉ để đổi lấy niềm vui riêng cho  hoàng tử Đỏ Tập cận Bình và Cưụ Trung tá KGB trong giấc mơ  hoài cỗ Đại Hán, Đại Nga, phải chăng là một sai lầm chánh trị hại nước hại dân./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
An Xá Quốc Tế vừa phát hành một bản cáo trạng gay gắt đối với những tập đoàn internet thống trị thế giới. Tổ chức có trụ sở tại London này cho rằng Facebook và Google cần phải bị bắt buộc từ bỏ mô hình kinh doanh dựa trên sự giám sát của mình, vì điều này là vi phạm nhân quyền.
Theo tin từ CBS: Cơ Quan An Toàn Giao Thông (TSA) hiện nay đang thử nghiệm những kỹ thuật mới, giúp cho việc kiểm tra an ninh tại các phi trường nhanh chóng hơn, giúp hành khách đỡ phải xếp hàng dài và chờ đợi lâu.
Theo CNN, hơn 1,000 bệnh nhân tại Bệnh Viện Goshen tiểu bang Indiana có thể đã phải tiếp xúc với vi khuẩn HIV, hepatitis C, hepatitis B, sau khi một lỗi sơ sót trong quá trình làm vệ sinh thiết bị phẫu thuật đã xảy ra.
WASHINGTON - Theo bản chép điều trần kín mới công bố ngày 26-11, nhân viên chuyên môn của phòng quản trị ngân sách (OMB) thuộc Bạch Ốc là Mark Sandy được 2 đồng sự cho hay “họ thôi việc tại OMB 1 phần vì hoang mang thấy quân việc Ukraine bị đình hoãn”.
WASHINGTON - 2 người thông thạo biết TT Trump đã được thông báo khiếu nại của “người thổi còi” về các thương lượng với Ukraine khi ngưng quyết định đình hoãn quân viện” hồi Tháng 9.
Cho tới gần đây, thăm dò dân ý mới nhất của CNN ghi nhận: 50% công dân Mỹ thấy là nên luận tội và truất phế Trump.
WASHINGTON - Thăm dò mới của CNN ghi: cựu PTT Joe Biden nhận được hậu thuẫn của 28% cử tri, là cao nhất trong các dự ứng viên TT của đảng Dân Chủ.
WASHINGTON - Thị trường việc qua cuối năm thứ 3 nhiệm kỳ TT của Donald Trump tiếp tục vững mạnh. Nhưng giới nghiên cứu nhận thấy điểm tiêu cực là việc làm chỉ tăng ở các vị trí lương thấp.
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố hôm 27/11: băng đảng ma túy Sinaloa là khủng bố, có nghĩa là có thể bị tấn công bằng phi cơ không người lái UAV.
Việt Nam sẽ có 104 triệu dân vào năm 2030, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.



Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.