Hôm nay,  

Tự Do Lập Hội?

22/11/201500:00:00(Xem: 8632)
Có thực rằng dân Việt Nam sắp có quyền tự do lập hội? Đây là chuyện khả vấn, nếu chúng ta nhớ rằng một thời xa xưa, thời ông Hồ còn sống, có thêm 2 đảng khác ngoaì Đảng CSVN và ai cũng biết chỉ là trình diễn.

Và cũng nên nhớ rằng, hiện nay, Trung Quốc đang có khoảng 7 hay 8 đảng chính trị... nhưng thực sự, tất cả chỉ là một nhà với Tập Cận Bình.

Vậy đó, nhà nước Ba Đình nói rằng, Việt nam sắp cho quyền tự do lập hội.

Bản tin Vietnam+ hôm 19-11-2015 ghi rằng:

“Cụ thể hóa quy định của Hiến pháp về quyền lập hội của công dân...

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, chiều 19/11, các đại biểu Quốc hội làm việc tại tổ, thảo luận về dự án Luật về hội.

Cho ý kiến về dự án Luật về hội, đa số các đại biểu tán thành với sự cần thiết ban hành Luật, bởi quyền lập hội là một trong các quyền cơ bản của công dân được ghi nhận ngay từ bản Hiến pháp đầu tiên của Việt Nam - Hiến pháp năm 1946 và tiếp tục được ghi nhận trong các bản Hiến pháp sau này.

Việt Nam đã tham gia Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền của Liên hợp quốc năm 1948 và Công ước về các quyền dân sự và chính trị năm 1966, trong đó đề cập đến quyền tự do hiệp hội của cá nhân.

Tính đến tháng 12/2014 cả nước có 52.565 hội (483 hội hoạt động phạm vi cả nước và 52.082 hội hoạt động phạm vi địa phương), trong đó có 8.792 hội có tính chất đặc thù (28 hội hoạt động phạm vi cả nước và 8.764 hội hoạt động phạm vi địa phương).

Đây là những biểu hiện tích cực của quá trình dân chủ hóa xã hội, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân trong tiến trình phát triển đất nước và hội nhập quốc tế....”(ngưng trích)

Xin tạm ngưng để hỏi nhé: có phải 52.565 hội nêu trên chỉ là hội nuôi gà, hội chăn vọt, hội chơi game... phaỉ không?

Không thấy các hội đoàn độc lập đâu cả?

Thí dụ, Văn Đoàn Đôc Lập ở đâu? Hội Nhà Báo Độc Lập ở đâu? Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất ở đâu?

Chưa xong chuyện hội đoàn, hiểu theo nghĩa xã hội dân sự, nghĩa là hoàn toàn độc lập... thế mà đã nghe ngay chuyện xóa tên...

Báo Lao Động hôm 19-11-2015 có bản tin nhan đề “Thành lập Hội hai năm không hoạt động sẽ bị xóa tên”...

Bản tin LĐ viết:

“Đó là một trong những quy định trong dự thảo Luật về hội đang được các đại biểu cho rằng quy định như vậy mang nặng tính quản lý nhà nước, thủ tục rườm rà.

Cho ý kiến vào dự Luật về hội, nhiều ĐB cho rằng, có quá nhiều quy định mang nặng tính quản lý, nhiều thủ tục hành chính rườm rà. Chỉ ra nhiều thủ tục rườm rà như quy định 2 năm không hoạt động thì bị xóa tên, hay 5 năm phải đại hội 1 lần, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam đi ô xin Nguyễn Văn Rinh (Đại biểu Quốc hội Đoàn Hải Dương) nhận định: Như vậy là thủ tục quá rườm rà, không cần thiết. Bởi theo ông, tùy theo tính chất hoạt động mà có những hoạt động đặc thù khác nhau, có hội 2-3 năm mới có hoạt động.

Phân tích thêm về việc quá nhiều quy định mang nặng quản lý của Nhà nước, ông Rinh nói: "Các hội hiện nay chủ yếu là tự chủ về ngân sách, tự do hội họp, và Nhà nước không cấm. Hoạt động tuân theo điều lệ, vì vậy không nên quy định tổ chức bộ máy về hội ban, bệ, bộ máy. Hiện có việc chúng ta đang giảm biên chế nên một số tỉnh đưa những người này về công tác tại hội là thiếu dân chủ, vì nhỡ hội viên không tôn sùng người đó thì sao? Cho nên tổ chức bộ máy nên để hội viên bầu. Quản lý Nhà nước về hội đừng làm quá chặt vì hội hoạt động có tính chất đặc thù"...”

Chưa hết, báo VnEconomy loan tin thêm một hạn chế rằng có thể “Công chức muốn lập hội phải được cơ quan đồng ý?”

Bản tin này viết:

“Thẩm tra dự án Luật Về hội được trình Quốc hội chiều 12/11, Ủy ban Pháp luật cho rằng còn băn khoăn về nhiều nội dung, trong đó có quy định về công chức lập hội và tham gia hội.

Đề nghị làm rõ

Theo quy định tại dự thảo luật thì một trong các trường hợp bị hạn chế quyền lập hội và quyền tham gia hội là trường hợp “cán bộ, công chức chưa được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức”.

Ủy ban Pháp luật băn khoăn, theo Luật Cán bộ, công chức thì cán bộ, công chức là những người đang công tác trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở Trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện.

Vậy, theo quy định của dự thảo luật thì cán bộ, công chức đang công tác trong các cơ quan này muốn lập hội, tham gia hội thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nào?...”(ngưng trích)

Thiệt là khó kinh khủng.

Có vẻ như chính phủ Ba Đình đang rất mực vất vả vì luật lập hội naà. Sẽ hình thành ra sao? Bao giờ? Xiết chặt cỡ nào? Có hội ma không?

Chẳng biết đâu mà nghĩ ngợi nữa, toàn khói mù thôi.

Em có mái tóc dày, dài, và hơi quăn (tự nhiên) với đuôi tóc xù, chẻ ngọn. Bình thường em kéo tóc cho thẳng ra để nhìn bớt dày. Thỉnh thoảng vì thổi cho tóc khô và kéo thẳng mất nhiều thì giờ nên em để tóc tự nhiên thì bạn trai của em không thích, bảo là bù xù khó coi. Em nghĩ tóc tự nhiên dù có xù có quăn cũng dễ thương?
Trong tiệm Cô Tuyết, người khách quen mở đầu câu chuyện. Cô có đôi môi hồng tự nhiên, màu hồng của một thân thể khỏe mạnh: -Tuần sau không gặp mấy chị rồi. Cả tháng lận à. Cô Lan nói: -Ủa, bộ về Việt Nam hả?.
Ngày mai, Chủ Nhật 12, 2019 sẽ là Ngày Lễ Mẹ. Mời đọc bài viết của Lê Xuân Mỹ, một kỹ sư, làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Qua Mỹ năm 1998. Cha học tập cải tạo chết trong trại Vĩnh Phú năm 1979, lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ.
Thứ Bẩy, 11 tháng 5-2019 tại Santa Clara County, 70 West Hedding Street, San Jose. Từ 09:30 am với cà phê, bánh ngọt Từ 10:10 am thưởng thức một chương trình văn nghệ chủ đề "Hát cho Mẹ và hát tặng Mẹ".
Cả mấy tuần nay, Trọng Lú, Tam Tổng Trọng vắng mặt, stroke nằm liệt giường, méo miệng, què tay què chơn hay đang hấp hối trên đường theo Hồ tặc ?
Tháng 2, tháng ngắn nhất trong năm, đã qua đi. Rồi tháng 3 cũng qua đi. Nhưng mùa đông vẫn còn ở lại. Những ngày lạnh cao điểm vẫn còn chờ phía trước. Một buổi chiều, ngồi cô đơn trong quán cà phê Starbucks vắng người, nhìn ra bên ngòai những cụm tuyết trắng xóa bay lả tả, tôi chợt cảm thấy buồn . . .
Tôi gửi bài, góp mặt với tạp chí Văn Học khá muộn, vào năm 1986. Vẫn đón nhận những lá thư ngắn gửi qua bưu điện của nhà văn Nguyễn Mộng Giác, khích lệ và thân tình chia sẻ những kinh nghiệm sáng tác cho lớp đi sau (như tôi).
Tôi có quen biết một gia đình , có 3 người con Đứa con gái đầu thuộc lứa tuổi Teen , chừng 14 tuổi.
riêng phần Đối Sách nói đặc biệt về những ứng dụng của Phật giáo có thể sử dụng cho giáo dục Tây Phương: Tỉnh thức, Thiền tập, Quán sát tính tương thuộc để thấy một vũ trụ hòa điệu, Từ bi, Giáo hội nên canh tân và độc lập, Tăng đoàn cần bênh vực giới nghèo khổ...
Cả đoàn người áo tràng nâu của Thiền viện Sùng Nghiêm do Ni sư Thích Nữ Chân Thiền –tụ trì – và sư em Thích Nữ Chân Diệu dẫn đầu , đi bộ chầm chậm từ Cảng Newport Beach ra bến tàu nhỏ để rãi tro cho Ni sư Thích Nữ Chân Liên , viên tịch ngày Sept-10-2018 .Ni sư Chân Liên tu tại Thiền viện Sùng Nghiêm cũng gần hai mươi năm qua .
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.