Hôm nay,  

Tạ Ơn

27/11/201500:00:00(Xem: 7128)

blank
Lê Minh Hải

Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà, www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và phát thanh, phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Mùa Lễ Tạ Ơn - Thanks Giving - một lần nữa lại đến với chúng ta trong những ngày cuối năm 2015. Nhân dịp này, Ban Giám đốc Robert Mullins International và toàn thể nhân viên xin kính chúc cộng đồng người Việt một mùa Lễ Tạ Ơn, Giáng Sinh và một Năm Mới an vui, hạnh phúc.

Năm nay cũng là dịp đánh dấu 28 năm văn phòng Tham Vấn Di Trú Robert Mullins International đã có cơ hội phục vụ người Việt chúng ta từ ở quê nhà cũng như ở hải ngoại. Đã có nhiều thay đổi kể từ năm 1987, hầu hết là những thay đổi tốt đẹp. Thư giới thiệu không còn cần thiết phải có để có ngày phỏng vấn và nhà nước Việt Nam không còn quyền hạn để quyết định những ai được tham dự phỏng vấn xin chiếu khán (visa) di dân.

Văn phòng Robert Mullins hàng ngày liên lạc với Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn và Tòa Lãnh sự tiếp tục nỗ lực giúp đỡ và cộng tác rất tích cực. Những yêu cầu về hồ sơ gửi cho Lãnh sự thường được trả lời nhanh chóng trong 24 tiếng.

Ngày Lễ Tạ Ơn đầu tiên trên nước Mỹ được thực hiện trong năm 1621, khi 52 người di cư từ Anh quốc quyết định tổ chức lễ tiệc mừng mùa thu hoạch đồng áng đầu tiên của họ. Họ đã mời những người hàng xóm da đỏ Hoa Kỳ chia sẻ những món gà tây, vịt và ngỗng. Và những người láng giềng bản xứ đã mang nai, nghêu hào, tôm càng và cá đến chung vui.

Việc di cư đến vùng đất mới không phải là điều dễ dàng và những người di dân lớn tuổi thường mơ đến việc trở về nơi sinh đẻ của mình. Chỉ có những đứa con và những cháu nội ngoại của những người di dân được thừa hưởng những điều tốt đẹp trong việc thay đổi nơi cư trú này.

Tạ Ơn đã trở thành ngày lễ để chúng ta có dịp nhớ đến cha mẹ và ông bà di dân của mình đã theo đuổi giấc mơ sang đất Mỹ để tìm sự tự do về tôn giáo, chính trị và kinh tế và cũng là cơ hội xây dựng cuộc đời tốt đẹp hơn cho chính họ và các thế hệ sau này. Lễ Tạ Ơn là một ngày để chúng ta trang trọng cảm ơn mảnh đất này và không khí tự do.


Một số người bảo thủ lo ngại rằng người di dân sẽ không thể hòa nhập vào nền văn hóa Hoa Kỳ. Một nhà văn đề nghị tất cả người di dân và con cháu họ nên được học âm nhạc và câu nói "Thượng đế ban phước lành cho nước Mỹ" (God Bless America). Đây là bài hát được soạn bởi một người di dân nổi tiếng tên là Irving Berlin. Nếu qúy vị không biết câu "God Bless America", có thể tìm thấy trên trang mạng Google. Và ai là người sáng lập Google? Đó là một người di dân đến Hoa Kỳ có tên là Sergey Brin.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Có những tài liệu nào có thể giúp người di dân mới học hỏi và điều chỉnh đời sống tại Hoa Kỳ không?

- Đáp: Sở di trú đã phổ biến một tài liệu đã được cập nhật có tên là "Chào Mừng Đến Hoa Kỳ: Một Tài Liệu Hướng Dẫn Cho Những Di Dân Mới" (tức Welcom to the United States: A Guide for New Immigrants). Tài liệu hướng dẫn này bao gồm những thông tin thực tế để giúp người di dân mới ổn định trong đời sống hàng ngày tại Hoa Kỳ; bao gồm những vấn đề làm sao kiếm nơi để ở, làm sao xin Số An Sinh Xã Hội, và guồng máy chính phủ hoạt động ra sao. Hiện nay đã có ấn bản Việt ngữ trên trang nhà của Sở di trú USCIS.

- Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu một thường trú nhân trở về Việt Nam và vì bệnh tật nên phải ở lại sau khi Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Re-entry Permit) hết hạn?

- Đáp: Nếu người này phải lưu lại Việt Nam vì những trường hợp bất khả kháng, sẽ có cơ hội tốt để xin Lãnh sự Hoa Kỳ cấp chiếu khán Cư Dân Trở Về và họ sẽ được phép giữ quy chế Thường Trú Nhân.

- Hỏi: Tôi có nghe rằng một số người sinh trưởng ở Hoa Kỳ đã từ bỏ quốc tịch Mỹ. Tại sao họ làm như vậy?

- Đáp: Một số nhỏ vì những lý do chính kiến. Hầu hết làm như vậy vì tránh đóng thuế. Công dân Mỹ phải đóng thuế trên mọi thu nhập từ nước ngoài.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30. Phát lại vào tối Chủ Nhật cùng giờ trên làn sóng 1500AM, và 24/7 trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: [email protected]

Lê Minh Hải

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Thăm dò ý kiến gần ngày kỷ niệm 1 năm vụ súng nổ tại trường học của cộng đồng Parkland (Florida) thực hiện với hơn 6800 người ghi: 69% công dân muốn các hạn chế mạnh hay trung bình với quyền súng - trong cử tri DC là 85% và trong cử tri CH là 57%, đều là đa số.
PHOENIX - Viên chức của Hacienda HealthCare loan báo: Ban giám đốc của cơ sở biểu quyết chấp thuận đề nghị đóng cửa, đơn giản vì không thể tiếp tục quản trị - 1 bệnh nhân thương tật trên 20 tuổi bị cưỡng dâm, và tệ nạn chỉ bị phơi bày khi người này sinh con tại cơ sở 60 giường tuyển dụng hàng chục cán sự điều dưỡng.
WASHINGTON - Trong 1 buổi hội luận sôi nổi, nhà truyền thông Chris Cuomo khuyến cáo dân biểu Matt Gaetz (CH-Florida): tường biên giới không có liên quan với kiểm soát súng để phòng ngừa các vụ tàn sát nhiều người.
WASHINGTON - Quyền bộ trưởng tư pháp Matt Whitaker xuất hiện lúc 9 giờ rưỡi sáng Thứ Sáu, bắt đầu điều trần tại ủy ban pháp chế Hạ Viện – đối đầu giữa Bộ tư pháp và phe đa số DC Hạ Viện chấm dứt.
WASHINGTON - Lập Pháp trở lại với việc tăng áp lực để chính quyền Trump giải đáp nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi khi kỳ hạn chót là Thứ Sáu 8-2.
WASHINGTON - Chưa có kế hoạch tái ngộ TT Trump và chủ tịch Tập Cận Bình trước đầu Tháng 3.
WASHINGTON - Báo Wall Street Journal đưa tin: chính quyền Trump định rút 1 phần lớn trong lực lượng 2000 binh sĩ hoạt động tại Syria trước giữa Tháng 3.
WASHINGTON/HANOI -- Tổng Thống Donald Trump loan báo rằng hội nghị thượng đỉnh làn 2 giữa ông và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ thực hiện ở Hà Nội trong hai ngày 27 và 28/2/2019.
HANOI / WASHINGTON -- Chính phủ Mỹ chính thức cảm ơn chính phủ VN... Bản tin NHK ghi rằng theo người phát ngôn chính phủ Mỹ, việc Việt Nam được chọn là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Bắc Hàn lần thứ 2 là biểu tượng của quan hệ đối tác đang phát triển giữa 2 cựu thù.
HANOI -- Mấy ngày Tết, tai nạn và ẩu đả dồn dập... Bản tin VnExpress kể: Hàng nghìn người nhập viện do ẩu đả ngày Tết... Từ ngày 28 đến sáng mùng 3 Tết, hơn 3.400 người được đưa vào viện cấp cứu do ẩu đả, trong đó 11 người tử vong. Bản tin ghi rằng ngày 7/2, theo báo cáo gửi Bộ Y tế của các bệnh viện, chỉ riêng từ sáng mùng 2 đến sáng mùng 3 Tết số ca cấp cứu do đánh nhau lên đến 734. Trong đó số phải nhập viện theo dõi là 435 trường hợp, giảm 21% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. 98 trường hợp liên quan uống bia rượu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.