Hôm nay,  

Người Của Thế Kỷ

24/12/199900:00:00(Xem: 6983)
Ai là người của thế kỷ" Chọn người của năm đã khó, chọn người của thế kỷ càng khó hơn vì có quá nhiều nhân vật tài danh xứng đáng để chọn. Nhưng tôi nghĩ chọn người của thế kỷ tuy khó mà dễ, bởi vì thời gian dài cho phép chúng ta ghi nhận chính xác hơn sự nghiệp một đời của họ, không giống như những bông hoa sớm nở tối tàn của danh vị ngắn ngủi “Người của năm”.
Sự lựa chọn nhân vật tiêu biểu thật ra là tùy ở khuynh hướng và sở thích riêng của mỗi người, bởi vậy nếu làm một cuộc thăm dò, bản danh sách các nhân vật được đề nghị sẽ dài vô kể, có đến hàng trăm ngàn người. Tôi muốn đưa ra một vài nguyên tắc thô thiển. Trước hết Người của Thế kỷ không nhất thiết là người nổi danh nhất, mà phải là người tạo ảnh hưởng nhiều nhất đến một số lớn các dân tộc và thời cuộc thế giới. Nhưng ảnh hưởng đó phải nặng về mặt tích cực hơn tiêu cực. Nếu không phân biệt như vậy, người gây biến cố lớn nhất trong thế kỷ có thể là Hitler, người đã châm ngòi một cuộc thế chiến khốc liệt làm hàng chục triệu người chết và những hậu quả tàn phá của nó. Tóm lại sự suy nghĩ của tôi là sự nghiệp của người đó phải nhập vào đúng hướng lịch sử nhân loại. Và hướng lịch sử đó là gì nếu không phải là hướng đi trên con đường dài bất tận tìm đến một tương lai phát triển toàn diện cho con người.
Với những suy nghĩ đó, tôi dề nghị “Người của Thế Kỷ” là Đức Giáo Hoàng John Paul II. Nhưng thế kỷ này đã có nhiều vị Giáo Hoàng ở Vatican, tại sao tôi chọn riêng John Paul II" Đúng, Vatican có nhiều vị Giáo Hoàng. Nhưng vào cuối Đệ nhị Thế chiến khi các cường quốc đồng minh chống Trục họp tại Postdam để bàn việc phân chia thế lực thời hậu chiến, Churchill nhắc đến quyền lực của Giáo Hoàng, Stalin hỏi lại một câu: “Giáo hoàng có bao nhiêu sư đoàn"” Câu hỏi đầy vẻ thách thức võ biền đó đã gập sự nín lặng của Anh, Mỹ, Pháp và Trung Hoa, mãi cho đến 45 năm sau mới có sự trả lời đầy ý nghĩa. Năm 1989, chỉ vài tuần sau khi bức tường Bá Linh sụp đổ, Tổng bí thư đảng Cộng sản Liên Sô Gorbachev đã vội vã bay qua yết kiến Đức Giáo Hoàng John Paul II trước khi qua Washington hội kiến với Tổng Thống Bush.
John Paul II đã góp phần như thế nào vào sự sụp đổ của khối Cộng sản Sô Viết" Chúng tôi chi xin nhắc lại sự rạn nứt đầu tiên của thành trì cộng sản diễn ra ở Ba Lan khi phong trào Đoàn Kết của Công nhân Ba Lan lớn mạnh, bất chấp sự đàn áp của chế độ Cộng sản, rút cuộc lên nắm chính quyền sau một cuộc bầu cử tự do. Đức Giáo Hoàng John Paul II là người gốc Ba Lan. Chính Ngài đã yểm trợ cho phong trào Đoàn Kết lớn mạnh, chính Ngài đã về thăm quê hương nhiều lần và mỗi lần Ngài đã tạo thêm niềm tin cho dân chúng Ba Lan. Như vậy tôi đã ủng hộ John Paul II chỉ vì Ngài là người chống Cộng chăng"

Tôi không có thành kiến cố chấp. Tôi muốn nhấn mạnh đến những khía cạnh khác vĩ đại hơn trong sự nghiệp của Ngài trong các lãnh vực tâm linh cũng như thế tục. Ngài là vị Giáo Hoàng đầu tiên không chống lại thuyết tiến hóa của Darwin và còn nói đó là một lý thuyết xứng đáng nghiên cứu cho kỹ. Ngài cũng là vị Giáo Hoàng đầu tiên công khai nhìn nhận những sai lầm của Giáo hội La Mã thế kỷ 16 đã đối xử tàn bạo với các nhà bác học về thiên văn như Giordano Bruno và Galilei Galileo. Về mặt truyền bá đức tin tôn giáo, John Paul II đã công du nhiều nơi, nhiều lần trên khắp thế giới hơn bất cứ một vị Giáo chủ nào khác trong suốt lịch sử Thiên Chúa giáo.
Cho đến những lúc sau cơn bịnh vừa đủ sức đứng lên chống cây gậy, Ngài vẫn ra đi vì sứ mạng thiêng liêng. Ngài đến Cuba thuyết phục lãnh tụ Fidel Castro nhìn nhận Giáng Sinh là một ngày lễ chính thức ở nước Cộng sản này. Và cuối năm 1999, có tin Trung Quốc chuẩn bị bang giao chính thức với Vatican để bỏ Công giáo quốc doanh. Cũng phải ghi thêm năm 1981 Ngài đã bị ám sát hụt trúng thương nặng. Ngài vẫn tiếp tục lên đường ngay sau khi lành bệnh, không chút mệt mỏi. Khi vẫn sống để bước qua ngưỡng cửa thế kỷ 21 mặc dù nhiều lần bệnh nặng tái phát, các bác sĩ của Ngài phải lắc đầu nói đến “một phép lạ”.
John Paul II là “Người của Thế kỷ”, nhưng cũng không nên quên Ngài còn là vị Giáo Hoàng hiếm có của 5 thế kỷ. Kể từ 450 năm qua, Ngài là người đầu tiên gốc ngoại quốc - không phải gốc Ý - đã được phong chức Giáo Chủ ở Vatican. Thế nhưng có thể vẫn còn một sự thắc mắc. Dù John Paul II xứng đáng mang danh hiệu “Người của Thế kỷ 20”, nhưng đây là một ông già 80 tuổi, lưng đã còng vị tuổi tác, chân bước đã kéo lê vì bệnh hoạn, liệu đem hình ảnh một người như vậy phóng vào thế kỷ 21 có ý nghĩa gì không"
Tôi nghĩ đây chính là một điều có ý nghĩa nhất. Hình ảnh một ông già sức đã tàn, nhưng tinh thần vẫn kiên cường, trí tuệ vẫn sáng suốt và ý chí không ai lay chuyển nổi là một sự khích lệ vô biên cho các thế hệ tương lai. Tuổi già không phải là vô dụng, tuổi già không phải là mũ ni che tai để sống vật vờ những ngày tàn của cuộc đời. Đó là lời nhắn nhủ vô cùng quý giá cho thế kỷ tới, khi người ta chờ đợi tuổi thọ trung bình con người sẽ ngoài 120. Bách niên giai lão không phải chỉ là một lời chúc tụng suông mà là một sự thật sẽ đến. Đó cũng là một sự kỳ diệu giống như một phép lạ của khoa học.
Trước những tiến bộ lạ lùng kèm theo những thử thách gay go không thể nào lường trước của thế kỷ 21, tôi nghĩ nhân loại cũng còn cần đến tất cả những sự nhiệm mầu của tâm linh, của đức tin tôn giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.