Hôm nay,  

Mứt, Thịt và Ruồi

22/01/201600:00:00(Xem: 10694)

Thực phẩm bẩn là quan tâm của mọi người dân... hẳn nhiên, chỉ trừ người sản xuất.

Hình như, không làm thực phẩm bẩn, sẽ không có lời nhiều? Tuy nhiên, sản xuất thực phẩm bẩn lại là vũ khí sát hại tập thể (dĩ nhiên, lâu dài) vì đầu độc kiểu này là không phân biệt già trẻ lớn bé.

Có bao nhiêu hộ dân làm mứt giữ đúng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh? Không ai biết chắc, nhất là khi nói tới các hộ dân kinh doanh nhỏ.

Báo Infonet kể qua bản tin “Kiểm tra đột xuất, các hộ sản xuất mứt đều cho biết "hôm nay không làm"...” cho thấy một kinh ngạc bất ngờ: có vẻ như các hộ sản xuất này có người làm ngay trong cơ quan kiểm tra.

Bản tin nói, vào chiều tối 21/1, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế TPSG) đã đi kiểm tra đột xuất khu dân cư chuyên sản xuất mứt tết truyền thống tại quận 3.

Khu cư xá Đường sắt tại hẻm 268 đường Lý Thái Tổ (P.1, Q.3) tập trung rất nhiều gia đình sản xuất mứt tết truyền thống. Đây cũng là một trong những “điểm đen” sản xuất mứt không đảm bảo vệ sinh mà năm nào báo chí cũng đề cập đến. Tại đây, mứt được sản xuất thủ công, đựng trong các khay nhựa lộ thiên giữa hẻm.

Người dân ở đây cho biết, từ lâu khu Cư xá Đường Sắt được xem là "thủ phủ" của các loại mứt, nhưng tập trung nhiều vào mứt mãng cầu, mứt me với rất nhiều hãng xưởng, cơ sở lớn nhỏ làm mứt có trên 40 năm. Tuy nhiên, theo thời gian, hiện tại chỉ còn 2 cơ sở lớn sản xuất mứt quanh năm, còn lại một số hộ gia đình chỉ làm mứt thời vụ, nhất là dịp lễ, Tết. Hầu hết trái cây được chuyển đến các lò làm mứt đều chưa chín, có cả trái non, để ép chín, tẩy trắng sản phẩm, các chủ lò thường dùng hóa chất mua tại chợ Kim Biên. Các loại mứt có màu trắng đều có sử dụng hóa chất tẩy trắng và giá rẻ hơn mứt sấy màu đen.

Bản tin Infonet viết:

“Thế nhưng, khi đoàn kiểm tra “đột xuất” đến đây, các hộ sản xuất đều đã “dọn dẹp sạch sẽ” và cho biết “hôm nay không làm”. Đại diện chính quyền Quận 3 cho biết họ không nắm rõ hộ gia đình nào hiện đang sản xuất mứt tết nên không dẫn đoàn kiểm tra đến được, đồng thời bỏ ngỏ câu hỏi chất vấn của bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở đây.”

Trong bản tin trước đó của Infonet, tại TP.Biên Hòa, khám phá ra gần 1.000 con heo có chất cấm.

Chiều 18-1, đoàn liên ngành TP.Biên Hòa (Đồng Nai) tiếp tục công bố kết quả sau khi lấy mẫu kiểm nghiệm tại 20 trang trại chăn nuôi heo trên địa bàn thành phố.

Theo kết quả, có 2 trang trại bị phát hiện sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo là hộ bà Lại Thị Vui (tại KP.4, phường Trảng Dài) và hộ ông Nguyễn Bá Hiệp (tại ấp Thiên Bình, xã Tam Phước). Trong đó, trại heo của bà Vui có 250 con và trại heo ông Hiệp có trên 700 con loại khoảng 70kg/con.

Infonet nói, tại các nơi vi phạm, ngành chức năng đã xử phạt theo quy định.

Trong khi đó, báo Tuổi Trẻ kê chuyện “​Người dân mua phải chai nước Number One có ruồi.”

Bản tin cho biết, theo phản ánh của anh Trần Văn Hùng ở xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An, với Tuổi trẻ, ngày 31-12-2015, anh Hùng mua một chai nước tăng lực Number One tại một tiệm tạp hóa ở xã để giải khát. Khi chuẩn bị mở nắp chai nước, anh thấy một vật thể lạ ở dưới đáy chai.

Sau đó, anh Hùng báo sự việc với chủ tiệm tạp hóa và liên hệ với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát - đơn vị sản xuất chai nước để phản ánh chai nước Number One của công ty này có vật thể lạ.

Ngày 13-1, hai người đại diện của Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát có buổi làm việc với anh Hùng và chủ tiệm tạp hóa. Tại đây, ông Hoàng Ngọc Hiếu, người bán hàng khu vực của Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát, xác nhận sản phẩm có vật thể lạ nhãn Number One.

“Đại diện công ty có gửi tặng quán tạp hóa một thùng Number One có trị giá 250.000 đồng và cũng cảm ơn thông tin từ khách hàng anh Hùng là hai món quà gửi từ Bình Dương theo đúng chính sách công ty nhưng anh Hùng không đồng ý, gửi mẫu cho Hội Bảo vệ người tiêu dùng để giải quyết”, biên bản nêu.

Bản tin TT viết:

“Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, chai nước Number One ghi rõ đơn vị sản xuất và đóng chai tại Công ty TNHH sản xuất thương mại Tân Hiệp Phát. Loại chai nhựa có thể tích 350ml, sản xuất ngày 9-10-2015, hạn sử dụng 9-10-2016.

Chai nước này không có dấu hiệu bị bóp méo, bong tróc, phần nắp chai nước chưa được khui. Bên trong chai nước có hai vật thể có chiều dài khoảng 1cm, hình dạng như con ruồi với đầy đủ bộ phận chân, cánh, đầu…”

Thôi thì, trăm sự nhờ hên.

Phải chi luyện được cơ thể mình đồng da sắt mới không biết sợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi Việt Nam có tự do và có đa đảng, các nghiệp đoàn mới tạo quyền lực chính trị bằng cách ủng hộ các chính đảng có chính sách phục vụ tầng lớp lao động nghèo. Hoặc ủng hộ những chính đảng đề ra chính sách có lợi cho các thành viên nghiệp đoàn.
Nếu bạn bị bắt nạt bời người chủ hay đồng nghiệp xấu, thì tim của bạn phải trả giá, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Có mối đe dọa mới từ hâm nóng toàn cầu. Một nghiên cứu mới cho thấy rằng nó có thể làm giảm số lượng tinh trùng của đàn ông. Nghiên cứu được thực hiện tại Đại Học University of East Anglia tại Anh Quốc rõ ràng cho thấy rằng tinh trùng của đàn ông có vẻ sút giảm khi nhiệt độ gia tăng.
Nhắc nhở mới nhất về nguy hiểm của ô nhiễm trong đại dương của chúng ta là cái chết của con cá voi tại Nam Dương được tìm thấy 13.2 pounds (6 kí lô) rác nhựa trong bao tử.
Trong khi một tỉnh trưởng Nhật Bản sang tận Sài Gòn để mời gọi người Việt Nam sang Nhật lao động, nhiều ngàn lao động nước ngoài tại một chuỗi nhà hàng Nhật Bản đã được gia nhập công đoàn.
YAOUNDE - Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc báo động: tình hình an ninh tại vùng nói tiếng Anh của Cameroon ngày càng trở nên tệ hại hơn – tin tức về bạo hành của lực lượng an ninh và loạn quân ly khai được ghi nhận hàng ngày.
DODOMA - Chính quyền Tanzania huy động quân đội trong 1 sứ mạng kinh tế, là tiếp sức ngân hàng quốc gia điều tra rửa tiền tại thành phố Arusha thuộc miền bắc.
SANTIAGO - Thỏa thuận tự do thương mại giữa Chí-Lợi và Brazil vừa được ký kết hôm Thứ Tư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.