Hôm nay,  

Mứt, Thịt và Ruồi

22/01/201600:00:00(Xem: 9828)

Thực phẩm bẩn là quan tâm của mọi người dân... hẳn nhiên, chỉ trừ người sản xuất.

Hình như, không làm thực phẩm bẩn, sẽ không có lời nhiều? Tuy nhiên, sản xuất thực phẩm bẩn lại là vũ khí sát hại tập thể (dĩ nhiên, lâu dài) vì đầu độc kiểu này là không phân biệt già trẻ lớn bé.

Có bao nhiêu hộ dân làm mứt giữ đúng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh? Không ai biết chắc, nhất là khi nói tới các hộ dân kinh doanh nhỏ.

Báo Infonet kể qua bản tin “Kiểm tra đột xuất, các hộ sản xuất mứt đều cho biết "hôm nay không làm"...” cho thấy một kinh ngạc bất ngờ: có vẻ như các hộ sản xuất này có người làm ngay trong cơ quan kiểm tra.

Bản tin nói, vào chiều tối 21/1, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế TPSG) đã đi kiểm tra đột xuất khu dân cư chuyên sản xuất mứt tết truyền thống tại quận 3.

Khu cư xá Đường sắt tại hẻm 268 đường Lý Thái Tổ (P.1, Q.3) tập trung rất nhiều gia đình sản xuất mứt tết truyền thống. Đây cũng là một trong những “điểm đen” sản xuất mứt không đảm bảo vệ sinh mà năm nào báo chí cũng đề cập đến. Tại đây, mứt được sản xuất thủ công, đựng trong các khay nhựa lộ thiên giữa hẻm.

Người dân ở đây cho biết, từ lâu khu Cư xá Đường Sắt được xem là "thủ phủ" của các loại mứt, nhưng tập trung nhiều vào mứt mãng cầu, mứt me với rất nhiều hãng xưởng, cơ sở lớn nhỏ làm mứt có trên 40 năm. Tuy nhiên, theo thời gian, hiện tại chỉ còn 2 cơ sở lớn sản xuất mứt quanh năm, còn lại một số hộ gia đình chỉ làm mứt thời vụ, nhất là dịp lễ, Tết. Hầu hết trái cây được chuyển đến các lò làm mứt đều chưa chín, có cả trái non, để ép chín, tẩy trắng sản phẩm, các chủ lò thường dùng hóa chất mua tại chợ Kim Biên. Các loại mứt có màu trắng đều có sử dụng hóa chất tẩy trắng và giá rẻ hơn mứt sấy màu đen.

Bản tin Infonet viết:

“Thế nhưng, khi đoàn kiểm tra “đột xuất” đến đây, các hộ sản xuất đều đã “dọn dẹp sạch sẽ” và cho biết “hôm nay không làm”. Đại diện chính quyền Quận 3 cho biết họ không nắm rõ hộ gia đình nào hiện đang sản xuất mứt tết nên không dẫn đoàn kiểm tra đến được, đồng thời bỏ ngỏ câu hỏi chất vấn của bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở đây.”

Trong bản tin trước đó của Infonet, tại TP.Biên Hòa, khám phá ra gần 1.000 con heo có chất cấm.

Chiều 18-1, đoàn liên ngành TP.Biên Hòa (Đồng Nai) tiếp tục công bố kết quả sau khi lấy mẫu kiểm nghiệm tại 20 trang trại chăn nuôi heo trên địa bàn thành phố.

Theo kết quả, có 2 trang trại bị phát hiện sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo là hộ bà Lại Thị Vui (tại KP.4, phường Trảng Dài) và hộ ông Nguyễn Bá Hiệp (tại ấp Thiên Bình, xã Tam Phước). Trong đó, trại heo của bà Vui có 250 con và trại heo ông Hiệp có trên 700 con loại khoảng 70kg/con.

Infonet nói, tại các nơi vi phạm, ngành chức năng đã xử phạt theo quy định.

Trong khi đó, báo Tuổi Trẻ kê chuyện “​Người dân mua phải chai nước Number One có ruồi.”

Bản tin cho biết, theo phản ánh của anh Trần Văn Hùng ở xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An, với Tuổi trẻ, ngày 31-12-2015, anh Hùng mua một chai nước tăng lực Number One tại một tiệm tạp hóa ở xã để giải khát. Khi chuẩn bị mở nắp chai nước, anh thấy một vật thể lạ ở dưới đáy chai.

Sau đó, anh Hùng báo sự việc với chủ tiệm tạp hóa và liên hệ với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát - đơn vị sản xuất chai nước để phản ánh chai nước Number One của công ty này có vật thể lạ.

Ngày 13-1, hai người đại diện của Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát có buổi làm việc với anh Hùng và chủ tiệm tạp hóa. Tại đây, ông Hoàng Ngọc Hiếu, người bán hàng khu vực của Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát, xác nhận sản phẩm có vật thể lạ nhãn Number One.

“Đại diện công ty có gửi tặng quán tạp hóa một thùng Number One có trị giá 250.000 đồng và cũng cảm ơn thông tin từ khách hàng anh Hùng là hai món quà gửi từ Bình Dương theo đúng chính sách công ty nhưng anh Hùng không đồng ý, gửi mẫu cho Hội Bảo vệ người tiêu dùng để giải quyết”, biên bản nêu.

Bản tin TT viết:

“Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, chai nước Number One ghi rõ đơn vị sản xuất và đóng chai tại Công ty TNHH sản xuất thương mại Tân Hiệp Phát. Loại chai nhựa có thể tích 350ml, sản xuất ngày 9-10-2015, hạn sử dụng 9-10-2016.

Chai nước này không có dấu hiệu bị bóp méo, bong tróc, phần nắp chai nước chưa được khui. Bên trong chai nước có hai vật thể có chiều dài khoảng 1cm, hình dạng như con ruồi với đầy đủ bộ phận chân, cánh, đầu…”

Thôi thì, trăm sự nhờ hên.

Phải chi luyện được cơ thể mình đồng da sắt mới không biết sợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hương chức hội tề địa phương ác độc nhũng lạm còn ác hơn cọp dữ. Bởi vậy ông bà mình mới nói: Tàn chính mãnh ư hổ. Con phải đi khỏi chỗ nầy để bảo vệ thân... Giọng má run run trong nước mắt. Thân gái xa nhà hiểm nguy nhưng đi được cứ đi. Ai cũng muốn xa chốn nầy. Thời cuộc làm mấy thứ lộn tùng phèo hết.
CSU muốn cung cấp cho các cơ quan an ninh Đức "những công cụ phù hợp để giúp họ giữ đất Đức trong các điều kiện thay đổi cho công dân Đức được sống an toàn, hòa bình và tự do".
Thấm thoát mà hơn 3 năm đã trôi qua. Lần đầu tiên khi chúng tôi đến Atlanta là vào mùa Hè khi tiết trời còn ấm áp. Lần này thì vào mùa Đông nhân dịp kỷ niệm ngày giỗ 3 năm của Nhạc sĩ Anh Bằng
Ngày 19 tháng 12 năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký luật phạt quan chức Trung Cộng ngăn chận người Mỹ đến Tây Tạng. Sau đó Phó Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Rod Rosenstein: "Chúng tôi muốn TC chấm dứt các hoạt động phi pháp trên mạng". Thế là Mỹ mở thêm hai cuộc chiến chống TC: một là đánh TC bách hại tôn giáo và đất nước Tây Tạng; hai là đánh tin tặc TC xâm hại Mỹ mỗi năm bị thiệt hại cả 600 tỷ đô.
Hầu hết mọi người khi về hưu thì mua đồng hồ vàng. James Harrison xứng đáng để được nhiều hơn thế.
Saudi Arabia và các đồng minh đang trả $10,000 đô la cho nhiều quân nhân Sudan, nhiều người ở độ tuổi từ 14 tới 17 để chiến đấu trong cuộc chiến ác liệt tại Yemen.
TAIPEI, Đài Loan -- Bộ giáo dục Đài Loan mong học sinh cấp 3 của Việt Nam đến Đài Loan du học.
RIYADH - Công báo Malta ghi: 2 gia tộc Muhaidib và Agil của vương quốc Saudi đã bỏ ra hàng chục triệu MK để mua 62 sổ thông hành Malta, năm 2017 – với sổ thông hành Malta, 62 người này cũng trở thành công dân Liên Âu.
ANKARA - Tài liệu thu hình được thẩm lậu cho truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy tổ sát thủ từ Riyadh tới Istanbul làm nhiệm vụ mang những bao gói, được tin là đựng di thể của nhà báo Khashoggi bị phân thây tại lãnh sự quán Saudi Arabia.
KINSHASA - Cuộc bầu cử lịch sử tại Congo (sau 3 lần đình hoãn) diễn ra ngày Chủ nhật với cử tri xếp hàng dài chờ đợi trong hy vọng thay đổi, lo sợ bạo động, và đình trệ do trục trặc kỹ thuật gây ra.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.