Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/07/200000:00:00(Xem: 17380)
DÂN LÁNH NẠN ĐÔNG THÊM, KHÓ LO NỔI 90,000 TỊ NẠN
BẮC MOLUCCAS - Các cơ quan từ thiện Indonesia làm việc vất vả với làn sóng tị nạn ở nhóm đảo Moluccas, nơi bạo động tôn giáo làm hàng trăm ngàn người phải bỏ đi lánh nạn vẫn chưa giảm bớt mặc dù đã có lệnh giới nghiêm.
Riêng cơ quan WorldVison hiện cung cấp lương thực cho khoảng 90,000 người. Tình hình dân tị nạn ở thị trấn Halmahera là bi đát: hàng trăm gia đình chen chúc trong những nhà kho dùng làm nơi tạm trú, ăn ngủ nấu nướng tại chỗ.
Cảnh sát trưởng Indonesia ngày Thứ Tư thú nhận rằng lực luợng quốc tế gìn giữ hòa bình có thể phải trở lại Indonesia nếu cảnh chém giết không chấm dứt.

KỸ NGHỆ VI CÁ MẬP: HỒNG KÔNG SỐ MỘT
Ông chủ tiệm Fung Wing-fai tại Hồng Kông đã hãnh diện đưa ra cho phóng viên Reuters xem 2 vi cá mập trị giá khoảng 400 Mỹ Kim. Tuy nhiên, hôm Thứ Tư, Peter Benchley, tác giả cuốn sách bán chạy “Jaws,” đã kêu gọi thế giới bảo vệ loài cá ăn thịt người này, cho là các mập mới là nạn nhân trong hầu hết trường hợp. Hồng Kông là nước nhập cảng vi cá mập nhiều nhất thế giới.

NHIỀU CỪU MỸ BỆNH BÒ ĐIÊN
Các trại chủ nuôi cừu vùng East Warren, Vermont hôm Thứ Tư đã buồn bã đón các viên chức Bộ Nông Nghiệp khi họ tới lượng định. Nhiều trại chủ đã bị USDA buộc phải giết sạch đàn cừu sữa của họ vì sợ mang một loại bệnh kiểu Bò Điên.

BA TÂY: TUẦN LỄ THỜI TRANG
RIO DE JANEIRO - Lần đầu tiên Brazil tổ chức Tuần Lễ Thời Trang, khai mạc ngày Thứ Hai 17-7, với 21 nhà họa kiểu khắp nước trình bày tác phẩm của họ. Điểm đặc biệt của đại hội thời trang ở thủ đô Rio De Janeiro là sự xuất hiện của bà Luciana Morad, mẹ của con trai ca nhạc sĩ Mick Jagger trong bàn Rolling Stones, giới thiệu mẩy y phục của nhà thiết kế Lenny. Luciana đang đòi Mick Jagger tăng tiền cấp dưỡng sau cuộc ly dị giữa 2 người.

FIJI THÊM KHỦNG HOẢNG, 6 XE BỊ ĐỐT
SUVA - Cuộc khủng hoảng chính trị ở đảo quốc Fiji còn nghiêm trọng: Thủ Tướng Laisenia Qarase loan báo lễ tuyên thệ nhậm chức của TT bị hoãn lại vì TT chỉ định Ratu Josefa Iloilo bị đau, nhưng nhóm đảo chánh do thương gia George Speight cầm đầu, đưa tin là chính họ ép buộc dự dời hoãn đó.
Nhóm Speight nổi giận vì không được tham khảo về thành phần tân chính phủ, và muốn có một vai trò rộng lớn hơn trong chính quyền, trong khi TT Iloilo được nhóm đảo chánh ủng hộ nhưng không chiều theo các đòi hỏi của thủ lãnh Speight. Ngày Thứ 3, có 6 chiếc xe bị đốt cháy trong khu vực Quốc Hội và lần đầu tiên quân đội trở lại địa điểm này kể từ sau vụ cầm giữ con tin bên trong Tòa Nhà Quốc Hội.

NHẬT IN TIỀN MỚI 2,000 YEN
TOKYO - Ngân Hàng quốc Gia của Nhật Bản ngày Thứ Tư đã phát hành tiền giấy 2,000 Yen, và là lần đầu tiên luu hành tiền mới kể từ năm 1958.. Trong đợt đầu, số giấy bạc mệnh giá 2000 Yen tổng trị giá 100 triệu, và sẽ in đủ 1 tỉ Yen trước tài khóa hiện nay, kết thuc vào Tháng 3 năm tới. Tiền giấy mới in hình cổng của ngôi đền Shurijo, ngoại ô Naha, thủ phủ của đảo Okinawa.

TÍCH LAN VẬT GIÁ CAO, BIỂU TÌNH


COLOMBO - Hàng ngàn dân Sri Lanka ngày Thứ 3 biểu tình ở thủ đô Colombo, phản đối sự tăng giá thực phẩm và xăng dầu. Tay cầm biểu ngữ, người biểu tình còn cầu khấn cho chính quyền bị Trời Phật phạt về tội làm kinh tế kém cõi. Chính quyền Colombo đã thực hiện một số biện pháp tạm thời như là tăng tiền hưu, phụ cấp công chưc, trợ giá lúa mì và phân bón. Ngoài ra, lãnh vực tư cũng được yêu cầu tăng lương cho nhân viên tương đương với 600 rupee tăng lương cho công chức. Các chính đảng đối lập phê bình các biện pháp của chính phủ chỉ là chắp vá, không phải là giải pháp về thực chất.

MỸ BƠM 1 TỈ ĐỂ CHÂU PHI CHỐNG AIDS
NEW YORK - Hoa Kỳ dự định cung cấp 1 tỉ MK cho châu Phi, qua hình thức những khoản tiền vay hàng năm, để trang trải chi phí về thuốc và các chương trình y tế phòng chống bệnh AIDS, theo báo The New York Times, ấn bản ngày Thứ Tư. Hồi Tháng 5, năm công ty đa quốc đã thỏa thuận giảm giá thuốc phòng chống bệnh AIDS tại châu Phi, nơi hàng năm trên 2 triệu người chết vì bệnh AIDS, và 11 trẻ em trở thành mồ côi vì bệnh AIDS. Theo kế hoạch của Ngân Hàng Xuất Nhập Cảng Hoa Kỳ, 24 quốc gia phía nam sa mạc Sahara sẽ được cung cấp tiền vay thời hạn 5 năm, đa số chịu lãi suất 7%.

NHẬT LO QUẬY KỸ NGHỆ ĐIỆN TOÁN
TOKYO - Thủ Tướng Yoshiro Mori đã thành lập 1 ủy ban tham vấn có nhiệm vụ khuyến nghị chính phủ phương cách gia tăng khả năng cạnh tranh của Nhật Bản trong lãnh vực kỹ thuật tin học. Hội Đồng Chiến Lược Kỹ Thuật Tin Học bắt đầu làm việc từ ngày Thứ 3 bao gồm ông Masayoshi Son, chủ tịch công ty Softbank, và ông Hideyoshi Idei, chủ tịch công ty Sony. Bản thân Thủ Tướng Mori cũng nhờ các chuyên viên chỉ dẫn kỹ năng tin học - trong giờ giải lao, ông bắt tay con chó robot của Sony và trò chuyện với các kỹ thuật gia.

NHẬT, Ý, PHÁP BÀN HỢP TÁC KINH TẾ
TOKYO - Thủ Tướng Yoshiro Mori, TT Pháp Jacques Chirac và TT Romano Prodi của Italy đã gặp nhau trong một phiên họp tiền hội nghị thượng đỉnh G-8, đề tài hàng đầu là tiêu chuẩn hàng hóa, và chống độc quyền, mà Nhật và Âu Châu đã thương thảo từ 2 tháng để bắt kịp những thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Canada.
Nhật Bản đã có 1 thỏa ước tương tự với Hoa Kỳ, nay Âu Châu muốn ký kết để có thể tiếp cận những kỹ thuật tin học tân tiến của Nhật. Ngoài ra, Liên Hiệp Âu Châu và Nhật Bản cũng muốn hoàn tất 1 hiệp định về hợp tác văn hóa chính trị.

DU KÍCH HỒI THẢ THÊM 7 CON TIN
ĐẢO JOLO - Du kích Hồi Giáo Abu Sayyaf đã phóng thích tất cả 7 người Malaysia còn lại trong tổng số 21 con tin ngoại quốc bị cầm giữ gần 3 tháng ở đảo Jolo. Tin cảnh sát Philippines cho hay 7 người này đã được đón bằng tàu thuyền về tỉnh Zamboanga trước khi đáp phi cơ về nước. Thủ lãnh Ghalib Andang, chỉ huy nhóm bắt coc, đòi tiền chuộc 1 triệu MK đối với mỗi đầu người du khach Tây Phương, hiện còn 5 người Pháp, 3 người Đức, 2 Phần Lan. Theo các viên chức Andang, thủ lãnh Andang còn tranh cãi với 2 thủ lãnh khác về các yêu sách. Philippines bác bỏ phương thức trả tiền chuộc, nhưng các viên chức Malaysia cho hay 2 người Malaysia được trả tự do trước ngày Thứ Tư nhờ nộp tiền chuộc.

Ông Châu Bá Lư viết nhiều bài văn dạy con cháu rất chí lý và dễ hiểu, đại khái về cách ăn ở đời và những điều trung hiếu.
Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ.
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
các em Hướng Đạo Sinh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang đang nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ khai mạc cho buổi tưởng niệm và hội thảo Tháng Tư Đen do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ tổ chức vào trưa ngày Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2019
ngày 21/4/2019 hãng Reuters loan tin, “Hơn 290 người chết và tối thiểu 500 bị thương trong bảy cuộc đánh bom liên tiếp vào ba nhà thờ Thiên Chúa Giáo và bốn khách sạng sang trọng tại miền đông Tích Lan (Sri Lanka) vào ngày hôm nay do nhóm cực đoan Quốc Gia Thowfeek Jamaath thực hiện và đây là cuộc tấn công đầu tiên lớn nhất vào hòn đảo ở Ấn Độ Dương kể từ khi cuộc nội chiến chấm dứt cách đây mười năm
Bộ Công an, phối hợp với an ninh TP. Hà Nội, đã bắt giữ, câu lưu, thẩm vấn Cao Vĩnh Thịnh - thành viên nhóm Green Trees (Cây Xanh) - suốt một ngày. Trong lúc giam Thịnh ở đồn, công an cũng kéo đến nhà riêng của cô đòi khám nhà, lừa gia đình rằng “chị Thịnh đã hợp tác và chỉ chỗ giấu sách của Đoan Trang”
“Thuyền-nhân….biểu-tượng cuả Tự-Do” Đêm Thuyền-Nhân - Xem một số hình ảnh sinh hoạt từ trại tị-nạn Văn-nghệ tháng Tư và mạn đàm cùng vài thuyền-nhân và Trại trưởng trại tị-nạn Cheras (Malaysia) và Palawan (Philippines).
Mây đi liền với khí hậu nên khi xem tin thời tiết trưóc khi đi ra khỏi nhà, các bản tin khí tượng có đề cập đến nhiệt độ, áp suất không khí và mây. Nói về mây, ta có mây vàng, mây trắng, mây xám, mây đen v.v. Mây đi liền với văn học nên tựa đề một quyển sách của Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh có tựa Đường xưa mây trắng.
Cũng là thuyền nhân, từng đi ghe vượt biển đến Mã Lai cuối năm 1978, ở trại tị nạn Kota Baru, trải qua những nỗi buồn vượt biển tị nạn, tôi cảm nhận hồn thơ đó và ôm đàn lẩm nhẩm cố gắng tạo nên một ca khúc
hôm 15-4, đại diện Nhật Bản, Toshimitsu Montego, bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật, chỉ muốn một Hiêp định Thương mại hướng tới hàng hóa. Trong khi đó đai diện thương mai Mỹ, Robert Lighthizer, muốn cuộc đàm phán mở rộng thêm một số vấn đề bao quát hơn gồm có hàng hóa
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.