Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/07/200000:00:00(Xem: 17718)
DÂN LÁNH NẠN ĐÔNG THÊM, KHÓ LO NỔI 90,000 TỊ NẠN
BẮC MOLUCCAS - Các cơ quan từ thiện Indonesia làm việc vất vả với làn sóng tị nạn ở nhóm đảo Moluccas, nơi bạo động tôn giáo làm hàng trăm ngàn người phải bỏ đi lánh nạn vẫn chưa giảm bớt mặc dù đã có lệnh giới nghiêm.
Riêng cơ quan WorldVison hiện cung cấp lương thực cho khoảng 90,000 người. Tình hình dân tị nạn ở thị trấn Halmahera là bi đát: hàng trăm gia đình chen chúc trong những nhà kho dùng làm nơi tạm trú, ăn ngủ nấu nướng tại chỗ.
Cảnh sát trưởng Indonesia ngày Thứ Tư thú nhận rằng lực luợng quốc tế gìn giữ hòa bình có thể phải trở lại Indonesia nếu cảnh chém giết không chấm dứt.

KỸ NGHỆ VI CÁ MẬP: HỒNG KÔNG SỐ MỘT
Ông chủ tiệm Fung Wing-fai tại Hồng Kông đã hãnh diện đưa ra cho phóng viên Reuters xem 2 vi cá mập trị giá khoảng 400 Mỹ Kim. Tuy nhiên, hôm Thứ Tư, Peter Benchley, tác giả cuốn sách bán chạy “Jaws,” đã kêu gọi thế giới bảo vệ loài cá ăn thịt người này, cho là các mập mới là nạn nhân trong hầu hết trường hợp. Hồng Kông là nước nhập cảng vi cá mập nhiều nhất thế giới.

NHIỀU CỪU MỸ BỆNH BÒ ĐIÊN
Các trại chủ nuôi cừu vùng East Warren, Vermont hôm Thứ Tư đã buồn bã đón các viên chức Bộ Nông Nghiệp khi họ tới lượng định. Nhiều trại chủ đã bị USDA buộc phải giết sạch đàn cừu sữa của họ vì sợ mang một loại bệnh kiểu Bò Điên.

BA TÂY: TUẦN LỄ THỜI TRANG
RIO DE JANEIRO - Lần đầu tiên Brazil tổ chức Tuần Lễ Thời Trang, khai mạc ngày Thứ Hai 17-7, với 21 nhà họa kiểu khắp nước trình bày tác phẩm của họ. Điểm đặc biệt của đại hội thời trang ở thủ đô Rio De Janeiro là sự xuất hiện của bà Luciana Morad, mẹ của con trai ca nhạc sĩ Mick Jagger trong bàn Rolling Stones, giới thiệu mẩy y phục của nhà thiết kế Lenny. Luciana đang đòi Mick Jagger tăng tiền cấp dưỡng sau cuộc ly dị giữa 2 người.

FIJI THÊM KHỦNG HOẢNG, 6 XE BỊ ĐỐT
SUVA - Cuộc khủng hoảng chính trị ở đảo quốc Fiji còn nghiêm trọng: Thủ Tướng Laisenia Qarase loan báo lễ tuyên thệ nhậm chức của TT bị hoãn lại vì TT chỉ định Ratu Josefa Iloilo bị đau, nhưng nhóm đảo chánh do thương gia George Speight cầm đầu, đưa tin là chính họ ép buộc dự dời hoãn đó.
Nhóm Speight nổi giận vì không được tham khảo về thành phần tân chính phủ, và muốn có một vai trò rộng lớn hơn trong chính quyền, trong khi TT Iloilo được nhóm đảo chánh ủng hộ nhưng không chiều theo các đòi hỏi của thủ lãnh Speight. Ngày Thứ 3, có 6 chiếc xe bị đốt cháy trong khu vực Quốc Hội và lần đầu tiên quân đội trở lại địa điểm này kể từ sau vụ cầm giữ con tin bên trong Tòa Nhà Quốc Hội.

NHẬT IN TIỀN MỚI 2,000 YEN
TOKYO - Ngân Hàng quốc Gia của Nhật Bản ngày Thứ Tư đã phát hành tiền giấy 2,000 Yen, và là lần đầu tiên luu hành tiền mới kể từ năm 1958.. Trong đợt đầu, số giấy bạc mệnh giá 2000 Yen tổng trị giá 100 triệu, và sẽ in đủ 1 tỉ Yen trước tài khóa hiện nay, kết thuc vào Tháng 3 năm tới. Tiền giấy mới in hình cổng của ngôi đền Shurijo, ngoại ô Naha, thủ phủ của đảo Okinawa.

TÍCH LAN VẬT GIÁ CAO, BIỂU TÌNH


COLOMBO - Hàng ngàn dân Sri Lanka ngày Thứ 3 biểu tình ở thủ đô Colombo, phản đối sự tăng giá thực phẩm và xăng dầu. Tay cầm biểu ngữ, người biểu tình còn cầu khấn cho chính quyền bị Trời Phật phạt về tội làm kinh tế kém cõi. Chính quyền Colombo đã thực hiện một số biện pháp tạm thời như là tăng tiền hưu, phụ cấp công chưc, trợ giá lúa mì và phân bón. Ngoài ra, lãnh vực tư cũng được yêu cầu tăng lương cho nhân viên tương đương với 600 rupee tăng lương cho công chức. Các chính đảng đối lập phê bình các biện pháp của chính phủ chỉ là chắp vá, không phải là giải pháp về thực chất.

MỸ BƠM 1 TỈ ĐỂ CHÂU PHI CHỐNG AIDS
NEW YORK - Hoa Kỳ dự định cung cấp 1 tỉ MK cho châu Phi, qua hình thức những khoản tiền vay hàng năm, để trang trải chi phí về thuốc và các chương trình y tế phòng chống bệnh AIDS, theo báo The New York Times, ấn bản ngày Thứ Tư. Hồi Tháng 5, năm công ty đa quốc đã thỏa thuận giảm giá thuốc phòng chống bệnh AIDS tại châu Phi, nơi hàng năm trên 2 triệu người chết vì bệnh AIDS, và 11 trẻ em trở thành mồ côi vì bệnh AIDS. Theo kế hoạch của Ngân Hàng Xuất Nhập Cảng Hoa Kỳ, 24 quốc gia phía nam sa mạc Sahara sẽ được cung cấp tiền vay thời hạn 5 năm, đa số chịu lãi suất 7%.

NHẬT LO QUẬY KỸ NGHỆ ĐIỆN TOÁN
TOKYO - Thủ Tướng Yoshiro Mori đã thành lập 1 ủy ban tham vấn có nhiệm vụ khuyến nghị chính phủ phương cách gia tăng khả năng cạnh tranh của Nhật Bản trong lãnh vực kỹ thuật tin học. Hội Đồng Chiến Lược Kỹ Thuật Tin Học bắt đầu làm việc từ ngày Thứ 3 bao gồm ông Masayoshi Son, chủ tịch công ty Softbank, và ông Hideyoshi Idei, chủ tịch công ty Sony. Bản thân Thủ Tướng Mori cũng nhờ các chuyên viên chỉ dẫn kỹ năng tin học - trong giờ giải lao, ông bắt tay con chó robot của Sony và trò chuyện với các kỹ thuật gia.

NHẬT, Ý, PHÁP BÀN HỢP TÁC KINH TẾ
TOKYO - Thủ Tướng Yoshiro Mori, TT Pháp Jacques Chirac và TT Romano Prodi của Italy đã gặp nhau trong một phiên họp tiền hội nghị thượng đỉnh G-8, đề tài hàng đầu là tiêu chuẩn hàng hóa, và chống độc quyền, mà Nhật và Âu Châu đã thương thảo từ 2 tháng để bắt kịp những thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Canada.
Nhật Bản đã có 1 thỏa ước tương tự với Hoa Kỳ, nay Âu Châu muốn ký kết để có thể tiếp cận những kỹ thuật tin học tân tiến của Nhật. Ngoài ra, Liên Hiệp Âu Châu và Nhật Bản cũng muốn hoàn tất 1 hiệp định về hợp tác văn hóa chính trị.

DU KÍCH HỒI THẢ THÊM 7 CON TIN
ĐẢO JOLO - Du kích Hồi Giáo Abu Sayyaf đã phóng thích tất cả 7 người Malaysia còn lại trong tổng số 21 con tin ngoại quốc bị cầm giữ gần 3 tháng ở đảo Jolo. Tin cảnh sát Philippines cho hay 7 người này đã được đón bằng tàu thuyền về tỉnh Zamboanga trước khi đáp phi cơ về nước. Thủ lãnh Ghalib Andang, chỉ huy nhóm bắt coc, đòi tiền chuộc 1 triệu MK đối với mỗi đầu người du khach Tây Phương, hiện còn 5 người Pháp, 3 người Đức, 2 Phần Lan. Theo các viên chức Andang, thủ lãnh Andang còn tranh cãi với 2 thủ lãnh khác về các yêu sách. Philippines bác bỏ phương thức trả tiền chuộc, nhưng các viên chức Malaysia cho hay 2 người Malaysia được trả tự do trước ngày Thứ Tư nhờ nộp tiền chuộc.

120 bài thơ 50 tác giả -- Tác Phẩm song ngữ "Thơ Những Người Thua Cuộc -- Poems of the Losers"...Phát hành online: Amazon, Barnes & Noble, Lulu và Ingram. Giá bìa: $32/cuốn Hoặc mua tại NXB Sống
để các em thiếu nhi vui chơi nhân dịp lễ Phục sinh. Chương trình "Eggs-Cavation" sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, ngày 20 tháng 4, 2019, từ 1:00 giờ đến 4:00 giờ trưa
Ba cô người mẫu Hollywood bất ngờ xuất hiện tại một khu thương mại sầm uất của Thành Phố Mumbai. Vẻ đẹp thiên kiều bá mị... Đức Phật đã dạy rằng, nữ sắc là sợi giây cột buộc con người ghê gớm nhất. Chính cái lòng ngưỡng mộ, mê đắm sắc đẹp, đã biến bạn thành tù nhân
Chủ tịch nước Nguyễn phú Trọng hãy nhìn vào sự thật, đừng để bị những người khác lừa phỉnh mà bỏ lỡ cơ hội cuối cùng để thoát khỏi thế kẹt hiện tại.
Hơn 100 phụ nữ là những lãnh đạo cộng đồng trong Địa Hạt 46 sẽ được Dân biểu liên bang Lou Correa vinh danh ngày 23 tháng 3, một phần của sự kiện Tháng Lịch Sử Phụ Nữ (Women’s History Month). Trong số được vinh danh là bà Quan Kiều (Kelly Daniels)
Đường cao tốc Bắc – Nam chạy dọc mặt phía Đông nước VN là dự án chiến lược, không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn liên quan chặt chẽ với an ninh quốc phòng, liên quan phòng thủ Biển Đông
Nhà thơ W. S. Merwin vừa từ trần trong một giấc ngủ hôm 15/3/2019. Trong gần nửa thế kỷ, ông cũng nổi tiếng là một Phật tử, thực tập theo Thiền Tông Nhật Bản. Cuộc đời ông là một điển hình
Tôi đưa con mình đến Stacey Middle School cùng với các em đến từ Ban Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLB TNS) để tham gia trình diễn trong chương trình Đa Văn Hóa
Cơ quan IRCC và Dân Sinh Media tổ chức ngày Thuyền Nhân Hội Ngộ chủ nhật 24 tháng 3-2019 từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều tại hội trường Santa Clara County
Tôi yêu qúi nước Mã Lai không chỉ vì ông Thủ Tướng Mahathir Mohamad (người vừa dõng dạc yêu cầu Trung Cộng xác định “cái gọi là quyền sở hữu” nhận vơ của họ ở Biển Đông) mà còn vì những công dân thuần hậu và bao dung của họ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.