Hôm nay,  

Biển Đông: Phi Đạn

23/02/201600:00:00(Xem: 10126)

Tình hình Biển Đông ngày càng căng thẳng... Trung Quốc hung hăng, không chịu lùi...

Bản tin Reuters ghi rằng trước lúc ngoại trưởng Wang Yi đến Washington, Bộ ngoại giao Trung Quốc khẳng định: huy động quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông không khác các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ tại tiểu bang đảo Hawaii.

Tuần qua, Hoa Kỳ tố cáo Trung Quốc dựng phi đạn địa đối không tại Biển Đông, gây bất ổn trong vùng – Beijing không phủ nhận cũng không thừa nhận.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về Biển Đông, về phi đạn địa đối không, phát ngôn viên Hua Chunying nói “Washington không nên dùng vấn đề cơ sở quân sự tại Biển Đông như là lý cớ để phản đối” – bà Hua nói “Hoa Kỳ không can dự tranh chấp tại Biển Đông, không nên là vấn đề trong quan hệ song phương”.

Theo lời phát ngôn viên Hua, sự gia tăng các hoạt động tuần thám bằng phi cơ và tàu chiến của Hoa Kỳ tại Biển Đông trong thời gian gần đây gây căng thẳng trong vùng – bà Hua nói: đó là nguyên nhân của quân sự hoá Biển Đông, Hoa Kỳ không nên phản ứng “nước đôi”.

Cùng ngày Thứ Hai, 1 viên chức hải quân cao cấp Hoa Kỳ báo tin: Australia các nước khác nên noi guơng Hoa Kỳ trong việc thực hành các hoạt động tự do hàng hải tại Biển Đông.

Beijing luôn xác quyết: mọi hoạt động xây dựng tại Biển Đông là vì mục đich dân sự. Công ty quốc doanh luới điện Hoa Nam loan báo sẽ thiết lập trạm quản trị luới điện tại huyện đảo Shansa, tại đảo Woody thuộc Hoàng Sa, nối luới điện với 16 đảo trong vùng.

Ngoại trưởng Wang hội đàm trong 2 ngày tại thủ đô Washington về vấn đề Bắc Hàn – phát ngôn viên Hua cũng nhắc lại lập trường của Beijing là phản đối ý định đặt hệ thống phi đạn phòng thủ tại Nam Hàn.

Và đó là lý do Việt Nam phải mua thêm vũ khí.

Bản tin RFI ghi rằng đang từ hạng 43, Việt Nam nhảy vọt lên hạng 8 trong bảng xếp hạng của Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Stockholm-SIPRI về các nước nhập khẩu vũ khí trên toàn cầu. Trong giai đoạn từ 2011 đến 2015, Việt Nam mua vào gần 3 % vũ khí của thế giới, đứng trước cả Hàn Quốc hay Singapore. Tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông là động cơ thúc đẩy Hà Nội tăng chi phí quân sự.

RFI ghi rằng Việt Nam bất ngờ trở thành một trong 10 nước mua vũ khí nhiều nhất trên thế giới trong giai đoạn 5 năm vừa qua. Theo các số liệu của viện SIPRI vừa được công bố ngày 22/02/2016, trong thời gian từ 2011 đến 2015, một nước nhỏ như Việt Nam đã mua vào 2,9 % vũ khí của thế giới. Đây là một tỷ lệ tương đương với Hoa Kỳ. Để so sánh, cũng trong giai đoạn vừa qua, một quốc gia như Hàn Quốc chỉ chiếm 2,6 % thị trường nhập khẩu vũ khí của toàn cầu, cho dù Seoul đang phải đối mặt với thách thức về an ninh, đặc biệt là trước những hành vi khiêu khích từ phía Bắc Triều Tiên.


RFI cũng ghi rằng một điểm đáng lưu ý khác được báo cáo vừa được công bố sáng Thư1ứ Hải của Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Stockholm nêu bật, đó là bước nhảy vọt rất dài của Việt Nam trên thị trường nhập khẩu vũ khí của toàn cầu. So với giai đoạn 2006-2010 chi phí quân sự của Việt Nam chỉ đứng hạng thứ 43 trên thế giới, tương đương 0,4 % thị phần quốc tế. Nhưng chỉ 5 năm sau, các khoản chi tiêu quân sự của Việt Nam đã được nhân lên gấp 7 lần.

Mặt khác, BBC ghi rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam nói sẽ xem xét việc đưa cuộc chiến biên giới chống Trung Quốc năm 1979 và hải chiến Hoàng Sa 1974 vào sách giáo khoa sắp biên soạn.

Bản tin BBC cũng nhắc rằng hôm 21/2, trang tin VnExpress dẫn lời GS Vũ Dương Ninh, đồng chủ biên cuốn sách Lịch sử lớp 12, cho biết khó khăn khi làm sách.

Bản tin viết:

“Ông Ninh kể lại cuốn sách ra đời đầu những năm 2000.

“Sự kiện Hoàng Sa thời điểm đó chưa công bố thông tin nên chỉ có vấn đề chiến tranh biên giới phía Tây Nam và phía Bắc được đưa vào sách.”

“Ban đầu các tác giả viết khá dài và chi tiết về chiến tranh biên giới phía Bắc. Sau vì khuôn khổ sách giáo khoa quy định, chủ yếu vì lý do "quan hệ tế nhị" với nước bạn nên nội dung này bị sửa đi sửa lại nhiều. Từ 4 trang xuống chỉ còn 11 dòng.”...”

Trong khi đó, Báo Thanh Niên ghi nhận rằng một Báo Thái Lan lên án Trung Quốc đưa tên lửa ra Biển Đông.

Bản tin TN viết:

“Bangkok Post, một trong những tờ báo hàng đầu Thái Lan lên án việc Trung Quốc đưa tên lửa ra quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam là hành động khiêu khích không cần thiết trong bài xã luận "ASEAN phải ngăn chặn Trung Quốc."...”

Trong khi đó, Báo Dân Trí ghi nhận rằng Mỹ có thể triển khai vũ khí đến Biển Đông.

Bản tin Dân Trí viết theo báo Scout cho biết các nhà chiến lược và nhà hoạch địch cấp cao của Bộ Quốc Phòng Mỹ đang cân nhắc triển khai các đơn vị pháo di động ở Biển Đông nếu cần thiết với chức năng là vũ khí phòng không sẵn sàng bắn hạ bất cứ tên lửa nào đe dọa khu vực...

Bản tin ghi thêm:

“Rõ ràng, một động thái như vậy sẽ cần đến sự phối hợp chặt chẽ với các đồng minh của Mỹ ở khu vực bởi Mỹ không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.”

Bản tin Dân Trí viết:

“Hệ thống vũ khí có thể được Mỹ triển khai tới khu vực đó là khẩu pháo M777 Howitze hay Paladin. “Chúng tôi có thể sử dụng Howitzers và loại pháo có thể ngăn chặn các mối đe dọa từ tên lửa tầm xa hay tên lửa hành trình”, một quan chức quân đội cấp cao của Mỹ cho biết. Theo quan chức này, loại pháo này có thể chặn các tên lửa đang tìm cách tiếp cận và ưu điểm của nó là có thể di chuyển hoặc thay đổi mục tiêu một cách nhanh chóng...”

Biển Đông chập chùng phi đạn...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khởi nguồn từ cao nguyên Tây Tạng, con sông Mekong vĩ đại chảy dài qua nước Myanmar, Thailan, Lao, Campuchea và sau cùng là Việt Nam.
Trong một chuyến Đi Tìm Vết Chân Đức Phật miền Sông Nước Việt Nam, tôi đến chùa Mahatup còn được gọi là chùa Dơi Sóc Trăng.
Môi trường xanh là nỗ lực của nhiều sinh viên học sinh Hà Nội… Báo Công Thương kể về dự án: “Đổi giấy lấy cây” mới thành lập từ tháng 12 năm 2018 và được tổ chức vào mỗi thứ 7, chủ nhật cuối cùng trong tháng nhưng dự án này của Green Life Team đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều học sinh, sinh viên Hà Nội và cộng đồng.
Học giả Nguyễn Quảng Tuân- cũng là một nhà giáo dục và nhà nghiên cứu Kiều Học lỗi lạc của Việt Nam- vừa qua đời tại tư gia ở Sài Gòn vào ngày 20/05/2019, hưởng thọ 94 tuổi.
WESTMINSTER (PTH/VB) -- Chương-trình Mạn-đàm Văn-chương chủ đề "Truyện Thạch Sanh Lý Thông: Một Cách Nhìn Khác" đã được tổ chức sôi nổi tại trụ sở Viện Việt-Học vào Chủ-nhật, ngày 26 tháng Năm, 2019.
Sau 30-4-1975, CS cưỡng chiếm hoàn toàn miền Nam VN và thiết lập một đơn vị là Tổng Cục Gia Cầm, đứng đầu là Tổng Cục Trưởng, một tên Cán bộ cao cấp lâu năm CS học vấn lớp 6 trường làng quản lý và điều hành gần 200 vị Bác sĩ Thú y của chế dộ VNCH
Nhịn chay trong tháng Ramađan của tín đồ Hồi giáo từ lúc rạng đông cho đến hoàng hôn không những chỉ đơn thuần về mặt nhịn ăn, nhịn uống mà còn thể hiện lòng khoan dung, độ lượng, rèn luyện bản thân, kỷ luật tinh thần, loại bỏ những thói hư, tính xấu, hẹp hòi hay ít kỷ.
PIVOT: Tháng Tuyên Dương Truyền Thống Của Người Mỹ Gốc Á Thái Bình Dương: Tại Sao Người Mỹ Gốc Việt Nên Quan Tâm
phụ nữ đẩy xe bò hay xe rác lềnh khênh, khắp mọi nẻo đường, từ hơn hai phần ba thế kỷ qua mà chả thấy có đồng chí nào xúc động (hay xúc cảm) gì ráo trọi. Cuộc cách mạng vô sản ở Việt Nam chỉ mang lại một thay đổi duy nhất cho họ: đổi tên từ “phu quét đường” thành “công nhân vệ sinh đường phố”...
Mỹ là nước bán vũ khí chiến tranh nhiều nhứt thế giới. CS Bắc Hàn là chế độ độc tài CS toàn trị vét gần hết tiền bạc làm ra hoả tiễn và đầu đạn nguyên tử, và nuôi hơn 1 triệu quân trong một nước chỉ có 25 triệu dân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.