Hôm nay,  

“cò” Lao Động

14/09/199900:00:00(Xem: 9106)
Bạn,
Chỉ trong vòng 1 tháng qua, cơ quan điều tra của Công an CSVN Sài Gòn đã bắt giữ nhiều nhóm lường gạt về tuyển dụng lao động. Nhân vật chính của các vụ này là các “cò”. Với vai trò trung gian giữa người đi xin việc và các trung tâm Dịch vụ việc làm, các cò đã về tận các tỉnh miền Trung, miền Bắc, dùng nhiều chiêu thuật để lừa đảo những người cần việc làm. Nạn nhân phần lớn là những thanh niên nông thôn, gia đình họ đã phải vay mượn, bán bớt ruộng vườn để có đủ tiền đóng lệ phí tuyển dụng cho các cò. Thế nhưng khi được đưa về Sài Gòn thì cò biến mất, tiền mất, việc làm vẫn không có, nhiều người đã lâm vào cảnh lao đao, đói khổ. Điều đáng nói là hiện trạng này vẫn cứ tiếp diễn, do các tay cò lợi dụng sự lỏng lẻo của một số trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, trong việc đưa lao động vào Sài Gòn như ghi nhận sau đây trích từ báo Sài Gòn:
Trong những năm vừa qua, Tân Bình là địa bàn thu hút lao động ở các tỉnh đổ về thành phố Sài Gòn. Phó giám đốc Chi nhánh Dịch vụ việc làm Tân Bình-Nguyễn Văn Dũng cho biết: Với khả năng thu hút một lượng lớn lao động các ngành may công nghiệp, xây dựng thành phố SG đã và đang là đất hứa đối với lao động các tỉnh, vì khả năng chịu khó, chịu cực của họ. Đó là những mảnh đất màu mở cho những đường dây lừa đảo trong tuyển dụng. Đối tượng chính của bọn cò chủ yếu là thanh niên nông thôn, lệ phí mà họ thường thu là từ 600 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/1 người. Còn chuyện tay nghề" Vài tháng đào tạo tay nghề may công nghiệp ở các trung tâm dạy nghề ở địa phương là xong. Sự sơ sài này khiến nhiều lao động khi vào đến thành phố SG đã không được tuyển dụng vì không đủ chiều cao, mắt kém, tay bị tật và kết quả là tiếng mất tật mang. Nhiều cò lao động đã đến đề nghị hợp tác với các trung tâm trong việc tuyển dụng lao động với mức hoa hồng 100 ngàn đồng người. Đổi lại các trung tâm cấp giấy giới thiệu cho họ đi tuyển dụng người ở các địa phương.

Về thành phần cò tuyển dụng, một điều lạ là không một chi nhánh Dịch vụ việc làm nào ở thành phố SG từng tiếp những tay cò đến để đặt vấn đề hợp tác, dám cung cấp những tên tuổi cụ thể của chúng. Một chuyên gia ở một chi nhánh Dịch vụ việc làm ở thành phố nói: Họ có thể là tư nhân hoạt động riêng rẽ hoặc núp bóng một đơn vị Dịch vụ việc làm, có thể là nhân viên của một chi nhánh Dịch vụ việc làm nào đó. Khi được hỏi những vụ lừa đảo lao động phải có những đường dây với những chi nhánh Dịch vụ lao động có tư cách pháp nhân, chuyên gia này cho biết rằng các cò nếu không có giấy thiệu với đủ chữ ký, dấu đỏ thì khi đến các địa phương ai sẽ tin mà đóng tiền, rồi theo anh ta vào tận thành phố Sài Gòn và cũng không có doanh nghiệp nào dám nhờ anh ta tuyển dụng lao động cho mình nếu như cò không có đủ các giấy tờ giới thiệu. Ngoài hoa hồng tính trên đầu người, các tay cò cũng đóng đủ khoản lệ phí tìm việc mà các đơn vị Dịch vụ việc làm quy định. Nhưng cò yêu cầu việc đóng tiền này không có mặt những người lao động mà họ đã thu tiền với giá cắt cỏ. Bởi vì nếu người lao động biết lệ phí chỉ có 20 ngàn đến 30 đồng người thì họ sẽ đòi khoản chênh lệch lại, mọi việc sẽ bại lộ ngay.
Bạn,
Phương thức làm ăn của các tay cò tuyển dụng như vậy đó, thế nhưng các biện pháp để ngăn chận hầu như không hữu hiệu, trưởng phòng Lao động Tiền lương sở Lao động CSVN Sài Gòn cho rằng: Vấn đề lừa đảo trong lao động tuyển dụng từ các tỉnh rất khó giải quyết. Vì chỉ khi sự việc đổ vỡ, nhưng người lao động bị lừa đến khiếu nại với cơ quan quản lý lao động. Đến lúc này việc giải quyết còn không còn ở chỗ sở Lao động mà phải là cơ quan công an!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Tin cập nhật từ Capitol Hill ghi: các nhà lập pháp DC đã cung cấp văn bản của nghị quyết đề ra các thủ tục điều trần công khai, nghĩa là giai đoạn đối diện công luận.
WASHINGTON - Tướng David Petraeus tổng chỉ huy chiến trường Afghanistan năm xưa và từng là giám đốc CIA trò chuyện với CBS về tình trạng ISIS sau cái chết của trùm Baghdadi.
Tàu chiến INS Sahyadri của Ấn Độ đã đến cảng Đà Nẵng trong chuyến thăm VN 4 ngày, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 29 tháng 10.
VN vừa bắt 1.8 tấn nhôm của Trung Quốc đưa vào VN để dán nhãn ‘Made in VN’ rồi sau đó xuất cảng đi Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
Westminster (Bình Sa)- - Tại Hội Trường GYMNASIUM, Warner School số 14171 Newland ST, Thành phố Westminster vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 27 tháng 10 năm 2019, Thi Văn Sĩ Quốc Nam, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Đông Phương Foundation đã tổ chức Đại Nhạc Hội Tôn Vinh Chữ Nước Ta và Vinh Danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Muà xuân năm âý trong thành Hạc Hoa xuất hiện một vị du sĩ rất lạ lùng. Ông mang một cành đào rao bán, phố phường xôn xao. Nhiều người hoỉ mua nhưng chẳng ai mua được.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Ngày 26 tháng 10 năm 2019 là một ngày nhắc nhớ lịch sử vô cùng kỳ lạ. Đó là một sự trùng hợp ngẩu nhiên hay là một liên tưởng tâm linh!
Xứ này có gì đặc biệt ? Chắc là phải có. Có ông vua trẻ, cái tên dài khó đọc và khó nhớ Jigme Khesar Namgyel Wangchuck yêu bà hoàng hậu Jetsun Pema vừa trẻ vừa đẹp, tóc xõa buông dài, tự nhiên và giản dị như một cô sinh viên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.