Hôm nay,  

Chấm Phá Thời Sự: Cafta Là Gì?

06/06/200400:00:00(Xem: 11776)
Ta có mù tịt về CAFTA thì cũng dễ hiểu. Nó không là đề tài nóng, truyền thông Mỹ ít nhắc tới, nên coi như pha.
Ngày 28 vừa qua, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ ký với năm xứ Trung Mỹ Costa Rica, El Salvador, Guatelama, Honduras và Nicaragua thỏa ước thành lập Khu vực Tự do Mậu dịch Trung Mỹ. CAFTA là Central America Free Trade Agreement. Y như NAFTA, Thỏa ước này có lợi về lâu về dài cho cả sáu nước. Nhưng trước mắt, nó là của nợ.
Cho ăn kẹo Bush cũng không dám chuyển Thỏa ước qua cho Quốc hội phê chuẩn. Các nghiệp đoàn và phe bảo hộ mậu dịch (đa số) trong đảng Dân chủ sẽ lên lưới tấn công và ông lại mất thêm ít phiếu hiếm hoi cần thiết. Chi bằng cứ đợi tới đầu năm sau, nếu thắng cử.

Nếu không, sau khi lập xong nội các và giải quyết vấn đề hệ trọng hơn, Tổng thống John Kerry sẽ đòi viết lại Thỏa ước để bảo vệ nghiệp đoàn Mỹ. Nghĩa là sớm lắm, CAFTA bis sẽ ra Quốc hội vào năm 2006 thay vì 2005. Trong khi đó, năm nước kia hý hửng về trình qua Quốc hội phê chuẩn thật sớm. Rồi cả nước ngồi đợi như phỗng đá. May thì sang năm, không thì năm sau nữa, sau khi phải thương thuyết lại từ đầu với Đại diện Thương mại của chính quyền Kerry. Lúc đó, có CAFTA hay không thì một số việc làm trong ngành dệt sợi tại Mỹ đã vượt biển qua tới Trung Quốc hay Ấn Độ.
Chúng ta đã hiểu vì sao nhiều xứ ghét Hoa Kỳ chưa" Cóc tin được.
Trong khi chờ đợi, đảng Dân chủ vẫn xoa tay hồ hởi. Kinh tế thiếu phấn chấn sẽ khiến di dân Trung Mỹ tiếp tục nhập lậu vào Mỹ qua ngả Mexico. Và sẽ được đảng Dân chủ o bế, vì đảng luôn luôn quan tâm và bảo vệ di dân thiểu số. Dù là nhập lậu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chỉ vì biểu tình chống nhà máy gây ô nhiễm môi trường mà 15 người dân tại thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Nam đã bị án tù, theo bản tin của Đài RFA cho biết hôm Thứ Tư.
ĐÀI LOAN -- 1 công ty Đài Loan đã cho nghỉ việc 5 công nhân VN vì “cầm đầu biểu tình” đòi công ty đền bù và không trù dập, theo bản tin của Đài Á  Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 22 tháng 5.
Santa Ana (Bình Sa) -- Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang (đây cũng là trụ sở của Hội Đồng Điều Hành Giiáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, GHPGVNTTG) tọa lạc tại 713 N Newhope St, Santa Ana, CA 92703
NEW YORK, Ngày 15 Tháng Năm, 2019 — Kết quả từ Cuộc Thăm Dò Ý Kiến Doanh Nghiệp Á Châu năm 2019 của Asia Society, trong đó xem xét nhận thức và thực tế sống của nhân viên Á Châu Thái Bình Dương (APA) tại nơi làm việc ở Hoa Kỳ
Hàng năm, Garden Grove Community Foundation mở cuộc tìm kiếm các học sinh trung học tại địa phương để tham gia cuộc thi hát “The Voice of Garden Grove", và người quán quân sẽ có cơ hội giành được $500 tiền thưởng và danh hiệu ‘The Voice of Garden Grove 2019’.
Cô Ngọc Trinh tham dự liên hoan điện ảnh quốc tế, mặc trang phục hở hang trước ống kính truyền hình thế giới, mặc kiểu xuyên thấu để ai cũng nhìn rõ một khoảng đen giữa làn da trắng muốt…
Viện Việt-Học kính giới thiệu đến các quí-vị chương-trình Mạn-đàm Văn-chương, về đề tài: "TRUYỆN THẠCH SANH LÝ THÔNG: MỘT CÁCH NHÌN KHÁC" Diễn-giả: GS Nguyễn Văn Sâm Với sự góp mặt của: Nhà văn Phan Tấn Hải – GS Trần Văn Chi – GS Nguyễn Trung Quân - Lời ngỏ: Soeur Trần Nữ
Irvine là một thành phố ở Quận Cam (Orange County )- Nam California – là một thành phố được quy hoạch, phát triển bởi công ty Irvine , từ thập niên 1960.
Mọi người ở xứ sở này – xem chừng – chỉ rôm rả nói cười khi vào quán cà phê, và năng động lúc ngồi quanh bàn rượu. Kỳ dư thì họ đều ngủ vùi, nếu ở nhà; và ngủ gà, khi vào đến chỗ làm. Bởi thế nên nước bốn ngàn năm hồn chửa tỉnh!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.