Hôm nay,  

Hà Nội: Níu Con Nợ, 2 Việt Kiều Bị Tòa CSVN Xử 30 Tháng Tù

12/29/201600:00:00(View: 7175)
HANOI -- Nếu bạn là Việt kiều, khi về thăm VN, nhỡ gặp “sự cố” cũng có thể ra tòa CSVN, lãnh án tù tại VN... như tất cả các công dân VN trong nước.

Chuyện xảy ra tại Hà Nội. Chỉ vì một tình cờ “tao ngộ” giữa phố, 2 Việt kiều lãnh án tù của nhà nước CSVN.

Hai Việt kiều này gặp một con nợ cũ ở Hà Nội, thế là tím lấy đề đòi nợ... và rồi bị tòa VN xử có tội “cướp at2i sản.”

Bản tin Zing hôm 29/12/2016 cho biết: Nữ Việt kiều phạm tội cướp liên tục khóc tại tòa.

Bản tin nói, khi vô tình gặp ông Thái ở Việt Nam, Vân chạy tới giữ người này để đòi nợ. Nữ Việt kiều không ngờ cuộc gặp ấy là nguồn cơn khiến cô vướng vòng lao lý.

Ngày 27/12, TAND Hà Nội đưa Nguyễn Công Thành (42 tuổi, quốc tịch Mỹ) và Nguyễn Thị Vân (45 tuổi, quốc tịch Canada) ra xử tội Cướp tài sản. Quá trình xét xử, Vân liên tục khóc. Thi thoảng nữ bị cáo hướng đôi mắt đỏ hoe sang nhìn Thành.

Theo cáo buộc, cách đây chục năm, ông Nguyễn Quang Thái (57 tuổi) mượn 150.000 USD Canada của Vân để làm ăn. Sau đó, ông này bán cửa hàng, chuyển đi nơi khác sống mà không thông báo cho chủ nợ.

Cùng thời gian này, chồng Vân đột ngột qua đời. Để có tiền nuôi con ăn học, Vân mở cửa hàng nail, sơn sửa, vẽ móng.

Zing kể rằng vào tối 28/10/2015, khi tản bộ trên phố Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm), Vân vô tình nhìn thấy ông Thái. 6 năm bặt tin, người phụ nữ này chạy tới túm tay người nợ mình tiền. Sợ ông ta bỏ chạy, nữ Việt kiều hô Thành tới giúp.

Trong lúc giằng co, nam Việt kiều Mỹ đấm vào mặt ông Thái rồi lục túi lấy tiền, điện thoại của nạn nhân theo lời nhờ của bạn gái.

Kết thúc cuộc đòi nợ, Thành đề nghị ông Thái về nhà Vân xem gia cảnh họ khốn khó ra sao. Người vay tiền gửi lời xin lỗi cha mẹ chủ nợ đồng thời mời Vân ghé nhà mình chơi.

Hôm sau, ông Thái ra cơ quan công an trình báo sự việc xảy ra với mình. Cơ quan chức năng xác định Vân và Thành cướp của bị hại khoảng 10 triệu đồng.

Tại tòa, nữ Việt kiều khóc trình bày nguồn cơn dẫn họ vướng lao lý. “Nhà bị cáo rất khó khăn, các con đang tuổi ăn học, bố đẻ bị liệt nằm một chỗ”, Vân nức nở.

Bản tin Zing viết:

“Ông Thái biện bạch: “Do tôi làm ăn thua lỗ. Tôi vẫn xác định có nợ phải trả”. Sau đó, ông ta xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Vân.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên Vân 16 tháng, Thành 14 tháng tù tội Cướp tài sản.”

Trong khi đó, bản tin VietnamNet có kể chi tiết khi 2 Việt kiều níu ông Thái về xem gia cảnh nhà bà Vân:

“...Sau đó, bà Vân yêu cầu ông Thái về nhà bố đẻ mình để biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, để ông Thái lo trả tiền cho mình. Đến nơi, ông Thái nhận lỗi với bố mẹ của bà Vân và hứa sẽ trả trước 2.000 USD.

Do trước đó đưa tiền không có giấy tờ nên bà Vân đã bảo ông Thái viết giấy nợ. Khi người nhà mang tiền đến, ông Thái ra về. Bị hại sau đó ra cơ quan công an tố cáo.

Theo quy kết, bà Vân và ông Thành đã cướp 10 triệu đồng của ông Thái. Tại toà, ông Thái thừa nhận vay số tiền trên của bà Vân...”

Bài học lớn cho Việt kiều: từ đòi nợ, trở thành cướp tài sản...

Reader's Comment
12/30/201606:12:37
Guest
tại vì bà vân ngu! khi bà vân cho vay tiền không giấy tờ thì theo luật viêt nam ,bà vân cho vay dựa theo lòng tin cá nhân với nhau nên nhà nước khó hoặc không giải quyết
cón chuyện bà vân và ông thành đánh ông thái rồi lục túi lấy tiền rõ ràng là vi phạm pháp luật vn (tại mỹ cũng thế thôi).cho nên, cả hai bị án tù là đúng chứ chẳng phải nhà nước vn thiên vị ai cả.lẽ ra,bà vân bắt gặp ông thái trên đường phố thì tạm giữ ông thái lại rồi báo công an giải quyết thì chuyện sẽ khác.
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.