Hôm nay,  

Luân Hồi

11/02/200500:00:00(Xem: 7695)
Mấy ngày nay, trên báo nhiều tin buồn thuộc loại khó tin nhưng có thật. Nhắc lại hết ở đây, e người đọc buồn quá, không còn muốn…. ăn Tết nữa, nên người viết chỉ đề cập đến mẩu tin ngắn ở xa, tận Jordan lận. Đó là chuyện hai vợ chồng đang sống ly thân, dùng tên giả, lên Net truyện trò tâm sự hơn 90 ngày, cảm thấy hợp nhau, thương nhau rồi.. muốn lấy nhau. Cuối cùng, bèn hẹn gặp nhau để bàn chuyện tiệc cưới. Và giây phút “hãi hùng” đã xẩy ra nơi điểm hẹn. Anh chồng hét đến bể phổi: “Cô bị ly dị, bị ly dị, bị ly dị…” Bà vợ thì chỉ thều thào được câu: “Anh là thằng xạo”, rồi té xỉu!
Bản tin cho biết họ theo đạo Hồi. Tôi không biết gì về đạo Hồi nhưng lại biết một điều, nếu họ theo đạo Phật và hiểu đôi chút về luân hồi thì đoạn kết câu chuyện sẽ khác hẳn. Luân hồi dịch từ tiếng Phạn Samsara có nghĩa là luân chuyển; từ tiếng Hán thì luân là bánh xe, hồi là xoay tròn. Hình ảnh bánh xe xoay tròn mãi thì đến bao giờ dứt!
Phật dạy, chúng sinh nếu không thức tỉnh tìm đường giải thoát khỏi sanh tử luân hồi thì nghiệp sẽ tiếp tục dẫn đi; tùy theo nghiệp nặng, nhẹ mà lại đầu thai kiếp khác, kiếp đó có thể là người, là vật, là cỏ cây hoa bướm….v…v….nên cánh bướm ta nhìn ngắm chiều nay có thể là mẹ, là chị, ta kiếp nào. Bông hoa này là ngọn cỏ năm xưa, con nai ngơ ngác giữa rừng lá vàng thu có thể là người tình ta thuở nọ ..v..v..

Từ hình ảnh luân hồi đó, Phật dạy ta phải có lòng thương đến mọi loài. Đó là luân hồi nhìn theo con mắt duy thức. Với cái nhìn thiền quán thì không đợi khi thân tứ đại tan rã, trở về trong kiếp khác mới là luân hồi, mà luân hồi xảy ra trong từng sát na. Phút trước mê, phút sau tỉnh, hôm qua động hôm nay tĩnh, chiều nay vui chiều mai buồn, ngay cả một cái chớp mắt cũng là đã qua một vòng luân hồi.
Trở lại chuyện cười ra nước mắt của hai vợ chồng ở Jordan, nếu họ là Phật tử và chỉ cần hiểu hai chữ luân hồi một cách đại cương cỡ Phật tử sơ cơ như tôi, họ sẽ sung sướng khi gặp nhau ở điểm hẹn. Cái con người khó thương mà họ đang ly thân là người ở kiếp khác. Con người đó, theo một nghĩa nào đó, đã chết rồi. Bằng cớ là sau hơn 90 ngày trò chuyện, cả hai đều không thấy vết tích gì của con người khó thương đó. Trái lại, cả hai đều tìm được đối tượng mới, rất dễ thương, rất cần thiết cho nhau, cần tới mức cùng quyết định sẽ chung sống với nhau. Vậy mà khi gặp nhau, họ lại nhìn nhau bằng con người cũ khó thương (quá khứ) thay vì chấp nhận con người mới dễ thương (hiện tại). Khó thương hay dễ thương, tên là AB hay CD đều do chính ta tự đặt ra. Ấy thế mà lúc thì ta khó thương, khi ta lại dễ thương; lúc ta tên AB, khi ta lại thành CD. Vậy cái TA nào mới chính là ta "
Phải chăng “cái ta” đích thực chính là “không ta”, là VÔ NGÃ. Với tâm vô ngã ta dễ chấp nhận mọi trạng huống vì không còn gì để đối đãi.
Cả vạn hữu chỉ còn một trời bao dung.
Diệu Trân, Tháng Hai 2005

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
GREENVILLE - Vào rạng sáng ngày Chủ Nhật 27/10, một súng nổ tại 1 buổi họp bạn ngoài khuôn viên trường đại học Texas A&M, khiến ít nhất 2 người chết và 12 người bị thương.
GEORGETOWN - Vào ngày 28/10, Tòa sở tại đã quyết định phạt bằng án tù 20 năm cho hung đồ bắt cóc vợ chồng già cùng tuổi 82, sau khi vào nhà và yêu cầu dùng điện thoại của họ, hồi Tháng 8-2018.
SAN BERNARDINO - Thẩm quyền cảnh sát San Bernardino county phổ biến video của camera gắn trên ngực áo của cảnh sát cho thấy đối tượng đã buông súng, giơ tay lên trời, nhưng vẫn bị bắn chết.
LOS ANGELES - Tin cập nhật sáng Thứ Hai 28/10 là lệnh di tản khi đám cháy Getty Fire lan rộng nhanh chóng tại vùng đồi phía bắc Getty Center ảnh hưởng từ xa lộ 405 đến ven biển.
CHIAGO - Không khí sôi nổi được nhà báo ghi nhận tại Chicago, từ trước khi TT Trump đến theo chương trình sinh hoạt của ông với cảnh sát trưởng toàn quốc.
WASHINGTON - Vào ngày 28/10, cựu phó cố vấn Charles Kupperman không đến Capitol Hill để điều trần theo yêu cầu của ủy ban Hạ Viện. Lý do là chỉ thị không hơp tác từ Bạch Ốc.
WASHINGTON - Quyết định của chánh án Beryl Howell của thủ đô là Bộ Tư Pháp trong nội các Trump phải giao hết thông tin, gồm tất cả tài liệu giấy tờ, bản chép điều trần của toàn thể nhân chứng mà bộ trưởng William Bar cất giữ.
Tang lễ của Cựu Trung Tá Nguyễn văn Thuận K16/TVBQGVN được trang trọng cử hành vào lúc 1:00 trưa ngày 27 Tháng 10, 2019 tại Fairfax Memorial Funeral Home, Fairfax , VA.
Trân trọng kính mời Quý Cơ Quan Truyền Thông Báo Chí và Cộng Đồng Người Việt đến tham dự buổi triển lãm đặc biệt pho tượng mẫu TƯỢNG THƯƠNG TIẾC, sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật, ngày 3 tháng 11, 2019, lúc 2 giờ 30 đến 5 giờ 30 chiều tại Nhật Báo Việt Báo - 14841 Moran Street, Westminster, CA 92683.
Little Sàigon, Nam California (Bình Sa)- - Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 9 giờ sáng Thứ Bảy ngày 26 tháng 10 năm 2019, cựu Thượng Nghị Sĩ Jim Webb, Tổng Hội Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam, Gia Đình Mũ Đỏ Orange County và phụ cận đã long trọng tổ chức Lễ Truy Điệu, An Táng và thắp nến cầu nguyện cho 81 huynh đệ Mũ Đỏ thuộc Đại đội 72, Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù, Quân Lực VNCH đã hy sinh tại Tuy Hòa Vùng II Chiến Thuật ngày 11 tháng 12 năm 1965.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.