Hôm nay,  

Độc Chiêu Tháng 3

22/02/200500:00:00(Xem: 5864)
Hãy chờ tới tháng 3-2005 để xem sao. Sẽ có độc chiêu tháng 3 trong cuộc chiến nhân quyền quốc tế. Chắc chắn là thế. Ai cũng đang chờ đợi màn trình diễn hấp dẫn này.

Không, nơi đây chúng ta không có ý nói gì tới chuyện ngày 15-3-2005, khi Mỹ cân nhắc việc có nên phạt Hà Nội về tội đàn áp tôn giáo hay không. Chúng ta nơi đây cũng chưa muóán bàn chuyện nhà nước CSVN đang lo ngại, và cũng đang liên tục nhượng bộ để xin ban phép lành từ Vatican, từ các giáo hội Tin Lành (cả các hội thánh tại gia), và cả từ các Phật Tử quốc tế vốn là tâm từ vô lượng.
Không bàn chuyện Mỹ ép Hà Nội. Bây giờ là chuyện Cuba. Lần này là nước CS tí hon, nghèo thê thảm này, sẽ ép anh khổng lồ Hoa Kỳ.

Một cơ quan của Liên Hiệp Quốc, có tên là “Working Group on Situations” (Nhóm Làm Việc Về Các Tình Huống) sẽ họp vào tháng 3-2005 tại Geneva. Chính phủ đầy áp bức Cuba đã được Ủy Hội Nhân Quyền LHQ (U.N.’s Human Rights Commission) bầu vào Ủy Ban Thường Vụ. Nhóm WGS trên sẽ bàn về các khiếu kiện và cáo buộc vi phạm nhân quyền, để sẽ đưa ra ủy hội đang có đại diện 53 nước ngồi trong đó xử tội, và Cuba cho biết sẽ hỏi tội Mỹ tận tình về các màn hành hạ tù nhân.

Lời hù dọa này đưa ra không giấu giếm gì hết. Bản tin trên nhật báo nhà nước Granma của Cuba ca ngợi chính phủ tận tình, hệt như tờ Nhân Dân ở Hà Nội, “Khi nhóm Mỹ Latin và Caribbean của ŨÛy Hội Nhân Quyền LHQ bầu Cuba vào Ủy Ban Thường Vụ, đó là lời xác chứng đồng thanh về uy tín lớn lao của Cuba sau một thập niên làm việc với cơ quan này.”

Báo này dẫn lời Juan Antonio Fernandez, Giám Đốc Đa Phương Vụ trong Bộ Ngoại Giao Cuba, nói rằng ông có ý định sử dụng địa vị mới trong Ủy Hội để bêu xấu Mỹ -- nhắc tới “nhiều ngàn bản tin về tra tấn tại Guantanamo và Abu Ghraib.”
Fernandez nói rằng hiện diện của Cuba trong Ủy Hội sẽ làm “thế giới thức tỉnh đối với các lạm dụng của Mỹ.”

Nên chú ý, Ngoại Trưởng Condi Rice khi ra điều trần Thượng Viện về việc đề cử vào chức ngoại giao này đã liệt kê Cuba và Zimbabwe vào nhóm “6 nước tiền đồn của độc tài.”
Các nước trong nhóm WGS về nhân quyền nói trên là: Cuba, Zimbabwe, Hungary, Hòa Lan và Saudi Arabia. Như thế, 2 kẻ thù của Mỹ đều hiện diện trong này.
Tại sao báo Grama hôm nay lại đưa lời phỏng vấn ông Fernandez" Tại sao bây giờ nhắc chi chuyện bầu vào Ủy Ban Thường Vụ tháng trước" Có phải là muôán hâm nóng cái màn hẹn nhau đấu súng tháng 3-2005 tại Geneva"
Đơn giản lắm. Ngay nơi căn cứ chống Cộng là phía Nam Florida, nhật báo Hoa Kỳ South Florida Sun-Sentinel hôm Thứ Sáu 18-2-2005 in bản tin nhan đề “In Cuba, Wives of Political Prisoners Call for Amnesty” (Tại Cuba, Vợ Các Tù Nhân Chính Trị Kêu Gọi Ân Xá).


Cũng y hệt như chuyện Việt Nam mình. Kiểu như hễ báo Mỹ ở California in các bản tin bất lợi cho chế độ CSVN, thì hoặc là ông Lê Dũng lên tiếng, hoặc là báo Hà Nội phản pháo liền. Thế nên, hễ báo Mỹ ở Florida in các bản tin bất lợi cho chế độ Castro, thì báo Havana liền chọc quê nhân quyền Mỹ liền.
Bản tin báo Mỹ này kể chuyện các bà vợ của hàng chục tù nhân chính trị Cuba đã tổ chức, mặc áo T-shirts trắng và mang nút in hình chồng của họ, đi bộ xuyên qua các phố chính Havana để tới Dinh Chủ Tịch của Fidel Castro và gửi lá thư mang 1,043 chữ ký để đòi trả tự do cho các nhà hoạt động dân chủ đang bị giam này.
Tại sao họ mặc áo T-shirt trắng in lời xin thả tù" Chỉ vì nhà nước cấm giăng biểu ngữ om xòm ra phố. Ai dám nói thiên đường xã hội chủ nghĩa có tự do cầm biểu ngữ đâu" Thế nên phải in chữ lên áo đang mặc...
Tại sao quý bà phải đi bộ" Chỉ vì thiên đường XHCN cũng cấm biểu tình. Phải đi bộ kiểu như đi dạo phố à nhen...

Bà Dolia Leal, có chồng là Nelson Aguiar đang thọ án 13 năm tù sau khi tổ chức một trong các đảng chính trị bất hợp pháp tại Cuba, nói với phóng viên Vanessa Bauza của thông tấn Mỹ Knight Ridder, “Chúng tôi hy vọng chính phủ sẽ nghe thỉnh nguyện thư của chúng tôi. Những người tù này vô tội. Ngay cả nếu [đấu tranh thế này] không đạt thành quả gì, chúng tôi muốn thế giới biết rằng họ vô tội.”
Bà Leal và nhiều phụ nữ khác đi bộ khoảng 45 phút từ Central Havana tới Quảng Trường Cách Mạng mà không bị đàn áp gì. Thiệt là may mắn. Họ không hề bíết rằng ở Hà Nội, Đảng CSVN “quang vinh” đối xử nhiệt tình hơn nhiều: hoặc là lấy xe Honda đụng cho gãy chân như Linh Mục Chân Tín; hoặc là ép vào ngồi trong thùng xe cứu hỏa để công an “làm việc” như đã xử với nhà văn Phương Nam; hoặc nửa đêm vào nhà tịch thu điện toán, dẫn đi như với Mục Sư Nguyễn Hồng Quang; hoặc là đánh cho nổi điên, mất trí như với nữ tín đồ Tin Lành, cô Hồng Liên; hoặc là cho công an lấy ghế bố vào ngủ sân chùa để quý thầy khỏi mất công ra ngoài, và vân vân, và vân vân...

Cuba chỉ giam các ông chồng, còn thì vẫn cho các bà biểu tình kiểu này. Có phải vì Cuba đã nhân đạo hơn" Có lẽ, lý do chính là ở chỗ: Cuba còn một độc chiêu sẽ xài vào tháng 3-2005 tại Geneva.
Hầu hết các phụ nữ Cuba trong cuộc trình thỉnh nguyện thư tuần qua là cùng chung vụ án 75 nhà dân chủ bị lãnh án tù dài hạn trong năm 2003, vì cớ là họ “âm mưu gây bất ổn hệ thống xã hội.” Các tổ chức nhân quyền, Tòa Thánh Vatican, Liên Âu và chính phủ Mỹ từ đó tới giờ vẫn đòi trả tự do các tù chính trị trên. Nhưng rồi, chính phủ Castro chỉ thả 14 nhà hoạt động dân chủ, cho ra quản chêá vì lý do sức khỏe.
Chính phủ Hà Nội tháng 3 này có thể nhờ vả chính phủ Cuba chút nào được không" Hay có phải, chính Nông Đức Mạnh đã nhờ vả Fidel Castro chỉ thị cho tờ Grama làm cuộc phỏng vấn Juan Antonio Fernandez hù dọa, bêu xấu" Tháng 3, tháng 3... Độc chiêu đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Los Angeles (Bình Sa)- - Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California đã tổ chức cuộc biểu tình vào lúc 2:00 chiều Thứ Sáu ngày 13 tháng 9 năm 2019 trước Tòa Lãnh Sự Trung Cộng tại số 443 Shatto Place, Los Angeles
SAN DIEGO (CNS) - Một người đàn ông đã bị kết án 50 tù hôm Thứ Sáu vì chạy xe bắn nhau làm chết một cậu 16 tuổi trên xa lộ San Diego gần 20 năm trước
Tin từ Voice of OC, một nghị quyết đã được thông qua bởi hội đồng thành phố Wesminster tối Thứ Tư 11 tháng 09, với số phiếu 3-2.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Nó đang mơ màng thiu thỉu ngủ thì nghe bước chân nhè nhẹ và tiếng sột soạt, bất chợt gai ốc nổi cả người, bụng bảo dạ:
Con gà đẻ trứng vàng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn luôn luôn là ngành du lịch… vì tự nhiên khách quốc tế rủ nhau tới xài tiền trong sân nhà mình…
Ngay từ ngày 9 tháng 12 năm 1978, hai Quân khu Quảng Châu và Côn Minh đã nhận được chỉ thị phải chuyển quân đội đóng dọc theo biên giới Việt Nam truớc ngày 10 tháng Giêng năm 1979 để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh “hạn chế về thời gian và không gian” với một “lực lượng áp đảo » rồi!
Trung Cộng kéo dài Thương Chiến, Chủ Tịch Tập Cận Bình có thể bị chỉnh lý, một hình thức thay đổi người cầm đầu chánh quyền mà chế độ không thay đổi.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bảng mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng, nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
Theo NBC News, vào ngày Thứ Năm 12 tháng 9, Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã phủ nhận đã nói dối với Nữ Hoàng Elizabeth II, trong khi đang đối diện với nhiều áp lực do quyết định trì hoãn họp Quốc Hội có liên quan đến Brexit.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.