Hôm nay,  

Đủ Và Thiếu

05/03/200500:00:00(Xem: 11192)
Quá đủ đối với lời mời đồng đội hội ngộ sau 30 năm tan hàng, của một vị Tướng từ lâu ẩn dật, tu hành, tịnh khẩu. Nhưng hơi thiếu đối với Ban Tổ Chức khi quan niệm làm ra Dự án Bảo Tàng Viện Thuyền Nhân và Việt Nam Cộng Hòa.

Một, người viết bài này đến Mỹ tám năm mới thấy một lá thơ của Cựu Trung Tương Đồng văn Khuyên đăng trên báo. It thấy như khi thấy Tướng Khuyên lo về tiếp vận vật chất cho Quân Đội lại thường ăn sáng vồi vội chén cơm nguội chế nước sôi và mấy con tép rang nhỏ xíu để đi làm. Và dù hồi nhỏ có đọc qua chuyện một danh tướng Nhật nhặt đất của nhiều chiến trường để sau này đấp thành Tượng Phật để làm công quả, người viết bài này cũng rất ngạc nhiên thấy Phật Tử Đồng văn Khuyên, pháp danh Chúc Thành, "từ bốn năm nay sau khi về hưu tôi [Tướng Khuyên] đã dành tối đa thì giờ làm công quả tại một ngồi chùa nhỏ là Đông Hưng ở gần nhà. Ngày dọn dẹp nhặt rác, tỉa cây, tối về đọc sách Phật".

Và theo Ông Giao Chỉ viết trên báo, vị "cựu trung tướng ba sao của QLVNCH gần bát tuần hàng ngày gọi vị sư trụ trì chùa Đông Hưng còn trẻ tuổi là Thầy, và xưng con." Thế mà sau 30 năm ẩn dật và tu hành, Cựu Trung Tướng Đồng văn Khuyên lại xuất thế, "hết sức hoan hỷ nhận làm đại diện ban tổ chức để nài nỉ các bạn bớt chút thì giờ về gặp nhau...tìm đến bắt tay nhau... thế là đủ thành công viên mãn" trong cuộc hội ngộ sau 30 năm của "quí anh em thuộc Trại Trần Hưng Đạo, trong gia đình Bộ Tổng Tham Mưu và Quí thân hữu". Quá đủ cho phần hội ngộ với lời mời nhẹ và gọn, nhưng nặng nghĩa thâm tình của một người Tướng từng điều binh khiến tướng và lo luôn từ bộ đồ trận đến viên đạn cho người chiến sĩ Quân Lực VNCH, và từng là nhân vật số 2 trong Bộ Tổng Tham Mưu sau Đại Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng Cao văn Viên, trước ngày Saigon sụp đổ.

Hai, nhưng hơi thiếu trong quan niệm dự án Dự án Bảo tàng Viện Thuyền Nhân và VNCH sẽ trưng bày trong cuộc hội ngộ ấy. Ban Tổ Chức, theo lời Ông Giao Chỉ viết, "nhơn dịp này chúng tôi sẽ trình bày cùng quí vị dự án Bảo tàng Viện Thuyền Nhân và VNCH... dành cho con cháu chúng ta trăm năm sau sẽ thưởng ngoạn." Bảo Tàng Viện sẽ trả lời cho thế hệ tương lai các câu hỏi: "Người Việt là ai" Họ từ đâu đến" Đến từ lúc nào" Tại sao".. Khởi từ một di vật lịch sử sẽ đước nói đến đầu tiên là một quân phục của anh lính kèn của Tiều đoàn BVN... Người lính vô danh được mặc quân phục và cầm cây kèn quốc gia năm 1950 là năm đồng thời với Trung Úy Cao văn Viên, Trung Úy Nguyễn văn Thiệu và Đại Úy Trần Thiện Khiêm gặp nhau ở Secteur Hưng Yên, chiến trường Miền Bắc... Rồi đến hình ảnh hành quân tảo thanh của lính nhảy dù của Pháp lẫn Việt ở vùng Chợ Bện, phía Nam Hà Nội, trước khi đơn vị rút vào Nam năm 1954. Hình ảnh cuộc di cư, cánh bưu thiếp...v.v."

Đồng ý, Thượng Đế cũng không thay đổi được dĩ vãng và lịch sử. Thực thà mà nói Quân Đội VNCH, một số cấp chỉ huy cao cấp xuất thân từ những người "đi lính" Pháp là đúng. Nhưng trả lời những câu hỏi Người Việt là ai, họ từ đâu đến, đến từ lúc nào, tại sao - có tính sử học -- bằng "khởi đi từ một di vật lịch sử sẽ được nói đến đầu tiên [trong dự án] là một quân phục của anh lính kèn của tiểu đoàn BVN"; cách này dễ gây hiểu lầm lắm. Nếu nói đó là quân sử VNCH thì đúng, nhưng dùng hình ảnh đượm màu quân sự để trả lời 4 câu hỏi có tính lịch sử VN - nếu đúng như lời của ô. Giao Chỉ mô tả, e khó tránh hiểu lầm. Bị hiểu lầm như khi Đại tướng Nguyễn Khánh sau khi khi chỉnh lý lên làm quốc trưởng, ra Vũng Tàu tạo một xì -can -đan chánh trị cười ra nước mắt nhưng nhớ đời. Ông Khánh quan niệm Quân Đội như một đảng chánh trị cầm quyền, nói Quân Đội là "đảng kaki", khiến sinh viên đả đảo Ông, và quính quáng quá Ông cũng hô to luôn "đả đảo Nguyễn Khánh".

Muốn hay không muốn, lịch sử VN là một dòng liên tục. Quốc gia VN, Đệ nhứt, Đệ Nhị VNCH là một một chuỗi lịch sử tiếp nối dòng lịch sử thăng trầm của dân tộc Việt. Củûa các thời kỳ độc lập Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần, Nguyễn, và của 3 lần Bắc thuộc 1.000 năm chống giăïcTàu, 100 năm chống giặc Tây và hai ngàn năm Nam tiến. Của cả dân tộc Việt, trong đó có quân, dân, mà dân là chánh. Không người Việt Quốc gia nào không nhớ ơn Quân Lực VNCH vì dân VN mà chiến đấu vì nước VN mà hy sinh. Không người Mỹ nào không biết hầu hết các gia đình trong xã hội Miền Nam đều có con em "đi lính" VNCH. Và cả ba thế hệ trai trẻ, nam nữ đã để một bên những ngày hoa mộng đi vào Quân Đội VNCH để bảo vệ đất nước. Do vậy trả lời 4 câu hỏi có tánh lịch sử VN bằng những hình ảnh có tính quân sự như vậy, là thiếu.

Rất may, theo như bài viết của Ô. Giao Chỉ, đó mới là dự án. Dự án thì sửa dễ dàng. Cái đáng sửa nhứt là phần quan niệm vì tư tưởng quyết định hành động. Ý kiến của quần chúng, quân, dân, cán, chính VNCH, những nhân chứng sống của giai đoạn lịch sử VN ấy dù bây giờ như Tướng Khuyên nói "đã trên dưới 70 và 80" nhưng vẫn còn nhiều ở Hải Ngoại. Lịch sử VN hay bất cứ lịch sử dân tộc nào cũng là sự nghiệp của quần chúng nhân dân, chớ không phải của quân đội. Quân đội chỉ là một bộ phận của quốc gia dân tộc, chớ không phải quốc gia dân tộc. Quân đội thì đã có quân sử, một bộ phận nhỏ của lịch sử quốc gia dân tộc mà thôi.

Tóm tắt: Ngày xưa có một ông vua muốn trồng một vườn hoa đẹp sau cung điện. Trong vườn có một cây táo kết quả vàng, nhưng cứ sau một đêm thì táo lại thiếu một quả. Hoàng tử Cả và Hoàng tử thứ đều canh vườn, nhưng cứ 12 giờ đêm là buồn ngủ, nên táo vẫn mất. Đến lượt Hoàng tử Út, cố gắng thức và thấy một con chim vàng tới ăn táo. Hoàng tử giương cung bắn, trúng rụng một chiếc lông vàng đem về trình vua cha. Cả triều thần đều nhận là chiếc lông vàng rất quí nên vua muốn có luôn con chim. Vua sai người con cả đi tìm chim, hoàng tử cả không nghe lời cáo khuyên, sa vào một quán ăn chơi vui vẻ và ở luôn không về…
Với bài "Hành Trình Tiếng Việt của Một Người Mỹ", tác giả đã nhận Giải Viết Văn Việt ngữ Trùng Quang năm đầu tiên, 2013. Ông là một cựu chiến binh Mỹ từng đóng quân ở Biên Hoà và kết hôn với một phụ nữ Việt. Ông bà có 7 người con, hiện ở Ohio. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông, ngày 18 -12-2012 đã kể chuyện tình 40 năm hạnh phúc của Ông Bà Sáu. Năm 2018 đánh dấu 45 kết hôn của ông bà Tuyết - Steve Brown. Đúng thời điểm đặc biệt này, ngày 2 tháng 5 năm 2018, Bà Sáu Tuyết thình lình qua đời vì cơn bệnh bất ngờ. Bài viết của ông Sáu tưởng niệm “Cuộc Đời Của Tuyết” đã được phổ biến ngày 27/07/2018. Sau đây, là bài viết mới về LA họp mặt Viết Về Nước Mỹ.
Câu-Lạc-Bộ Văn-Nghệ Viện Việt-Học Hân-hạnh giới thiệu chương-trình nhạc tuổi trẻ tháng Chín:-- Bóng Trăng Thu
SB 895 do TNS Janet Nguyễn là tác giả yêu cầu Tiểu bang áp dụng giáo trình liên quan đến lịch sử người Mỹ gốc Việt tị nạn, thuyền nhân Việt và những người lính VNCH
SEOUL - Tuần qua, cố vấn an ninh quốc gia của TT Nam Hàn đi Pyongyang để bàn khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Kim-Moon, được lãnh tụ Kim tiếp.
Gần hai tuần lễ cuối tháng 8, 2018 các nước Mỹ, Phi, Việt trong vùng Á châu Thái binh dương đều lên tiếng cảnh báo TQ đưa vũ khí nguyên tử vào Biển Đông. Còn Mỹ cho siêu pháo đài bay tuần tra trên không và chắc dưới phải có tàu lặn nguyên tử của hai Hạm đôị 3 và 7 theo dõi những nơi TC bố trí vũ khí nguyên tử. Và trên đất liền, chiến tranh thương mại giữa Washington DC và Bắc kinh đang leo thang. Chỉ cần một bất trắc một tàu Hải Quân hay máy bay Không Quân tấn công Mỹ, Mỹ tự vệ chánh đáng, Mỹ bảo vệ cánh quân của mình, Mỹ sẽ triệt hạ các mục tiêu TC đã bố trí, thế là Chiến tranh Nguyên tử sẽ xảy ra. Tình hình quân sự và TC đang căng thẳng như dây đờn có thể ‘dứt đường tơ’ không biết lúc nào đây.
WASHINGTON - Cố vấn an ninh quốc gia của nội các Trump loan báo: đã thảo luận với đối tác Nam Hàn về chuyến đi Pyongyang của ông ấy.
LONDON - Đại diện thường trực của vương quốc UK khẳng định có bằng chứng nhà cầm quyền Moscow can dự vụ ám sát không thành chống lại cựu sĩ quan quân báo Nga là Sergei Skripal, tị nạn tại vương quốc và trở thành công dân.
BRASILIA - Ông Jair Bolsonaro, ứng viên TT triển vọng nhất, bị đâm trong 1 buổi tiếp xúc cử tri tại tỉnh bang Minas Gerais trong vùng đông nam Brazil - ông được giải phẫu cấp cứu thương tích tại ruột.
BAGHDAD - Ít nhất 2 người chết khi dân biểu tình đốt công sở và văn phòng đảng phái tại tỉnh giàu tài nguyên dầu của đất nước Iraq trong đêm biểu tình bạo động thứ 4 liên tiếp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.