Hôm nay,  

Vàm Nao Đất Sụp

04/05/201700:01:00(Xem: 8432)
VÀM NAO ĐẤT SỤP
 
Tường thuật của LÊ MINH TRIẾT
 

Sáng nay ngày 22/4/2017 (nhằm ngày 26 tháng 3 Đinh Dậu) chúng tôi đang dùng tiệc giỗ. Trong bàn ăn có người đến từ xã Mỹ Hội Đông nhận cú điện thoại làm xôn xao bữa ăn: “A lô, anh đó hả! Đất sụp dưới chợ Vàm Nao, nhà ông Đâu hai tầng lầu và những nhà lân cận trong vùng bị hút xuống nước, tiêu xác.”

Tin được trình qua trong bàn ăn, có người thúc hối: Vậy chúng ta ăn lẹ lẹ, đi coi thực hư thế nào.

Tôi biết đây là điểm nóng, là điểm mà phần đông tin đồ PGHH lưu ý vì qua một đoạn trong Sấm Giảng Quyển Nhứt, Đức Thầy bút ký:

“Con sông nước chảy vòng cầu,
Ngày sau có việc thảm sầu thiết tha.
Chừng ấy nổi dậy phong ba,
Có con nghiệt thú nuốt mà người hung.
Đến chừng thú ấy phục tùng,
Bá gia mới biết người Khùng là ai.?”

Thêm vào đó, chuyện bên Thầy do ông Biện Đài kể lại, Đức Thầy cho biết, Ông Năm Chèo sẽ xuất hiện ở sông Vàm Nao, đất cồn sụp, từ trên miền Thánh Địa Hòa Hảo ngó trổ tới Long Xuyên. Chính vì điểm Sấm Ký ấy, e có đông đảo bà con đồng đạo đến coi và diễn cảnh nầy chắc chắn là chánh quyền sẽ ra trạm canh giữ để không ai đến được hiện trường.

Tôi hỏi tìm một chiếc ghe nhỏ, nghĩ rằng đến đó bằng đường sông thì có thể. Chủ phương tiện bảo rằng: Giờ nghe tin công an giao thông đường thủy cũng đã xuống trạm bên nầy ngã ba sông Vàm Nao, phất cờ ra lệnh các ghe thuyền chạy sát bên phía Bình Thủy.

Đi xe biết là không tới hiện trường nhưng tôi nhất định phải đi coi có may ra… Nhưng thật không may chút nào, vừa đến chợ Vàm Nao, con lộ thẳng đã bị bỏ hàng rào chắn, rất nhiều công an, an ninh, giao thông chỉ tay chạy vô đồng qua khỏi đất sụp mới ra lộ lại.

Chỗ nhà sụp là khu chợ nên có nhiều tuyến dân cư mà đường nào cũng có công an đặt trạm không cho xe vào. Mới đây mà người ta đã đến đậu xe dài theo hai bên đường, và họ thay nhau giữ xe lội bộ vào, tôi cũng kiếm chỗ gởi xe lội bộ như họ.

Trong vùng có nhiều ngả ăn thông, người ta tới lui tấp nập. Khi lọt khỏi trạm canh, tôi hy vọng sẽ vào được hiện trường nhưng không ngờ ra gần chỗ đất sụp thì công an ở đó quá đông, một số khuân vác tiếp đồ đạc cho bà con một số chận kín bít. Đi suốt nơi nầy tôi định móc máy ảnh ra chụp những chỗ đông người và vị trí cần thiết nhưng sợ công an trà trộn vào dân, họ sẽ lấy máy nên chỉ chụp lén khi chắc chắn không có công an.

Tôi thấy có một phụ nữ tuổi khoảng 50 ngồi dưới bóng cây che mát mà giữ cả một đống đồ đạc đã guộn lại từ trong nhà chuyển ra. Tôi hỏi về chuyện đất sụp, người phụ nữ kể lại: “Thật là kinh hồn! Đất sụp cuốn hết thảy là 12 ngôi nhà. Một cây trụ điện lở xuống bật đánh vào cạnh hàm của cô kia hiện giờ chở đi nhà thương rồi, còn tôi bị bật cách sao mà xém rách ống quần. Hú hồn hú vía! Nhà tôi nằm trong đường không bị sụp nhưng cũng phải chuyển đồ mà đi.”

Không chụp được ảnh ở hiện trường, thật là tiếc. May thay, vừa về tới nhà, có đứa cháu hàng xóm lại cho tôi vài tấm hình nhà của ông Đâu và một Video quay ngay lúc nhà Ông Đâu sụp từ từ xuống. Tôi hỏi làm sao cháu có được? Cháu trả lời là do hên, lúc ấy cháu có mặt tại hiện trường. Đương quay mà đất sụp lần lần, riết phải bỏ chạy...


. blank
Hình nhà nầy may mắn người ta đã chụp trước khi đất sụp, bây giờ đã xuống nước hết rồi. Những hình kia là hình bà con lén đi từ trong đồng lùm cây ra...


blankImage may contain: one or more people, tree, sky, plant, motorcycle, outdoor and nature

Image may contain: 1 person, tree, plant, sky, outdoor and nature



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
3 người đàn ông bị tù gần 36 năm đã được trả tự do khi nghi án giết 1 vị thành niên được xét lại - các nghi can bị tuyên án chung thân năm 1984 là Al-fred Chestnut, Ranson Watkins và Andrew Stewart.
H: Tôi tiếp tục nghe thấy thông tin là tôi cần phải có ID mới để có thể đi máy bay vào năm tới. REAL ID là gì mà tôi liên tục được nghe thấy vậy? Đ: REAL ID là thế hệ nhận dạng tiếp theo được công nhận trên toàn hạt. Kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2020, bạn sẽ cần phải có ID REAL để lên các chuyến bay nội địa
Đã có những thông tin về việc Intel lên kế hoạch tích hợp 5G vào nền tảng chip xử lý máy tính của hãng.
Khoảng cuối tháng 11/2019, tiểu bang Texas của Mỹ đã đạt được thỏa thuận với nhà mạng T-Mobile và đồng ý rút đơn ngăn cản việc sáp nhập của 2 nhà mạng T-Mobile và Sprint.
do chương trình ACUS-TV tổ chức và Hội đồng Huynh trưởng Nghĩa Sinh bảo trợ: -- tại hội trường Khách sạn Sheraton Chicago O’Hare ngày 17/11/2019
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
GENEVA - Tổ chức khí tượng thế giới WMO báo tin: hiệu ứng nhà kính năm 2018 gây biến đổi khí hậu ghi kỷ lục mới, với mức tăng trung bình hàng năm vượt trội trong 10 năm, và làm tăng tốc thiệt hại môi trường.
LONDON - Cựu Thủ Tướng Tony Blair nhận xét hôm 25/11: trong tình hình xáo trộn hơn 3 năm sau trưng cầu dân ý Brexit, đảng Lao Động của ông và đảng Bảo Thủ của Thủ Tướng Boris Johnson không xứng đáng thắng tổng tuyển cử ngày 12-12.
KHÁM ĐƯỜNG BELMARSH - Tin từ Anh: tài xế Maurice Robinson 25 tuổi đã nhận tội tiếp tay di dân xâm nhập vương quốc Anh từ đầu Tháng 5-2018 đến ngày 24-10-2019.
BERLIN - Ngoại trưởng Đức hô hào chính quyền Trung Cộng cho phép thanh tra nhân quyền LHQ quan sát trại tập trung dân thiểu số Uighur tại tỉnh Xinjiang.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.