Hôm nay,  

Hành

16/06/201700:00:00(Xem: 13268)
blank
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Hành là món ăn rất thông dụng ở mọi quốc gia trên thế giới và đứng hàng thứ sáu về mức tiêu thụ trong tất cả các loại rau.

Người Á Đông thường phân biệt hành ta và hành tây. Hành ta củ và lá nhỏ còn hành tây củ to hơn, lá hình trụ, rỗng ruột.

Hành có thể ăn tươi từ lúc còn non hoặc để cho củ thật già, khô, có vỏ bong ra như giấy.

Hành có loại đỏ và loại trắng.

Hành đỏ ngọt dịu rất tốt để ăn với xà lách hay bánh mì kẹp. Hành trắng vị hăng hơn thường dùng trong việc nấu nướng.

Hành có thể được biến chế thành nhiều dạng như: hành bột, bột hành trộn muối, hành miếng hoặc viênhành.

Hành muối cũng rất thông dụng nhất là vào dịp TẾT có thịt mỡ, bánh chưng xanh mà không có dưa hành thì mất thú vị.

Hành có thể được ăn sống hoặc nấu với nhiều cách khác nhau như luộc, xào, nấu súp, nướng.

Hành có một số chất dinh dưỡng như sinh tố C, beta carotene, kali, sinh tố B, folacin.

Khi mua về, củ hành cần được cất nơi thoáng mát để hành không bị khô và đâm chồi. Hành được bảo quản tốt có thể giữ lâu hơn một tháng.

Hành lá thì lựa bỏ nhánh hư, gói trong túi nhựa và để trong tủ lạnh.

Khi cắt hành, nhiều người bị cay chẩy nước mắt. Đó là vì trong hành có một hóa chất sulphur, khi cắt hành thì hóa chất này tham dự vào một phản ứng hóa học, tạo thành acid sulfuric bay ra, gây kích thích ở mắt.. Có thể tránh khó chịu này bằng cách cắt hành dưới vòi nước chẩy để hòa tan hóa chất sulfur, hoặc để hành trong ngăn tủ lạnh độ một giờ trước khi cắt.

Khi nấu, hành trở nên ngọt vì một số hóa chất trong hành chuyển hóa thành đường.

Tác dụng trị bệnh.

Theo truyền thuyết, binh sĩ của Đại Đế Alexander được cho ăn nhiều hành để chiến đấu kiên cường hơn.

Từ nhiều thế kỷ, hành được dùng để làm giảm huyết áp, long đàm thông phổi, bổ tim, kích thích ước muốn sinh lý và chữa nhiều chứng bệnh như cảm lạnh, nhiễm độc, tiểu đường, ung thư... Hành cũng có khả năng diệt vi khuẩn như một loại kháng sinh.

Nhà bác học Louis Pasteur đã thử nghiệm và cho biết là hành có thề tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn. Nghe nói, trong thế chiến thứ II, binh sĩ Liên Sô bị thương cũng dùng hành tươi đắp lên vết thương cho mau lành và ngăn vi khuẩn xâm nhập.

Nhiều nghiên cứu mới đây cho thấy hành chứa hóa chất adenosine có công dụng ngăn máu đóng cục do đó giảm nguy xảy ra cơ cơn suy tim (heart attack). Hành cũng ngăn ngừa tế bào máu bám vào thành động mạch bằng cách làm tăng cholesterol tốt HDL trong máu.

Nghiên cứu ở bệnh viện M.D Anderson- Houston và Đại học Harvard cho thấy hóa chất của hành có khả năng ngăn ngừa sự tăng trưởng tế bào ung thư.

Kết quả nghiên cứu ở Ấn Độ cho thấy hành có thề làm hạ mức đường trong máu, trùng hợp với kinh nghiệm dân gian vẫn dùng hành để chữa bệnh tiểu đường.

Hành ta là vị thuốc rất thông dụng trong dân gian.

Theo giáo sư Đỗ Tất Lợi thì hành có một số công dụng trị bệnh như: “làm ra mồ hôi, sát trùng, lợi tiểu, chữa đau răng; sắc lấy nước chữa cảm sốt, nhức dầu, mặt phù thũng, làm an thai, sáng mắt, lợi ngũ tạng”.

Đang bị cảm lạnh mà ăn một bát cháo hoa nóng hổi có thêm vài nhánh hành tươi thì thấy nhẹ hẳn người, bớt nghẹt mũi.

Hành giã pha với mật ong là môn thuốc cổ truyền trị ho rất tốt. Hành còn được dùng đắp lên mụn nhọt để sát khuẩn và làm vết thương mau lành miệng.

Ăn nhiều hành tươi làm hơi thở hôi vì có hợp chất sulfur, gây ra nhiều hơi trong bao tử, ruột.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Theo báo Washington Post, có một cơ sở bất vụ lợi “ở đâu đó trong một thành phố Hoa Kỳ” trong vòng 3 năm qua đã làm điều bất hợp pháp như là nơi người ta chích ma túy,
Các nhà tù thiếu niên tại California từ lâu đã không được tiếng tốt vì chỉ dừng lại trên con đường phát triển nhà tù, nhiều nơi quá tải là những nơi hiếm khi cải cách hay phục hồi.
Ông ấy đã không thể tìm được việc làm và đôi khi bị đói cho đến khi các người bạn giới thiệu ông vào Chương Trình Mở Rộng Bàn Tay, một tổ chức bất vụ lợi bắt đầu phục vụ miễn phí,
Sớm quy hoạch lưới và thực hiện tự chủ đại học để giải quyết những vướng mắc, tồn tại của giáo dục đại học là những ý kiến được nhiều đại biểu đưa ra tại hội nghị về giáo dục đại học diễn ra sáng hôm 11/8/2017.
Các chuyên gia nhận định, cần có lộ trình cụ thể chứ không nên bắt ép tất cả các hãng taxi cùng lúc thay màu sơn. Đó là cách "vẽ" ra "hành" doanh nghiệp.
Tình hình thị trường những năm gần đây cho thấy dân Việt Nam càng ngày càng ưa dùng trái cây ngoại, lý do là vừa bởi hương vị lạ vừa bởi tâm lý tin rằng hàng nhập khẩu sẽ an toàn, đảm bảo hơn.
Bao báp (tiếng Anh: boab) là loài cây nổi tiếng ở châu Phi, ít ai biết rằng ở Việt Nam cũng đã có vài nơi trồng được loài thực vật đặc biệt này.
Số du học sinh quốc tế đến Hoa Kỳ để học trung học đang ở mức bảo hòa sau nhiều năm gia tăng nhanh chóng, theo một nghiên cứu mới được công bố hôm Thứ Tư cho biết.
Hầu hết dân Mỹ biết rằng họ có thể giảm cơ nguy tiểu đường bằng cac1h giảm ăn đường và chất carbohydrates (một chất hữu cơ có trong đường và tinh bột).
Bản tin VOV kể rằng lốc xoáy kèm theo mưa đá kéo dài hơn 20 phút quét qua xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng khiến hơn 40 căn nhà ở của người dân bị tốc mái
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.