Hôm nay,  

TC, Nga Cùng Chống Mỹ

10/07/201700:00:00(Xem: 5935)

Một, sự kiện và thời sự. Nhiều, nhiều lắm những thông tin nghị luận, lời nói hành động chứng tỏ Nga hậu CS với Tổng Thống Putin, cựu Trung tá KGB của CS Liên xô và Trung Quốc hiện CS với Chủ Tịch Tập cận Bình một hoàng tử Đỏ thế hệ thứ tám TC, hai người CS nòi này đã cố gắng hợp sức lực thực hiện mục tiêu ngắn tầm là chống Mỹ và mục tiêu dài hạn là lập lại Đế Quốc CS. Tiêu biểu như trước khi đặt chân đến Moscow ngày 03/07/2017, Chủ tịch Bình dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn. Ông triệt để chống hệ thống lá chắn THAAD do Mỹ bố trí ở Hàn Quốc, mà cả Nga và TQ đều cùng chống. Về cuộc khủng hoảng CS Bắc Hàn phóng hoả tiễn và nguyên tử 11 lần. Lần thứ 11 mới đây có loại liên lục địa các chuyên gia lo ngại bắn tới tiểu bang Alaska của Mỹ. Theo hãng tin của Anh là Reuters, CS Bắc Hàn phóng hoả tiễn liên lục địa này từ xe tải made in China, của TC. Đài truyền hình quốc gia CS Bắc Hàn hôm 4/7 đã chiếu hình ảnh của một xe tải cỡ lớn, được sơn ngụy trang như xe quân sự và chở một hoả tiễn đạn đạo liên lục địa tới địa điểm phóng. Xe tải này giống với mẫu xe chở gỗ do Trung Quốc sản xuất và bán cho CS Bắc Hàn trước đây. Nếu thái độ của tổng thống Mỹ Donald Trump rất cứng rắn đối với CS Bắc Hàn, thì hai người CS nòi Tập Cận Bình và ông Vladimir Putin chủ trương nên «đối thoại và thương lượng» với chế độ Bình Nhưỡng, và đổi lại Mỹ cũng phải không tập trận với Nhựt.

Hai Ông Bình và Putin gặp riêng và trao đồi bí mật với nhau rất thường và quá nhiều so với các nguyên thủ quốc gia đồng minh cốt lõi như Mỹ, Anh, Đức, Nhựt. Cuộc gặp tại Moscow lần này là cuộc gặp thứ ba giữa chủ tịch Tập Cận Bình và tổng thống Vladimir Putin chỉ riêng trong năm 2017. Tính từ khi lãnh đạo họ Tập lên nắm quyền năm 2013, trước cuộc họp thượng đỉnh hôm 04/07, hai ông đã gặp nhau tổng cộng 22 lần.

TC hiện CS và Nga hậu CS càng ngày càng thắt chặt tương quan kinh tế, chánh trị, quân sự với nhau. TC ký hiệp ước mua khí đốt của Nga cả 400 tỷ, trong 30 năm sau khi Nga bị Mỹ và Liên Âu trừng phat vì vụ Nga thôn tính bán đảo Crimea. TC đã trở thành nhà đầu tư lớn thứ tư tại Nga và còn là đối tác thương mại hàng đầu của Nga nữa. Giao thương giữa hai nước Nga và TC tăng 33% trong 5 tháng đầu năm nay, lên tới 32 tỷ đôla.

Hai, đi vào phân tích. Công trình Mỹ thời TT Nixon khai thác thế đối địch Trung Cộng-Liên Xô để phá bể đế Quốc CS, làm cho Liên xô đột quỵ, công trình ấy đã hết thời rồi. Hai nước Nga hậu CS và Tàu hiện CS đang hợp lực với nhau để đối đầu với Mỹ và lũng đoạn các nước tự do, dân chủ. Chiến tranh Lạnh tái diễn.

Về con người của Chủ Tịch Bình và TT Putin là hai người CS nòi. TT Putin vốn là một cựu trung tá mật vụ KGB của CS Liên xô, và Chủ Tich Tập cận Bình nguyên là hoàng tử CS thứ tám, con của bát nguyên đại lão TC. Cả hai đều có một giấc mơ, mơ về dĩ vãng Đại Hán của vua chúa Trung Hoa và Đại Nga của sa hoàng. Không phải mới đây hai nhà độc tài hậu CS và hiện CS đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu trong việc tạo lại Chiến Tranh Lạnh và tái lập đế quốc CS đệ tam. Họ đã công khai và minh thị làm việc này trong hội nghị APEC tại Bắc Kinh trong hai ngày 10-11/11/2014. Hai tờ báo lớn của Pháp đã loan tải chuyện này. Báo Pháp Le Figaro lúc bấy giờ đã đi bài đề tựa: «Tập Cận Bình và Putin đoàn kết chống phương Tây». Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Tổng thống Putin: «Tôi có cảm giác là chúng ta luôn đối xử với nhau như bạn bè, cởi mở và chân tình. Tính cách của chúng ta lại giống nhau». “Chúng ta sẽ chăm sóc cẩn thận mối quan hệ Nga – Trung”. “Bất cứ sự biến đổi nào trên trường quốc tế, chúng ta cũng gắn nó với con đường đã chọn để mở rộng và tăng cường sự hợp tác toàn diện cùng có lợi”. Ô. Putin đáp lại, rằng sự hợp tác Nga – Trung là “rất quan trọng trong việc giữ cho thế giới trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, làm cho thế giới ổn định hơn, dễ dự đoán hơn”. “Tôi và ngài đã làm rất nhiều và tôi tin chắc chúng ta sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai”.

Tổng thống Putin đã từng trao cho Ô. Tập cận Bình chương hữu nghị St. Andrew - huân chương cao quý nhất của chính phủ Nga dành cho Ô. Bình vì những đóng góp đặc biệt của ông cho sự phát triển của mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Về sự việc, hai Ông Bình và Putin đang có một sự tương đồng chiến lược hành động rất lớn, trong đó đáng ngại nhất là hành động bành trướng, bất chấp chủ quyền của các láng giềng. Mới đây hai Ông tuyên bố tại họp báo, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định quan hệ Nga - Trung là “lựa chọn lịch sử” của hai nước, đồng thời mô tả mối quan hệ song phương này là “đồng minh chiến lược”.

Các nước vùng Baltic miền Bắc của Nga lo sốt vó, trước hành động Nga tái chiếm những nước từng có thời gian dài nằm trong vòng ảnh hưởng kiềm tỏa của Liên Xô. Mối lo đó vẫn có ở các nước Đông Âu như Ba Lan nay đã là thành viên của NATO từ 15 năm nay. Nhân dân và chánh quyền các nước Đông Âu vẫn lo sợ bị CS tái thống trị như ở vùng Baltic.

Các nước láng giềng của TC thì bị TC xâm chiếm biển đảo, khống chế kinh tế chánh trị, biến thành chư hầu của TC. TC còn đang bành trướng thế lực quân sự để khống chế con đường hàng hải huyết mạch qua Biển Đông, khiến Mỹ phải chuyển trục quân sự về đây để bảo vệ tự do hàng hải và giúp đồng minh Nhựt và Hàn Quốc.

Có lẽ TC tin rằng đã “đông bình” ở Biển Đông rồi, không có nước Á châu Thái bình dương nào, kể cả Nhựt và Mỹ tỏ ra dám xung đột võ trang với TC. Nên TC hợp tác cùng Nga “tây định”, cùng bày mưu độc sử phục hồi đế quốc CS, trong hội nghị Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Bây giờ thời hậu Chiến Tranh Lạnh, TC oai hùng hơn Nga hậu CS nên TT Putin sang Thượng Hải luận bàn. Trong hội nghị Thượng Hải, Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra sáng kiến thiết lập một «hành lang» kinh tế nối liền Trung Quốc, Mông Cổ và Nga tập trung vào các hợp tác trên lĩnh vực năng lượng, giao thông và môi trường.

Ba và sau cùng, sau ba thập niên, người ta thấy rõ những chánh trị gia, những nhà làm chánh sách của Tây Phương, nhứt là Mỹ quá thực dụng, ham lợi gần mà không thấy cái hại xa, nên nuôi ong tay áo, nuôi khỉ dòm nhà. Mỹ đã lầm khi tin rằng giúp cho Nga hậu CS và TC hiện CS phát triển kinh tế, điều đó sẽ đưa hai chế độ hậu và hiện CS này phát triển tự do dân chủ. Hy vọng đó đã thành thất vọng, tai hại cho Mỹ như đã thấy hai nước CS này hợp sức chống Mỹ từ Âu sang Á như thời Chiến tranh Lạnh vậy./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.



Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.