Hôm nay,  

Ấn Độ La Làng TQ Xâm Lăng Đất Đai

05/08/201700:00:00(Xem: 5825)
Trung Quốc không những đang xâm lược tại Biển Đông mà gần đây còn hăm he lấn chiếm đất ở biên giới Bhutan khiến cho Ấn Độ phải lên tiếng báo động với thế giới về tham vọng xâm lăng của TQ, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Sáu.

Bản tin VOA viết rằng, “Trung Quốc đang sử dụng một tranh chấp ở khu vực biên giới ở khu vực Himalaya để tiếp tục thử nghiệm chiến lược “cắt lát xúc xích” để bành trướng lãnh thổ và các nhà lãnh đạo thế giới nên đoàn kết chống lại mưu đồ của Bắc Kinh, một tờ báo của Ấn Độ kêu gọi.

“Ấn Độ đang vướng vào tranh cãi ngoại giao với Trung Quốc xung quanh một phần lãnh thổ ở khu vực biên giới giữa ba nước Ấn-Trung và Bhutan. Tranh cãi đang có nguy cơ leo thang thành xung đột quân sự khi Bắc Kinh đe dọa sẽ “dùng mọi biện pháp” để “bảo vệ chủ quyền” nếu Ấn Độ không rút quân khỏi vùng tranh chấp.

“Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ đưa quân bất hợp pháp vào khu vực Donglang của họ mà phía Ấn Độ gọi là Doklam. Đây là khu vực đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Bhutan. New Delhi nói họ hành động theo đề nghị của Bhutan sau khi Trung Quốc bắt đầu cho xây dựng một con đường ở khu vực này – một hành động mà Ấn Độ cho rằng uy hiếp nghiêm trọng an ninh của họ.

“Tờ India Today hôm thứ Sáu ngày 4/8 đã kêu gọi các lãnh đạo thế giới không nên ngồi yên trước tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh trong khi New Delhi đang phải chống lại.

“Chiến lược “cắt lát xúc xích” (salami slicing) của Trung Quốc, hay có thể gọi là “tằm ăn dâu” là chiến lược xâm chiếm dần dần, từng bước một để làm giảm khả năng đối phương có phản ứng quyết đoán cũng như tránh phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Tờ báo Ấn Độ nói không riêng ở Doklam/Donglang, Trung Quốc cũng đang thực hiện chiến lược này trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.”

Bản tin VOA kết luận rằng, “Ấn Độ lo ngại rằng nếu Trung Quốc kiểm soát khu vực tranh chấp với Bhutan này, họ sẽ khống chế một dải đất hẹp vốn là yết hầu nối cả phần còn lại của Ấn Độ với vùng đông bắc của nước này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NEW YORK - Vào ngày 27/09, Liên Âu và Nhật đã ký kết kế hoạch kết nối hạ tầng cơ sở Âu Á, đối đầu chiến lược “Một Đai, Một Đường” hay Silk Road của chủ tịch Trung Cộng Xi Jinping.
BRUSSELS - Bộ trưởng Brexit của UK đã đến bản doanh Liên Âu để nối lại cuộc thương lượng ly thân, trong lúc Brussels cảm thấy bi quan về khả năng khai thông.
MOSCOW - Vào ngày Thứ Sáu 27/09, Điện Kremlin tuyên bố rằng hy vọng Washington sẽ không công bố nội dung các điện đàm riêng tư giữa TT Putin và TT Trump.
BRUSSELS - Liên Âu nhắc nhở Iran ngưng vi phạm thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 qua hoạt động tinh chế uranium và định mức tồn trữ nhiên liệu nguyên tử.
BANDAR ABBAS - Vào ngày 27/09, tàu dầu mang hiệu kỳ Anh neo đâu tại cảng Badar Abbs của Iran đã lên đường đi Dubai, nơi thủy thủ đoàn được khám sức khỏe.
TEHRAN - Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức quy trách Iran trong trận không kích kỹ nghệ dầu của Saudi ngày 14-9. TT Rouhani hỏi “bằng chứng đâu?”.
RIYADH - Vương quốc Saudi Arabia mở rộng du lịch với chiếu khán mới như là 1 phần trong quốc sách giảm lệ thuộc nguồn thu dầu mỏ.
CAIRO - Vào ngày 27/09, công viên biểu tượng Tahrir giữa thủ đô Ai Cập chứng kiến dân thường xuống đường phản đối TT gốc quân đội Sisi
TRIPOLI - Lực lượng ISIS tại Libya là mục tiêu không tập của Hoa Kỳ, và là lần đầu tiên từ hơn 1 năm.
KADULA - Cảnh sát miền bắc Nigeria giải thoát hơn 300 học sinh tuổi từ 5 đến 19 bị lạm dụng tại trường Hồi Giáo.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.