Hôm nay,  

Ấn Độ La Làng TQ Xâm Lăng Đất Đai

05/08/201700:00:00(Xem: 7160)
Trung Quốc không những đang xâm lược tại Biển Đông mà gần đây còn hăm he lấn chiếm đất ở biên giới Bhutan khiến cho Ấn Độ phải lên tiếng báo động với thế giới về tham vọng xâm lăng của TQ, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Sáu.

Bản tin VOA viết rằng, “Trung Quốc đang sử dụng một tranh chấp ở khu vực biên giới ở khu vực Himalaya để tiếp tục thử nghiệm chiến lược “cắt lát xúc xích” để bành trướng lãnh thổ và các nhà lãnh đạo thế giới nên đoàn kết chống lại mưu đồ của Bắc Kinh, một tờ báo của Ấn Độ kêu gọi.

“Ấn Độ đang vướng vào tranh cãi ngoại giao với Trung Quốc xung quanh một phần lãnh thổ ở khu vực biên giới giữa ba nước Ấn-Trung và Bhutan. Tranh cãi đang có nguy cơ leo thang thành xung đột quân sự khi Bắc Kinh đe dọa sẽ “dùng mọi biện pháp” để “bảo vệ chủ quyền” nếu Ấn Độ không rút quân khỏi vùng tranh chấp.

“Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ đưa quân bất hợp pháp vào khu vực Donglang của họ mà phía Ấn Độ gọi là Doklam. Đây là khu vực đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Bhutan. New Delhi nói họ hành động theo đề nghị của Bhutan sau khi Trung Quốc bắt đầu cho xây dựng một con đường ở khu vực này – một hành động mà Ấn Độ cho rằng uy hiếp nghiêm trọng an ninh của họ.

“Tờ India Today hôm thứ Sáu ngày 4/8 đã kêu gọi các lãnh đạo thế giới không nên ngồi yên trước tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh trong khi New Delhi đang phải chống lại.

“Chiến lược “cắt lát xúc xích” (salami slicing) của Trung Quốc, hay có thể gọi là “tằm ăn dâu” là chiến lược xâm chiếm dần dần, từng bước một để làm giảm khả năng đối phương có phản ứng quyết đoán cũng như tránh phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Tờ báo Ấn Độ nói không riêng ở Doklam/Donglang, Trung Quốc cũng đang thực hiện chiến lược này trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.”

Bản tin VOA kết luận rằng, “Ấn Độ lo ngại rằng nếu Trung Quốc kiểm soát khu vực tranh chấp với Bhutan này, họ sẽ khống chế một dải đất hẹp vốn là yết hầu nối cả phần còn lại của Ấn Độ với vùng đông bắc của nước này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tỉ phú Tom Steyer tham gia tranh cử TT từ Tháng 7, dự hội luận “The View” của ABC để thảo luận phương kế đánh bại TT Trump.
TT Trump tiếp xúc cử tri cảm tình viên của ông tại Ohio ngày Thứ Năm 1-8, trong lúc bị chỉ trích về luận điệu gây chia rẽ như là chiến lược tranh cử 2020
Vào ngày 1 tháng 8, Ông Gary Cohn, cựu cố vấn kinh tế của nội các Trump, tin rằng cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đưa tới hậu quả ngược
Vào ngày Thứ Năm 1 tháng 8, Với 67 phiếu thuận, 28 phiếu chống, Thượng Viện đã chấp thuận ngân sách đã được TT Trump thương lượng.
Số người mới mất việc trong tuần lễ chấm dứt ngày 27-7 là 215,000, tăng 8000, theo loan báo của Bộ Lao Động. Nhưng thị trường lao động có vẻ không bị ảnh hưởng bởi đối đầu mậu dịch Mỹ-Hoa.
Tin CBS từ Kentucky cho hay: ống dẫn hơi đốt nổ tại địa phận thành phố Junction City vào lúc 1:30 sáng sớm Thứ Năm 1 tháng 8.
CBS đưa tin hôm 31/07: chương trình tìm bắt cá sấu lạc vào công viên thành phố đã có chi phí liên đến 33,600 MK dành cho chính quyền Chicago.
Các phi công thử nghiệm của Hoa Kỳ đã tiến hành bay mô phỏng phần mềm mới của 737 MAX trong suốt vài tuần, và đã phát hiện ra một lỗi mới tiềm năng sẽ khiến Boeing phải mất nhiều thời gian hơn để khắc phục.
Nhà cầm quyền Hoa Lục vừa phổ biến video cổ vũ 1 đội quân đặt căn cứ tại đặc khu Hong Kong
1 người lính Bắc Hàn bị bắt trong lúc vượt qua khu phi chiến phân cách 2 phần nam bắc của bán đảo Triều Tiên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.