Hôm nay,  

Cải Bắp

08/08/201708:04:00(Xem: 10045)

Cải Bắp
 
 Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Cải bắp (cabbage) có nhiều loại rất khác nhau về hình dáng. Đa số có một cuống ngắn, to và nhiều lá hoặc hoa cuộn lại thành một khối.

Mặc dù không ngon như  súp lơ xanh (broccoli) hoặc súp lơ trắng (cauliflower), nhưng cải bắp được tiêu thụ nhiều hơn với sản lượng ngang hàng với khoai tây.
 

Thành phần dinh dưỡng

Các loại cải bắp đều có nhiều chất xơ trong cuống và lá.

Một số cải bắp cũng có một ít sinh tố A, B, C, folate, và một ít kali. Một ly cải bắp nấu chín chỉ có 30 calori do đó là món ăn rất tốt cho người muốn giảm cân mà lại thích ăn nhiều.

Khi ăn sống hoặc hấp sơ, rau còn giữ được nhiều sinh tố C hơn.

 Khi mua, lựa rau mà lá còn tươi mầu tự nhiên và cuộn chặt vào nhau.

 Cất giữ rau nơi mát, tránh ánh sáng. Nếu gói kín, để trong tủ lạnh, rau có thể giữ lâu được tới sáu tháng.

Đa số cải được bán khi còn tươi, một số ít được muối rồi đóng hộp hoặc để trong túi nhựa gắn kín.

Cải bắp có thể ăn sống , làm rau trộn xà lách hoặc nấu chín như hấp, luộc, xào, muối dưa...hoặc nấu chung với thực phẩm khác như thịt, trứng...

Khi nấu, cải bắp mất đi nhiều sinh tố C và toát ra mùi diêm sinh khó chịu. Nếu chỉ hấp qua với một ít nước thì rau còn giữ được nhiều sinh tố hơn. Nấu với nhiều nước thì sinh tố mất đi nhiều hơn.


 

Tác dụng y học

Ngoài việc dùng làm thực phẩm, cải bắp cũng có vài ích lợi y học.

 Người La Mã cổ đại xem rau cải như một loại thuốc trị bá bệnh, làm sinh lực dồi dào, tinh lọc máu.

Ngày nay có nhiều nghiên cứu cho hay cải bắp bảo vệ cơ thể với vài loại ung thư, đặc biệt ung thư đại tràng. Các khoa học gia bên Nhật đã tách được hóa chất chống ung thư từ nước chiết cải bắp.

Một số bác sĩ tại Hoa Kỳ đã nghiên cứu công dụng của cải bắp với bệnh viêm bao tử và thấy khá hữu hiệu, nhất là khi uống nhiều nước chiết cải bắp sống. Nước chiết có sinh tố U với acid amine methionine. Nấu quá chín thì sinh tố U bị nhiệt tiêu hủy.

Giáo sư Đỗ Khắc Lợi ở Việt Nam đã dùng nước ép cải bắp để trị các bệnh loét dạ dày, tá tràng, đại tràng  với kết quả khả quan. Theo ông, điều trị bằng nước ép cải bắp không có biến chứng, và có thể dùng chung với các thuốc khác.

 Theo nghiên cứu, cải bắp có thể tiêu diệt vi trùng trong ống nghiệm và làm tăng sự miễn dịch của cơ thể.

Một vài nghiên cứu khác cho hay cải bắp còn có khả năng làm tăng estrogen trong cơ thể, nên phụ nữ ăn nhiều rau này thì có nguy cơ bị ung thư vú, dạ con.

Người bị bệnh tuyến giáp không nên ăn nhiều cải bắp vì một vài hóa chất của rau có thể làm giảm sự sản xuất hormon của tuyến này.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

 

1 người đàn ông hiếu sát chuẩn bị sẵn hơn 20 khẩu súng và vô số đạn, bóp cò liên tục trong 10 phút nhắm cuộc hoà nhạc tại Las Vegas Strip tối Chủ nhật, ít nhất 59 người chết và hơn 500 người bị thương – thảm kịch này trở thành cơ hội để các nhà lập pháp thuộc đảng DC nhắc lại yêu cầu siết chặt luật súng.
SAN JUAN - TT Trump và đệ nhất phu nhân Melania đã tiếp xúc 1 số dân Puerto Rico là nạn nhân bão lụt đang sống trong các điều kiện khó khăn sau bão.
Trong buổi điều trần tại Thượng Viện hôm Thứ Ba, bộ trưởng quốc phòng James Mattis khẳng định: hướng dẫn của TT Trump giao cho ông và ngoại trưởng Tillerson để giải quyết khủng hoảng nguyên tử tại bán đảo Hàn là rõ, là theo đuổi vận động ngoại giao, gồm các sáng kiến phối hợp với Beijing.
Chính phủ Trump đang tìm cách thay thế việc sử dụng số An Sinh Xã Hội như là phương thức chính của việc xác nhận lý lịch của người dân trong lúc cơ quan tín dụng khách hàng Equifax bị xâm phạm tài liệu.
Trong số 59 người bị thảm sát tại Las Vegas vào tối Chủ Nhật vừa rồi, có một phụ nữ Việt Nam với tên Michelle Võ, 32 tuổi, theo bản tin hôm 3 tháng 10 của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết.
Việt Nam sẽ là đối tác mạnh nhất của Mỹ ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đó là phát biểu của người được TT Trump đề cử làm Đại Sứ Hoa Kỳ tại VN trong cuộc điều trần để được chuẩn thuận tại Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện hôm 27 tháng 9 cho biết, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm Thứ  Ba.
Sau mấy chục năm đổi mới kinh tế, Việt Nam vẫn còn lẩn quẩn trong ngõ bí, khi nợ công ngày càng gia tănh nhanh, mà tính đổ đồng đầu người thì mỗi người dân phảigánh nợ cho chính quyền tới 22.5 triệu đồng, tương đương một ngàn đô la Mỹ, theo bản tin trên mạng vn.sputniknews.com trích thuật từ báo Dân Trí cho biết hôm Thứ Ba, 3 tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình này sẽ được tổ chức vào buổi chiều ngày Thứ Bảy,
Tại Công Viên Mile Square Park, gần Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 01 tháng 10 năm 2017, Nhạc Hội Tết Trung Thu Lần Thứ 3 do Giám Sát Viên Quận Cam LS.
Santa Ana (Bình Sa)- - Chùa Bát Nhã, tọa lạc tại số 4717 W First Street, Santa Ana, CA 92703, điện thoại số (714) 571-0473, do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Bát Nhã,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.