Hôm nay,  

Cải Bắp

08/08/201708:04:00(Xem: 9956)

Cải Bắp
 
 Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Cải bắp (cabbage) có nhiều loại rất khác nhau về hình dáng. Đa số có một cuống ngắn, to và nhiều lá hoặc hoa cuộn lại thành một khối.

Mặc dù không ngon như  súp lơ xanh (broccoli) hoặc súp lơ trắng (cauliflower), nhưng cải bắp được tiêu thụ nhiều hơn với sản lượng ngang hàng với khoai tây.
 

Thành phần dinh dưỡng

Các loại cải bắp đều có nhiều chất xơ trong cuống và lá.

Một số cải bắp cũng có một ít sinh tố A, B, C, folate, và một ít kali. Một ly cải bắp nấu chín chỉ có 30 calori do đó là món ăn rất tốt cho người muốn giảm cân mà lại thích ăn nhiều.

Khi ăn sống hoặc hấp sơ, rau còn giữ được nhiều sinh tố C hơn.

 Khi mua, lựa rau mà lá còn tươi mầu tự nhiên và cuộn chặt vào nhau.

 Cất giữ rau nơi mát, tránh ánh sáng. Nếu gói kín, để trong tủ lạnh, rau có thể giữ lâu được tới sáu tháng.

Đa số cải được bán khi còn tươi, một số ít được muối rồi đóng hộp hoặc để trong túi nhựa gắn kín.

Cải bắp có thể ăn sống , làm rau trộn xà lách hoặc nấu chín như hấp, luộc, xào, muối dưa...hoặc nấu chung với thực phẩm khác như thịt, trứng...

Khi nấu, cải bắp mất đi nhiều sinh tố C và toát ra mùi diêm sinh khó chịu. Nếu chỉ hấp qua với một ít nước thì rau còn giữ được nhiều sinh tố hơn. Nấu với nhiều nước thì sinh tố mất đi nhiều hơn.


 

Tác dụng y học

Ngoài việc dùng làm thực phẩm, cải bắp cũng có vài ích lợi y học.

 Người La Mã cổ đại xem rau cải như một loại thuốc trị bá bệnh, làm sinh lực dồi dào, tinh lọc máu.

Ngày nay có nhiều nghiên cứu cho hay cải bắp bảo vệ cơ thể với vài loại ung thư, đặc biệt ung thư đại tràng. Các khoa học gia bên Nhật đã tách được hóa chất chống ung thư từ nước chiết cải bắp.

Một số bác sĩ tại Hoa Kỳ đã nghiên cứu công dụng của cải bắp với bệnh viêm bao tử và thấy khá hữu hiệu, nhất là khi uống nhiều nước chiết cải bắp sống. Nước chiết có sinh tố U với acid amine methionine. Nấu quá chín thì sinh tố U bị nhiệt tiêu hủy.

Giáo sư Đỗ Khắc Lợi ở Việt Nam đã dùng nước ép cải bắp để trị các bệnh loét dạ dày, tá tràng, đại tràng  với kết quả khả quan. Theo ông, điều trị bằng nước ép cải bắp không có biến chứng, và có thể dùng chung với các thuốc khác.

 Theo nghiên cứu, cải bắp có thể tiêu diệt vi trùng trong ống nghiệm và làm tăng sự miễn dịch của cơ thể.

Một vài nghiên cứu khác cho hay cải bắp còn có khả năng làm tăng estrogen trong cơ thể, nên phụ nữ ăn nhiều rau này thì có nguy cơ bị ung thư vú, dạ con.

Người bị bệnh tuyến giáp không nên ăn nhiều cải bắp vì một vài hóa chất của rau có thể làm giảm sự sản xuất hormon của tuyến này.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

 

WASHINGTON - GDP quý 2 tăng mạnh hơn dự báo của thông tấn tài chính Bloomberg.
WASHINGTON - Sau chuyến thị sát 1 trại tạm gian di dân gần biên giới, 13 nghị sĩ của đảng DC yêu cầu Bộ Nội An thay đổi tức khắc điều kiện sinh hoạt của di dân bị giam.
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ sẽ hân hoan đến Tehran để nói chuyện giảm căng thẳng.
VIỆT NAM -- Trung Quốc lại chơi độc chiêu là siết chặt các tiểu thương tại biên giới làm hàng chục ngàn dân Việt Nam điêu đứng, theo bản tin của báo mạng VietnamNet.vn cho biết hôm 26 tháng 7.
VIỆT NAM -- Bệnh viêm gan B và C chiếm từ 10 tới 15% dân số toàn quốc Việt Nam là mức cao nhất trong khu vực, theo bản tin mạng c của VOV.VN cho biết hôm 26 tháng 7.
18 ngư dân Việt Nam đã bị một tòa án ở Mã Lai Á kết án phạt lên tới 620,000 đô la vì đánh bắt cá trái phép, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 26 tháng 7.
Chính quyền CSVN bật đèn xanh cho báo chí lề phải đưa tin về vụ Bãi Tư Chính có dụng ý mở ngỏ cho các cuộc biểu tình rầm rộ chống TC
Về những “khoảnh khắc” trong nhiếp ảnh của Sue Công (Trích nhận định của hoạ sĩ Đông Duy) Cuộc chạy đua đuổi theo khoảnh khắc của nhiếp ảnh gia Sue Công thật là mệt mỏi nhưng cũng đầy hứng thú.
WASHINGTON D.C. (Ngày 25 tháng 7, 2019) – Hôm qua dân biểu Lou Correa có cơ hội nói chuyện trực tiếp với bà Helen Hieu Nguyen, vợ của ông Michael Nguyen, công dân Hoa Kỳ đang bị cầm tù tại Việt Nam, về phiên toà xét xử ông Michael.
Santa Ana (Bình Sa)- - Chùa Kiều Đàm tọa lạc tại số 1129 S. Newhope St, Santa Ana CA 92704 do Ni Sư Thích Nguyên Bổn làm Viện Chủ đã tổ chức tiệc chay gây quỹ để tu sửa chùa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.