Hôm nay,  

Cầu cá

10/10/201700:00:00(Xem: 22479)
Cầu cá
TT Thành
 

Đa số vùng quê ở miền tây Nam phần thường có ao nuôi cá tra (có nơi gọi là “cá vồ”) và cầu cá sau nhà.  Cầu cá giải quyết nhiều vấn đề  cho người dân quê nhưng đối với tôi sống ở thành thị từ nhỏ nên thấy không thấy thích kiểu cầu tiêu này vậy mà tôi bị đi cầu cá hơn một năm khi bị bắt ở trại tù vượt biển Bà Bèo.  

Ao nuôi cá phải dài hơn hai mươi lăm mét, rộng phải hơn mười mét do tù đào khi lập trại.  Một dãy cầu hơn mười ngăn làm bằng cây tràm và vách ngăn che bằng lá dừa nước.  Đưòng đi vào cầu cũng kết bằng cây tràm cong queo, hai bên có gác cây tràm để người đi vịn tay bước vào cầu cho khỏi té xuống ao.  Cá tra đưọc thả dưới hồ ăn phân của tù.  Mỗi sáu tháng được vớt lên để tính vào phần ăn của tù!

Mỗi ngày tù nữ được đi vệ sinh trước.  Tù phải sắp hàng có đội trưởng dẩn đầu.  Khi ra cổng có lính gác để tới nhà cầu, tù phải đếm số,  khi trở vào cũng phải đếm.  Mỗi lần như vậy là cả chục người phải chờ đợi ra công rồi lại phải chờ tới phiên khi ra tới cầu.  Khốn khổ cho ai bị chột bụng thì đây qủa thật là một cực hình.

Sau khi ra khỏi cổng, đi bộ quanh co một hồi rối mới ra tới ao cá.  Người nào mới bị đi cầu này lần đầu sẽ ớn sợ khi phải đi qua caí cầu khỉ bằng cây tràm cong queo, cắp vá để tới nhà cầu.  Mỗi khi trời mưa trơn trợt, đi qua cây cầu này không khác gì đi trên dây trong gánh xiệc.  Đã có người tù nữ bị trợt té xuống ao cá này.  Mỗi lần có người đi, đám cá tra tranh ăn quẩy nước bắn lên người ngồi.


Chưa hết.  Khoảng gần sáu tháng thì cá được vớt lên để phát và cưỡng bức bán cho người tù!  Tù nữ và tù có thăm nuôi đời nào họ chịu ăn cái loại cá nuôi bằng kit đó.  Chỉ có tù hình sự và tù mồ côi thăm nuôi phải rán ăn.  Ngày đó cả trại bay mùi thối nồng nặc khi cá được đem ra bờ kinh làm sạch ruột.

Tôi không biết những trại tù vượt biển khác tàn ác đền mức nào nhưng đối với tôi thì trại Bà Bèo này là vô nhân nhứt đối với tù nam lẫn tù nữ.  Chẳng những người tù bị nhốt đúng hạn hay hơn mà còn phải làm nô lệ lao động để đem lại tiền thu nhập cho bọn coi trại.  Sự thù hằn ngươì vượt biển thấy rõ qua thái độ của bọn cán bộ trại.  Chúng sẵn sàng hành hạ thẳng tay để trả thù [!?] những người không muốn sống với bọn chúng.  Bọn chúng nghĩ rằng bị hành hạ tàn ác như vậy không ai còn dám đi vượt biển nữa, Chúng đã lầm to!  Có những người bị bắt khi thả ra lại đi nữa như “bắt cóc bỏ vào dĩa”.  Không thiếu gì những người vượt biển năm lần bảy lượt cho đến khi nào thoát khỏi địa ngục của bọn chúng mới thôi.

Riêng tôi cũng thấy “ớn” khi bị hành hạ khi còn trong trại nhưng sau khi được thả ra một thời gian lại túi bị lên đường để xuống ghe tiếp.
 
TT Thành, WA

ATLANTA - Muà cúm năm nay là tệ hại nhất 8 năm, với số người nhập viện cao nhất trong 8 năm - thêm 16 trẻ em chết vì cúm, tổng số là 53, theo loan báo hôm Thứ Sáu từ hệ thống trung tâm phòng chống dịch bệnh (CDC-Atlanta).
NEW YORK - Phúc trình của đại công ty Apple ghi: doanh lợi 3 tháng cuối năm 2017 đạt 20 tỉ MK, là kỷ lục tính bằng quý – doanh thu của sản phẩm iPhone mới nhất là cao hơn mong đợi.
WASHINGTON - Tháng đầu năm 2018 chứng kiến việc làm tăng và lương cũng tăng - tỉ lệ lạm phát sẽ bị đẩy lên cao hơn trong điều kiện toàn dụng của thị trường lao động.
LONDON - Sức tăng của sản luợng dầu thô khai thác bằng kỹ thuật thủy lực tại Texas và North Dakota đuợc cảm thấy trong các giao hoán tại các thị trường tài chính từ Chicago đến Houston, New York.
WASHINGTON - Ông Tom Shannon, thứ trưởng ngoại giao phụ trách chính trị loan báo hôm Thứ Năm quyết định nghỉ việc, sau 34 năm phục vụ, là viên chức chuyên nghiệp mới nhất ra đi từ khi TT Trump nhậm chức 1 năm qua.
WASHINGTON - Trong cuộc đối đầu khác thuờng về biên bản của ủy ban tình báo Hạ Viện về cuộc điều tra “hồ sơ Nga” có yếu tố thiên vị, TT Trump đả kích Bộ tư pháp và FBI là chính trị hoá vấn đề, gây khó khăn đảng CH và tạo thuận lợi cho đảng kia.
WASHINGTON - Giám đốc CIA Mike Pompeo đã tiếp xúc các viên chức chỉ huy tình báo hải ngoại và tình báo nội địa của Nga – trùm tình báo hải ngoại SVR Sergey Naryshkin là đối tượng trừng phạt của Washiongton năm 2014, bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ.
WASHINGTON - 12 vị dân cử Hoa Kỳ quyết định đề nghị tặng “phong trào dân chủ Hong Kong” và 3 thủ lãnh trẻ giải Nobel Hoà Bình – 12 nhà lập pháp tuyên bố: phải công nhận nỗ lực hoà bình của các sinh viên Jposhua Waong 21 tuổi, Nathan Law 24 tuổi, Alex Chow 27 tuổi và phong trào nhằm đem lại cải tổ và quyền tự quyết của dân Hong Kong.
Khoảng đầu tháng 02/2018, Microsoft đã phát hành bản cập nhật Office 2019. Trong bài viết từ dịch vụ hỗ trợ cho Windows và Office, Microsoft cho biết người dùng cần phải nâng cấp lên Windows 10 nếu muốn phiên bản Office mới nhất, mà không cần ghi danh dịch vụ Office 365 của công ty.
HANOI -- Nhân quyền VN tệ hại liên tục... theo các cơ quan truyền thông quốc tế. Bản tin RFI ghi rằng tại Việt Nam, trong vòng một tuần, bốn blogger bị tuyên án tù với tội danh «tuyên truyền chống Nhà nước». Theo AFP, trích dẫn báo chí chính thống, nạn nhân mới nhất của chính sách trấn áp những tiếng nói phản kháng là bác sĩ Hồ Văn Hải, bị tuyên án 4 năm tù, trong phiên xử ngày 01/02/2018 tại thành phố Sài Gòn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.