Hôm nay,  

Cầu cá

10/10/201700:00:00(Xem: 21647)
Cầu cá
TT Thành
 

Đa số vùng quê ở miền tây Nam phần thường có ao nuôi cá tra (có nơi gọi là “cá vồ”) và cầu cá sau nhà.  Cầu cá giải quyết nhiều vấn đề  cho người dân quê nhưng đối với tôi sống ở thành thị từ nhỏ nên thấy không thấy thích kiểu cầu tiêu này vậy mà tôi bị đi cầu cá hơn một năm khi bị bắt ở trại tù vượt biển Bà Bèo.  

Ao nuôi cá phải dài hơn hai mươi lăm mét, rộng phải hơn mười mét do tù đào khi lập trại.  Một dãy cầu hơn mười ngăn làm bằng cây tràm và vách ngăn che bằng lá dừa nước.  Đưòng đi vào cầu cũng kết bằng cây tràm cong queo, hai bên có gác cây tràm để người đi vịn tay bước vào cầu cho khỏi té xuống ao.  Cá tra đưọc thả dưới hồ ăn phân của tù.  Mỗi sáu tháng được vớt lên để tính vào phần ăn của tù!

Mỗi ngày tù nữ được đi vệ sinh trước.  Tù phải sắp hàng có đội trưởng dẩn đầu.  Khi ra cổng có lính gác để tới nhà cầu, tù phải đếm số,  khi trở vào cũng phải đếm.  Mỗi lần như vậy là cả chục người phải chờ đợi ra công rồi lại phải chờ tới phiên khi ra tới cầu.  Khốn khổ cho ai bị chột bụng thì đây qủa thật là một cực hình.

Sau khi ra khỏi cổng, đi bộ quanh co một hồi rối mới ra tới ao cá.  Người nào mới bị đi cầu này lần đầu sẽ ớn sợ khi phải đi qua caí cầu khỉ bằng cây tràm cong queo, cắp vá để tới nhà cầu.  Mỗi khi trời mưa trơn trợt, đi qua cây cầu này không khác gì đi trên dây trong gánh xiệc.  Đã có người tù nữ bị trợt té xuống ao cá này.  Mỗi lần có người đi, đám cá tra tranh ăn quẩy nước bắn lên người ngồi.


Chưa hết.  Khoảng gần sáu tháng thì cá được vớt lên để phát và cưỡng bức bán cho người tù!  Tù nữ và tù có thăm nuôi đời nào họ chịu ăn cái loại cá nuôi bằng kit đó.  Chỉ có tù hình sự và tù mồ côi thăm nuôi phải rán ăn.  Ngày đó cả trại bay mùi thối nồng nặc khi cá được đem ra bờ kinh làm sạch ruột.

Tôi không biết những trại tù vượt biển khác tàn ác đền mức nào nhưng đối với tôi thì trại Bà Bèo này là vô nhân nhứt đối với tù nam lẫn tù nữ.  Chẳng những người tù bị nhốt đúng hạn hay hơn mà còn phải làm nô lệ lao động để đem lại tiền thu nhập cho bọn coi trại.  Sự thù hằn ngươì vượt biển thấy rõ qua thái độ của bọn cán bộ trại.  Chúng sẵn sàng hành hạ thẳng tay để trả thù [!?] những người không muốn sống với bọn chúng.  Bọn chúng nghĩ rằng bị hành hạ tàn ác như vậy không ai còn dám đi vượt biển nữa, Chúng đã lầm to!  Có những người bị bắt khi thả ra lại đi nữa như “bắt cóc bỏ vào dĩa”.  Không thiếu gì những người vượt biển năm lần bảy lượt cho đến khi nào thoát khỏi địa ngục của bọn chúng mới thôi.

Riêng tôi cũng thấy “ớn” khi bị hành hạ khi còn trong trại nhưng sau khi được thả ra một thời gian lại túi bị lên đường để xuống ghe tiếp.
 
TT Thành, WA

PANAMA CITY - Cựu phi công trực thăng của TQLC John Feeley làm nhiệm vụ ĐS Hoa Kỳ tại Panama, thông báo Bộ ngoại giao: không thể tiếp tục phục vụ dưới quyền TT Trump.
Khoảng giữa tháng 01/2018, Apple đang gặp phải một vấn đề mới liên quan tới chương trình thay thế pin cho iPhone, không đáp ứng đủ lượng pin tồn kho để thay thế. Các khách hàng sử dụng các model iPhone không quá cũ sẽ phải chờ tới đầu Q2/2018 mới có thể được thay thế pin mới theo yêu cầu.
Khoảng đầu tháng 01/2018, một số nguồn tin cho biết Alphabet, công ty mẹ của Google, đã mua lại Redux từ khi nào. Quá trình chuyển nhượng cổ phần đã được xác nhận vào ngày 13/12/2017. Theo Crunchbase, hợp đồng được 2 bên đã được ký kết từ tháng 08/2017.
HANOI -- Nhà nước CSVN vừa lãnh một bài học cay đắng về kinh tế thị trường từ chính phủ Hoa Kỳ... Bản tin từ thông tấn Nga Sputnik ghi rằng: Mỹ yêu cầu WTO làm rõ về về 8 doanh nghiệp Nhà nước Việt Nam không khai báo.
Theo Caterwings, trang web về dịch vụ ăn uống tại Âu châu, Sài Gòn và Hà Nội đứng ở vị trí 80 và 87 trong danh sách 100 thành phố có đồ ăn ngon nhất thế giới, VnMedia đưa tin.
HANOI -- Nhiều ngàn công nhân đình công... theo tin từ nhiều báo trong nươ1ớc. Báo Tài Nguyên & Môi Trường ghi nhận rằng vào sáng ngày 12/1, công nhân của Công ty Panko Tam Thăng, và Công ty Moon Chang Vina (KCN Tam Thăng, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã đồng loạt ngưng việc làm để đình công đòi quyền lợi.
HANOI -- Hãy hình dung rằng Phó Tổng Thống Mike Pence yêu cầu điều tra xem các cuộc thi hoa hậu Hoa kỳ có ai thi trái phép hay không...
Garden Grove (Bình Sa)- - Chùa Khánh Hỷ tọa lạc tại số 10502 Orangewood Avenue, Garden Grove, điện thoại số (714) 333-8924 do Thượng Tọa Thích Pháp Tánh làm Viện Chủ sẽ long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Thành Đạo năm 2018 vào lúc 1:00 chiều Chủ Nhật ngày 28 tháng 1 năm 2018 tại Saigon Performing Art số 16149 Brookhurst St., Fountain Valley, CA 92708.
Stephane Gauger, một đạo diễn Mỹ gốc Việt nổi tiếng, vừa từ trần, hưởng dương 48 tuổi, để lại nhiều tiếc thương từ giới hoạt động nghệ thuật trong và ngoài Việt Nam.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.