Hôm nay,  

Cầu cá

10/10/201700:00:00(Xem: 20369)
Cầu cá
TT Thành
 

Đa số vùng quê ở miền tây Nam phần thường có ao nuôi cá tra (có nơi gọi là “cá vồ”) và cầu cá sau nhà.  Cầu cá giải quyết nhiều vấn đề  cho người dân quê nhưng đối với tôi sống ở thành thị từ nhỏ nên thấy không thấy thích kiểu cầu tiêu này vậy mà tôi bị đi cầu cá hơn một năm khi bị bắt ở trại tù vượt biển Bà Bèo.  

Ao nuôi cá phải dài hơn hai mươi lăm mét, rộng phải hơn mười mét do tù đào khi lập trại.  Một dãy cầu hơn mười ngăn làm bằng cây tràm và vách ngăn che bằng lá dừa nước.  Đưòng đi vào cầu cũng kết bằng cây tràm cong queo, hai bên có gác cây tràm để người đi vịn tay bước vào cầu cho khỏi té xuống ao.  Cá tra đưọc thả dưới hồ ăn phân của tù.  Mỗi sáu tháng được vớt lên để tính vào phần ăn của tù!

Mỗi ngày tù nữ được đi vệ sinh trước.  Tù phải sắp hàng có đội trưởng dẩn đầu.  Khi ra cổng có lính gác để tới nhà cầu, tù phải đếm số,  khi trở vào cũng phải đếm.  Mỗi lần như vậy là cả chục người phải chờ đợi ra công rồi lại phải chờ tới phiên khi ra tới cầu.  Khốn khổ cho ai bị chột bụng thì đây qủa thật là một cực hình.

Sau khi ra khỏi cổng, đi bộ quanh co một hồi rối mới ra tới ao cá.  Người nào mới bị đi cầu này lần đầu sẽ ớn sợ khi phải đi qua caí cầu khỉ bằng cây tràm cong queo, cắp vá để tới nhà cầu.  Mỗi khi trời mưa trơn trợt, đi qua cây cầu này không khác gì đi trên dây trong gánh xiệc.  Đã có người tù nữ bị trợt té xuống ao cá này.  Mỗi lần có người đi, đám cá tra tranh ăn quẩy nước bắn lên người ngồi.


Chưa hết.  Khoảng gần sáu tháng thì cá được vớt lên để phát và cưỡng bức bán cho người tù!  Tù nữ và tù có thăm nuôi đời nào họ chịu ăn cái loại cá nuôi bằng kit đó.  Chỉ có tù hình sự và tù mồ côi thăm nuôi phải rán ăn.  Ngày đó cả trại bay mùi thối nồng nặc khi cá được đem ra bờ kinh làm sạch ruột.

Tôi không biết những trại tù vượt biển khác tàn ác đền mức nào nhưng đối với tôi thì trại Bà Bèo này là vô nhân nhứt đối với tù nam lẫn tù nữ.  Chẳng những người tù bị nhốt đúng hạn hay hơn mà còn phải làm nô lệ lao động để đem lại tiền thu nhập cho bọn coi trại.  Sự thù hằn ngươì vượt biển thấy rõ qua thái độ của bọn cán bộ trại.  Chúng sẵn sàng hành hạ thẳng tay để trả thù [!?] những người không muốn sống với bọn chúng.  Bọn chúng nghĩ rằng bị hành hạ tàn ác như vậy không ai còn dám đi vượt biển nữa, Chúng đã lầm to!  Có những người bị bắt khi thả ra lại đi nữa như “bắt cóc bỏ vào dĩa”.  Không thiếu gì những người vượt biển năm lần bảy lượt cho đến khi nào thoát khỏi địa ngục của bọn chúng mới thôi.

Riêng tôi cũng thấy “ớn” khi bị hành hạ khi còn trong trại nhưng sau khi được thả ra một thời gian lại túi bị lên đường để xuống ghe tiếp.
 
TT Thành, WA

SAN’A - Viên chức LHQ hô hào các phe đối đầu tại Yemen cho phép cứu trợ nhân đạo tiếp cận hàng triệu dân – điều hợp viên Jamie Mc Golgrich nói: mạng sống của 8.4 triệu người Yemen bị đe dọa bởi nguy cơ đói, bệnh.
BRUSSELS - Liên Âu loan báo đình chỉ tài trợ hậu thuẫn tổng tuyển cử 2018 tại vương quốc Cambodia, tương tự hành động của Hoa Kỳ – đảng đối lập mệnh danh Cứu Quốc bị toà tối cao Phnom Penh tuyên bố giải tán trong tháng qua.
BEIJING - Thứ Tư tuần này, TT Moon Jae-in đến Beijing trong 1 chuyến công du 4 ngày giữa lúc tình hình căng thẳng tiếp diễn tại bán đảo Hàn – đàm phán giữa Hoa Kỳ, Nam Hàn và Trung Cộng là cấp thiết trong việc giải tỏa khủng hoảng.
Gọi vụ án là một “vụ vi phạm niềm tin của công chúng nghiêm trọng” một chánh án liên bang hôm Thứ Hai đã kết án một cựu nhân viên Bưu  Điện Hoa Kỳ 6 năm tù ở vì tội ăn cắp hơn 6,000 thẻ tín dụng từ các thư không được giao.
Một ông Việt Nam di dân lậu đã ra tòa tại San Francisco và bị tòa phán có tội có thể đối diện tội chung thân vì giết chết 5 người trong một gia đình vào năm 2012, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 13 tháng 12.
OMAHA - Tài xế và 1 học sinh thiệt mạng trong tai nạn sáng Thứ Ba.
Đám Cháy Skirball Fire Ở Los Angeles Do Nấu Ăn Gây Ra
WASHINGTON - Nếu luật thuế của đảng CH đuợc biểu quyết và ban hành kịp trước Giáng sinh, mọi người sẽ thấy thay đổi lớn ở chi phiếu luơng, ngay từ đầu năm 2018 – không phải tất cả các thay đổi gây ra đuợc hoan nghênh.
WASHINGTON - Phóng viên của New York Tines đưa tin hôm Thứ Bảy: TT Trump uống Diet Coke 12 lần hàng ngày, là không tốt cho sức khoẻ.
WASHINGTON - Hôm Thứ Hai, 3 phụ nữ nhắc lại cụ thể các tố cáo tỉ phú Trump tấn công tình dục nhiều năm trước và yêu cầu QH điều tra chống lại TT thứ 45 – ông Trump không nhận xâm phạm 5, 6 người trước ngày trở thành TT.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.