Hôm nay,  

Cầu cá

10/10/201700:00:00(Xem: 18456)
Cầu cá
TT Thành
 

Đa số vùng quê ở miền tây Nam phần thường có ao nuôi cá tra (có nơi gọi là “cá vồ”) và cầu cá sau nhà.  Cầu cá giải quyết nhiều vấn đề  cho người dân quê nhưng đối với tôi sống ở thành thị từ nhỏ nên thấy không thấy thích kiểu cầu tiêu này vậy mà tôi bị đi cầu cá hơn một năm khi bị bắt ở trại tù vượt biển Bà Bèo.  

Ao nuôi cá phải dài hơn hai mươi lăm mét, rộng phải hơn mười mét do tù đào khi lập trại.  Một dãy cầu hơn mười ngăn làm bằng cây tràm và vách ngăn che bằng lá dừa nước.  Đưòng đi vào cầu cũng kết bằng cây tràm cong queo, hai bên có gác cây tràm để người đi vịn tay bước vào cầu cho khỏi té xuống ao.  Cá tra đưọc thả dưới hồ ăn phân của tù.  Mỗi sáu tháng được vớt lên để tính vào phần ăn của tù!

Mỗi ngày tù nữ được đi vệ sinh trước.  Tù phải sắp hàng có đội trưởng dẩn đầu.  Khi ra cổng có lính gác để tới nhà cầu, tù phải đếm số,  khi trở vào cũng phải đếm.  Mỗi lần như vậy là cả chục người phải chờ đợi ra công rồi lại phải chờ tới phiên khi ra tới cầu.  Khốn khổ cho ai bị chột bụng thì đây qủa thật là một cực hình.

Sau khi ra khỏi cổng, đi bộ quanh co một hồi rối mới ra tới ao cá.  Người nào mới bị đi cầu này lần đầu sẽ ớn sợ khi phải đi qua caí cầu khỉ bằng cây tràm cong queo, cắp vá để tới nhà cầu.  Mỗi khi trời mưa trơn trợt, đi qua cây cầu này không khác gì đi trên dây trong gánh xiệc.  Đã có người tù nữ bị trợt té xuống ao cá này.  Mỗi lần có người đi, đám cá tra tranh ăn quẩy nước bắn lên người ngồi.


Chưa hết.  Khoảng gần sáu tháng thì cá được vớt lên để phát và cưỡng bức bán cho người tù!  Tù nữ và tù có thăm nuôi đời nào họ chịu ăn cái loại cá nuôi bằng kit đó.  Chỉ có tù hình sự và tù mồ côi thăm nuôi phải rán ăn.  Ngày đó cả trại bay mùi thối nồng nặc khi cá được đem ra bờ kinh làm sạch ruột.

Tôi không biết những trại tù vượt biển khác tàn ác đền mức nào nhưng đối với tôi thì trại Bà Bèo này là vô nhân nhứt đối với tù nam lẫn tù nữ.  Chẳng những người tù bị nhốt đúng hạn hay hơn mà còn phải làm nô lệ lao động để đem lại tiền thu nhập cho bọn coi trại.  Sự thù hằn ngươì vượt biển thấy rõ qua thái độ của bọn cán bộ trại.  Chúng sẵn sàng hành hạ thẳng tay để trả thù [!?] những người không muốn sống với bọn chúng.  Bọn chúng nghĩ rằng bị hành hạ tàn ác như vậy không ai còn dám đi vượt biển nữa, Chúng đã lầm to!  Có những người bị bắt khi thả ra lại đi nữa như “bắt cóc bỏ vào dĩa”.  Không thiếu gì những người vượt biển năm lần bảy lượt cho đến khi nào thoát khỏi địa ngục của bọn chúng mới thôi.

Riêng tôi cũng thấy “ớn” khi bị hành hạ khi còn trong trại nhưng sau khi được thả ra một thời gian lại túi bị lên đường để xuống ghe tiếp.
 
TT Thành, WA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Báo Anh ngữ xuấn bản tại Hoa Lục đưa tin: đồng minh thân tín của chủ tịch Tập Cận Bình là Li Zhanxu có cơ may trở thành chủ tịch QH và viên chức đứng đầu Ban tổ chức của đảng đuợc giao việc thực hành chính sách diệt tham nhũng.
Bắc Hàn hôm Thứ Năm đưa ra lời hăm dọa mới là sẽ dùng vũ khí nguyên tử xóa sổ Hoa Kỳ, thề sẽ tung ra một “trận tan công không thể tưởng tượng vào một thời điêm không thể hình dung được.”
Khoảng giữa tháng 10/2017, Chrome Cleanup đã được tái thiết kế lại và nâng cấp với công cụ mới, sẽ âm thầm chạy dưới nền trình duyệt để phát hiện và cảnh báo cho người dùng Windows về những phần mềm độc hại.
Cựu tập sự Bạch Ốc Monica Lewinsky là nhân vật nữ trong tai tiếng tư tình với TT Clinton khi phóng twitter báo tin cô cũng là nạn nhân của tấn công tình dục. Lewinsky chỉ viết #MeToo và không diễn giải chi tiết.
Trong bài nói chuyện hôm Thứ Năm tại buổi hội thảo do Viện nghiên cứu cùng tên Bush tổ chức, cựu TT George W. Bush đả kích định hướng của chính quyền Trump, tuy không nêu tên, lên án sự trỗi dậy của khuynh huớng dân tộc cực đoan và bè phái mà ông khẳng định là đe dọa hệ thống dân chủ.
Lên tiếng tại Center for Strategic and International Studies (trụ sở Washington), ngoại trưởng Tellerson quy trách nhiệm quân đội Mynamar về khủng hoảng tại vùng Vịnh Bengal, khi hàng trăm ngàn người Rohingya theo đạo Hồi trốn chạy sang lân bang Bengladesh.
Trong lúc lực lượng Hoa Kỳ tập trận với đồng minh Nam Hàn, các nhà ngoại giao thảo luận các phương án ứng phó với chế độ gây hấn Pyongyang – nhưng, cho tới gần đây, các động thái của TT Trump cho thấy chính sách về Bắc Hàn của nhà cầm quyền Washington là khó giải đoán.
Trận cháy rừng tàn phá California trong tháng này gây ra ít nhất 1 tỷ đôla tài sản được bảo hiểm, trong khi thiệt hại đúc kết tuần này cho biết đã cháy rụi gần 7,000 căn nhà và tòa nhà.
Thiên đường xã hội chủ nghĩa Việt Nam vẫn liên tục nợ lương công nhân... Báo Tin Tức hôm 19/10/2017 kể rằng: Hàng trăm công nhân Bình Phước bị nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội.
Báo Tuổi Trẻ cho biết chuyện này xảy ra ở Huế: Nói xấu bộ trưởng Bộ Y tế trên Facebook, một bác sĩ bị phạt 5 triệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.