Hôm nay,  

Cầu cá

10/10/201700:00:00(Xem: 18132)
Cầu cá
TT Thành
 

Đa số vùng quê ở miền tây Nam phần thường có ao nuôi cá tra (có nơi gọi là “cá vồ”) và cầu cá sau nhà.  Cầu cá giải quyết nhiều vấn đề  cho người dân quê nhưng đối với tôi sống ở thành thị từ nhỏ nên thấy không thấy thích kiểu cầu tiêu này vậy mà tôi bị đi cầu cá hơn một năm khi bị bắt ở trại tù vượt biển Bà Bèo.  

Ao nuôi cá phải dài hơn hai mươi lăm mét, rộng phải hơn mười mét do tù đào khi lập trại.  Một dãy cầu hơn mười ngăn làm bằng cây tràm và vách ngăn che bằng lá dừa nước.  Đưòng đi vào cầu cũng kết bằng cây tràm cong queo, hai bên có gác cây tràm để người đi vịn tay bước vào cầu cho khỏi té xuống ao.  Cá tra đưọc thả dưới hồ ăn phân của tù.  Mỗi sáu tháng được vớt lên để tính vào phần ăn của tù!

Mỗi ngày tù nữ được đi vệ sinh trước.  Tù phải sắp hàng có đội trưởng dẩn đầu.  Khi ra cổng có lính gác để tới nhà cầu, tù phải đếm số,  khi trở vào cũng phải đếm.  Mỗi lần như vậy là cả chục người phải chờ đợi ra công rồi lại phải chờ tới phiên khi ra tới cầu.  Khốn khổ cho ai bị chột bụng thì đây qủa thật là một cực hình.

Sau khi ra khỏi cổng, đi bộ quanh co một hồi rối mới ra tới ao cá.  Người nào mới bị đi cầu này lần đầu sẽ ớn sợ khi phải đi qua caí cầu khỉ bằng cây tràm cong queo, cắp vá để tới nhà cầu.  Mỗi khi trời mưa trơn trợt, đi qua cây cầu này không khác gì đi trên dây trong gánh xiệc.  Đã có người tù nữ bị trợt té xuống ao cá này.  Mỗi lần có người đi, đám cá tra tranh ăn quẩy nước bắn lên người ngồi.


Chưa hết.  Khoảng gần sáu tháng thì cá được vớt lên để phát và cưỡng bức bán cho người tù!  Tù nữ và tù có thăm nuôi đời nào họ chịu ăn cái loại cá nuôi bằng kit đó.  Chỉ có tù hình sự và tù mồ côi thăm nuôi phải rán ăn.  Ngày đó cả trại bay mùi thối nồng nặc khi cá được đem ra bờ kinh làm sạch ruột.

Tôi không biết những trại tù vượt biển khác tàn ác đền mức nào nhưng đối với tôi thì trại Bà Bèo này là vô nhân nhứt đối với tù nam lẫn tù nữ.  Chẳng những người tù bị nhốt đúng hạn hay hơn mà còn phải làm nô lệ lao động để đem lại tiền thu nhập cho bọn coi trại.  Sự thù hằn ngươì vượt biển thấy rõ qua thái độ của bọn cán bộ trại.  Chúng sẵn sàng hành hạ thẳng tay để trả thù [!?] những người không muốn sống với bọn chúng.  Bọn chúng nghĩ rằng bị hành hạ tàn ác như vậy không ai còn dám đi vượt biển nữa, Chúng đã lầm to!  Có những người bị bắt khi thả ra lại đi nữa như “bắt cóc bỏ vào dĩa”.  Không thiếu gì những người vượt biển năm lần bảy lượt cho đến khi nào thoát khỏi địa ngục của bọn chúng mới thôi.

Riêng tôi cũng thấy “ớn” khi bị hành hạ khi còn trong trại nhưng sau khi được thả ra một thời gian lại túi bị lên đường để xuống ghe tiếp.
 
TT Thành, WA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Kỹ nghệ cà phê tại Hoa Kỳ hiện có trị giá 48 tỉ đô la; và với Ngày Cà Phê Quốc Gia vừa kỷ niệm hồi tuần trước, trang mạng tài chánh cá nhân WalletHub đã công bố một phúc trình của họ về Các Thành Phố Cà Phê Tuyệt Vời Nhất Ở Mỹ.
Mỗi năm, người dân California bỏ quên khoảng 2 tỉ đô la trên bàn. Đống tiền không có người nhận được biết như là tín dụng thuế lợi tức cá nhân.
Công nhân xây dựng tại California nằm trong số có lương cao nhất nước, theo các số liệu từ Phòng Thống Kê Lao Động cho thấy.
Tối Chủ Nhật tuần trước nữa, Stephen Paddock trú trên tầng lầu 32 của Mandalay Bay Hotel and Casino tại Las Vegas, chỉ bên kia đường nơi tổ chức hòa nhạc mà nhạc sĩ Jason Aldean trình diễn, và – trang bị với gần hai chục khẩu súng – nhả đạn xuống 22,000 người tham dự.
Khi Bernie Sanders và rồi Hillary Clinton tuyên bố trong cuộc vận động tranh cử năm 2016 về việc miễn học phí đại học, các sinh viên tốt nghiệp Đại Học University of California như bác sĩ gây mê về hưu tại Los Angeles là Steve Auer không hy vọng chứng kiến các con một lúc nào đó khi học phí đại học được miễn là chỉ tiêu tại California, chứ không phải đề xuất cơ bản hôm nay.
WineAmerica, cũng được biết với tên National Association of American Wineries, là một hội thương mại có 600 thành viên, đã công bố bản nghiên cứu toàn diện lần đầu tiên về ảnh hưởng kinh tế của kỹ nghệ rượu Mỹ trên khắp 50 tiểu bang – và tin lớn là sự đóng góp tổng cộng của kỹ nghệ này cho nền kinh tế Hoa Kỳ đối với năm 2017 sẽ lên tới 219.9 tỉ đô la.
Viện Brookings phúc trình rằng theo tài liệu gần đây nhất từ Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ có tên Thăm Dò Cộng Đồng Mỹ (ACS) năm 2016, có sự sút giảm “đáng kể” trong việc lái xe tại 21 trong số 50 thành phố đông dân nhất tại Hoa Kỳ trong vòng một thập niên vừa qua.
Công ty Voyage, tách khỏi công ty học trên mạng Udacity vào đầu năm nay, đã triển khai dịch vụ taxi tự lái lần đầu tại The Villages, một cộng đồng với khoảng 4,000 cư dân cao niên tại San Jose, California, theo báo NY Times tường trình cho biết.
Việc siết di dân của chính phủ Trump đang có hiệu ứng lạnh nhạt tại các trường học California, với nhiều trường báo cáo gia tăng vắng mặt và học sinh khó tập trung trong việc học, ngay cả có em khóc lóc trong lớp, theo các giáo viên và nhân viên điều hành trường cho biết.
Nhiều tòa nhà tại thành phố Mexico City sập là sự nhắc nhở về những gì sắp xảy ra tại California. “Cứ từ 20 tới 25 năm một lần, Los Angeles bị một trận động đất lớn,” theo Mark Schlaich, phó chủ tịch của công ty kỹ thuật có trụ sở tại Los Angeles là Alpha Structural Inc., cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.