Hôm nay,  

Cầu cá

10/10/201700:00:00(Xem: 22698)
Cầu cá
TT Thành
 

Đa số vùng quê ở miền tây Nam phần thường có ao nuôi cá tra (có nơi gọi là “cá vồ”) và cầu cá sau nhà.  Cầu cá giải quyết nhiều vấn đề  cho người dân quê nhưng đối với tôi sống ở thành thị từ nhỏ nên thấy không thấy thích kiểu cầu tiêu này vậy mà tôi bị đi cầu cá hơn một năm khi bị bắt ở trại tù vượt biển Bà Bèo.  

Ao nuôi cá phải dài hơn hai mươi lăm mét, rộng phải hơn mười mét do tù đào khi lập trại.  Một dãy cầu hơn mười ngăn làm bằng cây tràm và vách ngăn che bằng lá dừa nước.  Đưòng đi vào cầu cũng kết bằng cây tràm cong queo, hai bên có gác cây tràm để người đi vịn tay bước vào cầu cho khỏi té xuống ao.  Cá tra đưọc thả dưới hồ ăn phân của tù.  Mỗi sáu tháng được vớt lên để tính vào phần ăn của tù!

Mỗi ngày tù nữ được đi vệ sinh trước.  Tù phải sắp hàng có đội trưởng dẩn đầu.  Khi ra cổng có lính gác để tới nhà cầu, tù phải đếm số,  khi trở vào cũng phải đếm.  Mỗi lần như vậy là cả chục người phải chờ đợi ra công rồi lại phải chờ tới phiên khi ra tới cầu.  Khốn khổ cho ai bị chột bụng thì đây qủa thật là một cực hình.

Sau khi ra khỏi cổng, đi bộ quanh co một hồi rối mới ra tới ao cá.  Người nào mới bị đi cầu này lần đầu sẽ ớn sợ khi phải đi qua caí cầu khỉ bằng cây tràm cong queo, cắp vá để tới nhà cầu.  Mỗi khi trời mưa trơn trợt, đi qua cây cầu này không khác gì đi trên dây trong gánh xiệc.  Đã có người tù nữ bị trợt té xuống ao cá này.  Mỗi lần có người đi, đám cá tra tranh ăn quẩy nước bắn lên người ngồi.


Chưa hết.  Khoảng gần sáu tháng thì cá được vớt lên để phát và cưỡng bức bán cho người tù!  Tù nữ và tù có thăm nuôi đời nào họ chịu ăn cái loại cá nuôi bằng kit đó.  Chỉ có tù hình sự và tù mồ côi thăm nuôi phải rán ăn.  Ngày đó cả trại bay mùi thối nồng nặc khi cá được đem ra bờ kinh làm sạch ruột.

Tôi không biết những trại tù vượt biển khác tàn ác đền mức nào nhưng đối với tôi thì trại Bà Bèo này là vô nhân nhứt đối với tù nam lẫn tù nữ.  Chẳng những người tù bị nhốt đúng hạn hay hơn mà còn phải làm nô lệ lao động để đem lại tiền thu nhập cho bọn coi trại.  Sự thù hằn ngươì vượt biển thấy rõ qua thái độ của bọn cán bộ trại.  Chúng sẵn sàng hành hạ thẳng tay để trả thù [!?] những người không muốn sống với bọn chúng.  Bọn chúng nghĩ rằng bị hành hạ tàn ác như vậy không ai còn dám đi vượt biển nữa, Chúng đã lầm to!  Có những người bị bắt khi thả ra lại đi nữa như “bắt cóc bỏ vào dĩa”.  Không thiếu gì những người vượt biển năm lần bảy lượt cho đến khi nào thoát khỏi địa ngục của bọn chúng mới thôi.

Riêng tôi cũng thấy “ớn” khi bị hành hạ khi còn trong trại nhưng sau khi được thả ra một thời gian lại túi bị lên đường để xuống ghe tiếp.
 
TT Thành, WA

WASHINGTON - Hệ thống truyền thông thời sự ABC News báo tin hôm Thứ Ba: các cuộc điều tra của QH về âm mưu gây ảnh hưởng với chu kỳ tuyển cử 2016 của viên chức Nga
WASHINGTON - Trong kế hoạch thay đổi Bạch Ốc thích ứng với tình thế, giám đốc giao tiếp Mike Dubke từ chức và tham vụ Sean Spicer đuợc lệnh giảm họp báo tiếp theo các báo cáo về thiếu phối hợp.
Thị trưởng Ted Wheeler nói ông hy vọng thấy thay đổi trong đối thoại chính trị sau vụ bạo động giữa lúc thảo luận về tu chính án số 1 đang mở rộng tại các nơi phóng khoáng như Portland,
ST LOUIS, Missouri - Anh lính trẻ Keaton Tilson vừa trở về đoàn tụ với gia đình ở Illinois sau khi nguời lạ mua tặng vé máy bay trị giá 350 MK.
Tình hình Biển Đông sẽ không yên trong những ngày tháng tới, trong khi Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa và Mỹ thì quyết bảo vệ quyền tự do hàng hải và vị thế cường quốc số một ở Thái Bình Dương từ lâu nay,
NEW YORK -- Ngày đầu tiên trong chuyến công du Hoa Kỳ, Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã đến Trụ Sở Liên Hiệp Quốc dự lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập tổ chức LHQ,
Theo bản tin hôm Thứ Ba của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin từ báo Zing và Người Đưa Tin trong nước cho biết 1 vụ nổ lớn tại nhà máy thép Formosa, Hà Tỉnh hôm 30 tháng 5.
Trung Quốc có lẽ không bao giờ từ bỏ tham vọng xâm chiếm biển đảo của các nước lân bang trên Biển Đông và Biển Hoa Đông để sống chung hòa bình và phát triển ổn định với cộng đồng quốc tế,
Linh Mục Nguyễn Đình Thục thuộc giáo xứ Song Ngọc tỉnh Nghệ An đã bị nhiều người bao vây chặn đường ông trở về giáo xứ làm cho ông phải kêu cứu vào tối ngày 30 tháng 5 năm 2017,
Số loạn quân ban đầu đuợc ước luợng gồm 100 tay súng tiếp tục chống cự sau 8 ngày ác chiến, khiến giới chức quân sự phát thông điệp báo động như kể trên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.