Hôm nay,  

Cầu cá

10/10/201700:00:00(Xem: 23178)
Cầu cá
TT Thành
 

Đa số vùng quê ở miền tây Nam phần thường có ao nuôi cá tra (có nơi gọi là “cá vồ”) và cầu cá sau nhà.  Cầu cá giải quyết nhiều vấn đề  cho người dân quê nhưng đối với tôi sống ở thành thị từ nhỏ nên thấy không thấy thích kiểu cầu tiêu này vậy mà tôi bị đi cầu cá hơn một năm khi bị bắt ở trại tù vượt biển Bà Bèo.  

Ao nuôi cá phải dài hơn hai mươi lăm mét, rộng phải hơn mười mét do tù đào khi lập trại.  Một dãy cầu hơn mười ngăn làm bằng cây tràm và vách ngăn che bằng lá dừa nước.  Đưòng đi vào cầu cũng kết bằng cây tràm cong queo, hai bên có gác cây tràm để người đi vịn tay bước vào cầu cho khỏi té xuống ao.  Cá tra đưọc thả dưới hồ ăn phân của tù.  Mỗi sáu tháng được vớt lên để tính vào phần ăn của tù!

Mỗi ngày tù nữ được đi vệ sinh trước.  Tù phải sắp hàng có đội trưởng dẩn đầu.  Khi ra cổng có lính gác để tới nhà cầu, tù phải đếm số,  khi trở vào cũng phải đếm.  Mỗi lần như vậy là cả chục người phải chờ đợi ra công rồi lại phải chờ tới phiên khi ra tới cầu.  Khốn khổ cho ai bị chột bụng thì đây qủa thật là một cực hình.

Sau khi ra khỏi cổng, đi bộ quanh co một hồi rối mới ra tới ao cá.  Người nào mới bị đi cầu này lần đầu sẽ ớn sợ khi phải đi qua caí cầu khỉ bằng cây tràm cong queo, cắp vá để tới nhà cầu.  Mỗi khi trời mưa trơn trợt, đi qua cây cầu này không khác gì đi trên dây trong gánh xiệc.  Đã có người tù nữ bị trợt té xuống ao cá này.  Mỗi lần có người đi, đám cá tra tranh ăn quẩy nước bắn lên người ngồi.


Chưa hết.  Khoảng gần sáu tháng thì cá được vớt lên để phát và cưỡng bức bán cho người tù!  Tù nữ và tù có thăm nuôi đời nào họ chịu ăn cái loại cá nuôi bằng kit đó.  Chỉ có tù hình sự và tù mồ côi thăm nuôi phải rán ăn.  Ngày đó cả trại bay mùi thối nồng nặc khi cá được đem ra bờ kinh làm sạch ruột.

Tôi không biết những trại tù vượt biển khác tàn ác đền mức nào nhưng đối với tôi thì trại Bà Bèo này là vô nhân nhứt đối với tù nam lẫn tù nữ.  Chẳng những người tù bị nhốt đúng hạn hay hơn mà còn phải làm nô lệ lao động để đem lại tiền thu nhập cho bọn coi trại.  Sự thù hằn ngươì vượt biển thấy rõ qua thái độ của bọn cán bộ trại.  Chúng sẵn sàng hành hạ thẳng tay để trả thù [!?] những người không muốn sống với bọn chúng.  Bọn chúng nghĩ rằng bị hành hạ tàn ác như vậy không ai còn dám đi vượt biển nữa, Chúng đã lầm to!  Có những người bị bắt khi thả ra lại đi nữa như “bắt cóc bỏ vào dĩa”.  Không thiếu gì những người vượt biển năm lần bảy lượt cho đến khi nào thoát khỏi địa ngục của bọn chúng mới thôi.

Riêng tôi cũng thấy “ớn” khi bị hành hạ khi còn trong trại nhưng sau khi được thả ra một thời gian lại túi bị lên đường để xuống ghe tiếp.
 
TT Thành, WA

WASHINGTON - Buổi tranh luận đầu tiên giữa 10 chuẩn ứng viên TT của đang DC tối Thứ Tư 26/06, không thật sự là tranh luận. Mỗi người được 60 giây để trả lời chất vấn.
WASHINGTON - Trong buổi điều trần tại ủy ban ngoại giao Hạ Viện trong tháng qua, cựu ngoại trưởng Tillerson xác nhận: con rể TT được phong chức cố vấn thường xuyên tiếp xúc với thế tử Saudi Arabia và viên chức ngoại quốc, mà không thông báo hay thuyết trình với giới chức ngoại giao cao cấp.
PARIS - Đặc sứ phụ trách Iran của chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố: chính sách trừng phạt Iran bằng áp lực kinh tế đang phát huy hiệu quả.
WASHINGTON - 1 ngày sau các hoạt động giảm căng thẳng với Ấn Độ của ngoại trưởng Pompeo, TT Trump lại tiếp tục gây hấn, mô tả thuế nhập cảng mới của Ấn Độ là “không chấp nhận được”, hãy thu hồi.
Khoảng cuối tháng 06/2019, bồi thẩm đoàn của vụ tranh chấp giữa Huawei và công ty do một nhân viên cũ của họ đồng sáng lập, CNEX, đã đưa ra quyết định của mình. Theo đó, bồi thẩm đoàn bác bỏ tuyên bố rằng Huawei là nạn nhân trong vụ tranh chấp, và cho rằng công ty đã ăn trộm các bí mật thương mại từ CNEX.
Khoảng cuối tháng 06/2019, lần đầu tiên trong lịch sử, Facebook đồng ý cung cấp dữ liệu xác minh danh tính một người dùng Pháp có những phát ngôn thù địch trên nền tảng cho nhà chức trách.
Hãng sản xuất xe hơi Mỹ Ford nói rằng họ sẽ cắt giảm 12,000 việc làm tại Châu Âu vào cuối năm tới để cố gắng đưa doanh nghiệp trở lại có lời, một phần làn sóng của cắt giảm chi phí trong kỹ nghệ xe hơi phải đối diện với nhu cầu trì trệ và đầu tư kỷ lục để chế tạo xe hơi thải khói thấp.
Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát hôm Thứ Năm đã bỏ phiếu để gửi tới TT Trump dự luật lưỡng đảng được Thượng Viện soạn thảo 4.6 tỉ đô la để chăm sóc người tị nạn di dân bị giam cầm tại biên giới phía nam, giới hạn cuộc chiến tại Washington mà trong đó những người cấp tiến cực đoan bước ra từ kết thúc thua cuộc trong cuộc chiến với Bạch Ốc.
SÀI GÒN -- Bản kết luận của thanh tra chính phủ CSVN về vụ tham nhũng đất đai tại Thủ Thiêm, Sài Gòn, đã không quy tội cho bất cứ cá nhân và cơ quan của nhà nước trong khi cũng bản đúc kết này nói rằng ngân sách nhà nước mất 8.700 tỉ đồng, theo bản tin của trang mạng Việt Nam Thời Báo cho biết hôm 28 tháng 6.
VIỆT NAM -- Ông Trump vừa tố VN lạm dụng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và gián tiếp dọa sẽ trừng phạt VN, thì thị trường chứng khoán VN đã rớt 1.7% điểm, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 28 tháng 6.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.