Hôm nay,  

Chuyện Đổi Đời

23/10/201700:00:00(Xem: 11021)

Dân số Việt Nam
Xuân Niệm
 

Dân số Việt Nam đang gặp những nan đề nào? Thứ nhất là lão hóa... tuổi lao động trung bình tăng. Nhưng nguy hiểm nhất là dư đàn ông, thiếu đàn bà... Nghĩa là, cuộc đời sẽ thiếu lãng mạn hơn. Và do vậy, xung đột có thể dê kích động hơn. Và không chừng, đàn ông VN sẽ phải sang xứ người kiếm vợ... hoặc là, phải vào các góc rừng để ngồi thiền...

Theo thông kê của trang Dân Số (danso.org) hôm 20/10/2017, dân sô Việt Nam là: 95.802.477 người.

Dân số hiện tại của Việt Nam là 95.802.477 người vào ngày 20/10/2017 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc.

Dân số Việt Nam hiện chiếm 1,27% dân số thế giới.

Việt Nam đang đứng thứ 14 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.

Mật độ dân số của Việt Nam là 309 người/km2.

Với tổng diện tích là 310.060 km2.

34,70% dân số sống ở thành thị (33.243.460 người vào năm 2017).

Độ tuổi trung bình ở Việt Nam là 31 tuổi.

Trong khi đó, bản tin Zing hôm 17/10/2017 ghi nhận: Việt Nam sẽ thiếu khoảng 4,3 triệu phụ nữ.

Thống kê trai dư gái thiếu đưa ra từ  Ông Nguyễn Văn Tân, Phó tổng Cục trưởng Phụ trách Tổng cục Dân số - KHHGĐ, và ông nhận định rằng vào năm 2050 Việt Nam sẽ thiếu khoảng 4,3 triệu phụ nữ.

Bản tin này nói vào chiều 17/10, Bộ Y tế tổ chức họp báo thông tin Nghị quyết trung ương về công tác dân số trong tình hình mới.

Theo Bộ Y tế, tốc độ gia tăng dân số đã được khống chế thành công.Từ 2007, nước ta bước vào thời kỳ dân số vàng. Chất lượng dân số được cải thiện về nhiều mặt. Tuổi thọ trung bình tăng nhanh, đạt 73,4 tuổi năm 2016, cao hơn nhiều nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người.

Tuy nhiên, mức sinh giữa các vùng còn chênh lệch đáng kể. Mất cân bằng giới tính khi sinh tăng nhanh đã ở mức nghiêm trọng. ..

...Ông Nguyễn Văn Tân, Phó tổng Cục trưởng Phụ trách Tổng cục Dân số - KHHGĐ: "Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta xuất hiện rất muộn, song tăng nhanh. Năm 2006, tỷ số giới tính khi sinh là 109 bé trai/100 bé gái. Năm 2016, tỷ lệ này đạt khoảng 113 bé trai/100 bé gái.

Hiện hầu hết vùng ở nước ta đều gặp tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nghiêm trọng nhất là đồng bằng sông Hồng như Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình...


Nếu mức độ tăng vẫn nhanh như vậy, dự báo đến năm 2050, Việt Nam thiếu khoảng 4,3 triệu phụ nữ, dư thừa đàn ông trong độ tuổi kết hôn.

Trong khi đó, Báo Dân Việt ghi lời Ông Tân cho biết, theo rà soát, hiện có 7 tỉnh, thành phố đang thực hiện việc xử phạt người sinh từ con thứ 3 trở lên. Điều này là vi phạm pháp luật. Do đó, Tổng cục Dân số -KHHGĐ đang làm việc với Bộ Tư pháp để rà soát các địa phương có quy định xử phạt người dân sinh con thứ 3 để bãi bỏ. “Đây đều là các quy định vi phạm chính sách dân số cần phải bãi bỏ” – ông Tân nói. Tuy nhiên, ông Tân không công bố danh sách 7 tỉnh vi phạm.

Trước đó, báo Dân Việt đã nhiều lần phản ánh về việc phạt sinh con thứ 3 tại một số xã thuộc huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Tại đây, nhiều hộ gia đình sinh con thứ 3 trở lên hơn 1 năm không làm được giấy khai sinh cho con. Còn một số gia đình ở thành phố Vinh (Nghệ An) sinh con thứ ba, khi đi làm giấy khai sinh cũng bị buộc đóng khoản phí “tự nguyện” 2 triệu đồng cho quỹ DS - KHHGĐ mới được nhận giấy khai sinh.

Thực tế, sinh con thứ 3 vân sẽ bị phạt.

Bản tin SOHA/VTC ghi rằng khi trả lời phỏng vấn VTC News, ông Nguyễn Văn Tân, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình (DS&KHHGĐ, Bộ Y tế) đã giải thích rõ hơn về vấn đề này.

Đoạn vân đáp như sau:

“- Vừa qua Bộ Y tế có kiến nghị "nới" mức sinh với người dân, điều này có đồng nghĩa với việc từ nay các cặp vợ chồng sinh con thứ 3 thoải mái mà không lo bị phạt như trước đây?

Tôi khẳng định là tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất kì văn bản chính thức nào quyết định việc này. Tất cả mới chỉ là Nghị quyết thôi, vừa đưa ra trong Hội nghị Trung ương 6 vừa rồi.

Nội dung của nghị quyết cũng chỉ đề cập đến việc rà soát lại các quy định trước đây về chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình, từ đó sửa đổi để phù hợp tùy theo tình hình.

Như vậy, chưa có quy định nào về việc sinh con thứ 3 mà không bị xử phạt cả. Nếu ai đó đang hiểu ''nới" mức sinh là có thể sinh con thoải mái là không đúng.”

Do vậy, còn chờ...

 

BEIJING - Thủ Tướng của cường quốc UK đã tới thủ đô Hoa Lục để tìm kiếm thị trường tương lai bên ngoài lục địa Liên Âu – khi tới thành phố Wuhan, miền trung của Trung Cộng, Thủ Tướng Theresa May lên tiếng chào đón “kỷ nguyên vàng” trong các quan hệ Anh-Hoa.
WASHINGTON - Nguồn tin thông thạo cho hay: cựu phát ngôn viên của tổ luật sư đại diện ứng viên TT Donald Trump là đối tượng phỏng vấn của đoàn điều tra Robetrt Mueller – ông Mark Corallo là đại diện tổ luật sư riêng của ông Trump trong lúc các tố giác về toa rập với Nga bị điều tra từ nhiều tháng cho tới khi từ chức hồi muà hè 2017.
Tin VOA ngày 27-1, “Bộ trưởng Quốc phòng, Đại sứ Mỹ chúc U23 Việt Nam ‘may mắn.”… Trong 2 ngày ở Việt Nam, Tướng Mattis cũng ghi nhận “sự phấn khích” của người Việt Nam vào thời điểm đang diễn ra giải Vô địch U23 châu Á, trong đó đội tuyển Việt Nam đã lập được “kỳ tích” khi tiến vào trận chung kết để tranh tài với đội tuyển Uzbekistan. Những bạn nào đã ra đường, tôi chắc các bạn đều thấy sự phấn kích trên màn hình TV khi các bạn đi qua.
BEIRUT - Phe ủng hộ chủ tịch QH, ông Nabih Berri, đối thủ chính trị của TT Aoun, xuống đuờng hôm Thứ Hai phản đối phát biểu của con rể TT, là ngoại trưởng Gegran Bassil, gọi ông Berri là “quân vô lại.”
TEHRAN - 1 viên tuớng của Iran nhận xét: chiến hạm Hoa Kỳ thay đổi hành vi, biết tôn trọng các quy ước quốc tế hơn trước trong lúc hải hành tại Vịnh Persia – 1 tuần trước, viên chức Hoa Kỳ khẳng định: không có gì thay đổi.
DAMASCUS - Kết quả phân tích trong Phòng thí nghiệm nhận thấy lần đầu tiên bằng chứng liên quan giữa kho vũ khí hoá học của bạo quyền Assad và trận tấn công bằng hơi độc sarin lớn nhất chống lại thường dân tại Syria.
SEOUL - Bắc Hàn loan báo bãi bỏ cuộc trình diễn văn hoá chung với Nam Hàn dự kiến tổ chức ngày 4-2, quy trách nhiệm truyền thông miền nam khuyến khích tâm lý xúc phạm miền bắc trong công chúng.
BEIJING - Viên chức dẫn đầu HĐ an sinh xã hội Trung Cộng mô tả mức độ rủi ro của hệ thống tài chính Hoa Lục hiện nay là cao hơn các điều kiện gây ra suy thoái 2008-2009 tại Hoa Kỳ.
WASHINGTON - Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba đã đọc diễn văn về Tình Trạng Liên Bang. Tổng thống đã tìm cách tấn công bằng giọng tích cực và mô tả “Thời Điểm Mới Của Người Mỹ” được đặc trưng bởi thịnh vượng, xây dựng và hợp tác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.