Hôm nay,  

Chuyện Đổi Đời

23/10/201700:00:00(Xem: 10320)

Dân số Việt Nam
Xuân Niệm
 

Dân số Việt Nam đang gặp những nan đề nào? Thứ nhất là lão hóa... tuổi lao động trung bình tăng. Nhưng nguy hiểm nhất là dư đàn ông, thiếu đàn bà... Nghĩa là, cuộc đời sẽ thiếu lãng mạn hơn. Và do vậy, xung đột có thể dê kích động hơn. Và không chừng, đàn ông VN sẽ phải sang xứ người kiếm vợ... hoặc là, phải vào các góc rừng để ngồi thiền...

Theo thông kê của trang Dân Số (danso.org) hôm 20/10/2017, dân sô Việt Nam là: 95.802.477 người.

Dân số hiện tại của Việt Nam là 95.802.477 người vào ngày 20/10/2017 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc.

Dân số Việt Nam hiện chiếm 1,27% dân số thế giới.

Việt Nam đang đứng thứ 14 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.

Mật độ dân số của Việt Nam là 309 người/km2.

Với tổng diện tích là 310.060 km2.

34,70% dân số sống ở thành thị (33.243.460 người vào năm 2017).

Độ tuổi trung bình ở Việt Nam là 31 tuổi.

Trong khi đó, bản tin Zing hôm 17/10/2017 ghi nhận: Việt Nam sẽ thiếu khoảng 4,3 triệu phụ nữ.

Thống kê trai dư gái thiếu đưa ra từ  Ông Nguyễn Văn Tân, Phó tổng Cục trưởng Phụ trách Tổng cục Dân số - KHHGĐ, và ông nhận định rằng vào năm 2050 Việt Nam sẽ thiếu khoảng 4,3 triệu phụ nữ.

Bản tin này nói vào chiều 17/10, Bộ Y tế tổ chức họp báo thông tin Nghị quyết trung ương về công tác dân số trong tình hình mới.

Theo Bộ Y tế, tốc độ gia tăng dân số đã được khống chế thành công.Từ 2007, nước ta bước vào thời kỳ dân số vàng. Chất lượng dân số được cải thiện về nhiều mặt. Tuổi thọ trung bình tăng nhanh, đạt 73,4 tuổi năm 2016, cao hơn nhiều nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người.

Tuy nhiên, mức sinh giữa các vùng còn chênh lệch đáng kể. Mất cân bằng giới tính khi sinh tăng nhanh đã ở mức nghiêm trọng. ..

...Ông Nguyễn Văn Tân, Phó tổng Cục trưởng Phụ trách Tổng cục Dân số - KHHGĐ: "Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta xuất hiện rất muộn, song tăng nhanh. Năm 2006, tỷ số giới tính khi sinh là 109 bé trai/100 bé gái. Năm 2016, tỷ lệ này đạt khoảng 113 bé trai/100 bé gái.

Hiện hầu hết vùng ở nước ta đều gặp tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nghiêm trọng nhất là đồng bằng sông Hồng như Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình...


Nếu mức độ tăng vẫn nhanh như vậy, dự báo đến năm 2050, Việt Nam thiếu khoảng 4,3 triệu phụ nữ, dư thừa đàn ông trong độ tuổi kết hôn.

Trong khi đó, Báo Dân Việt ghi lời Ông Tân cho biết, theo rà soát, hiện có 7 tỉnh, thành phố đang thực hiện việc xử phạt người sinh từ con thứ 3 trở lên. Điều này là vi phạm pháp luật. Do đó, Tổng cục Dân số -KHHGĐ đang làm việc với Bộ Tư pháp để rà soát các địa phương có quy định xử phạt người dân sinh con thứ 3 để bãi bỏ. “Đây đều là các quy định vi phạm chính sách dân số cần phải bãi bỏ” – ông Tân nói. Tuy nhiên, ông Tân không công bố danh sách 7 tỉnh vi phạm.

Trước đó, báo Dân Việt đã nhiều lần phản ánh về việc phạt sinh con thứ 3 tại một số xã thuộc huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Tại đây, nhiều hộ gia đình sinh con thứ 3 trở lên hơn 1 năm không làm được giấy khai sinh cho con. Còn một số gia đình ở thành phố Vinh (Nghệ An) sinh con thứ ba, khi đi làm giấy khai sinh cũng bị buộc đóng khoản phí “tự nguyện” 2 triệu đồng cho quỹ DS - KHHGĐ mới được nhận giấy khai sinh.

Thực tế, sinh con thứ 3 vân sẽ bị phạt.

Bản tin SOHA/VTC ghi rằng khi trả lời phỏng vấn VTC News, ông Nguyễn Văn Tân, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình (DS&KHHGĐ, Bộ Y tế) đã giải thích rõ hơn về vấn đề này.

Đoạn vân đáp như sau:

“- Vừa qua Bộ Y tế có kiến nghị "nới" mức sinh với người dân, điều này có đồng nghĩa với việc từ nay các cặp vợ chồng sinh con thứ 3 thoải mái mà không lo bị phạt như trước đây?

Tôi khẳng định là tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất kì văn bản chính thức nào quyết định việc này. Tất cả mới chỉ là Nghị quyết thôi, vừa đưa ra trong Hội nghị Trung ương 6 vừa rồi.

Nội dung của nghị quyết cũng chỉ đề cập đến việc rà soát lại các quy định trước đây về chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình, từ đó sửa đổi để phù hợp tùy theo tình hình.

Như vậy, chưa có quy định nào về việc sinh con thứ 3 mà không bị xử phạt cả. Nếu ai đó đang hiểu ''nới" mức sinh là có thể sinh con thoải mái là không đúng.”

Do vậy, còn chờ...

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Nguồn tin thông thạo tiết lộ: đoàn điều tra của công tố viên đặc biệt (SC) yêu cầu Deutsche Bank chia sẻ thông tin về các trương mục của gia đình Trump.
WASHINGTON - Dân biểu Dân Chủ John Conyers tuyên bố hôm Thứ Ba trong 1 cuộc phỏng vấn phát thanh tại Detroit: sẽ nghỉ hưu và hậu thuẫn con trai tranh cử.
WASHINGTON - Các nguồn tin thông thạo cho hay: TT Trump đang xem xét khả năng tạo ra 1 hệ thống tình báo tư dưới quyền kiểm soát trực tiếp của ông.
WASHINGTON - TT Trump được biết tiếng về nhu cầu sử dụng twitter hàng ngày, nhưng thông điệp của ông không đuợc tái phổ biến (retweet) nhiều nhất – ông không có tên trong “top ten” về retweet.
WASHINGTON - Theo báo Wall Street Journal, nhiều bạn bè của gia đình Trump có thể luồn lách để tiếp xúc TT Trump không qua “ải kiểm soát thông tin” là chánh văn phòng John Kelley, đơn giản bằng cách liên lạc trực tiếp với đệ nhất phu nhân Melania Trump.
Khoảng đầu tháng 12/2017, Apple đã phát hành ứng dụng có tên là Apple Heart Study, cho phép người sử dụng theo dõi nhịp tim nhờ cảm biến trên Apple Watch. Ứng dụng mới có thể đo nhịp tim chính xác hơn, giúp cảnh báo người dùng về chứng rung tâm nhĩ (AFIB).
Khoảng đầu tháng 12/2017, Facebook đã ra mắt Messenger Kids, một phiên bản khác của Messenger chỉ dành riêng cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi, và ứng dụng hiện mới chỉ dành cho thị trường Mỹ.
Biển Đông bị Trung Quốc vét hết cá làm ngư dân Việt Nam phải đánh cá ở vùng biển các nước khác đã gia tăng mà kéo theo là những hệ lụy đáng báo động, với gần 14,000 ngư dân Việt bị các nước nước bắt giữ trong vòng từ năm 2010 tới 2016, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Đải Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
Mùa Lễ Giáng Sinh năm nay, TT Trump sẽ có dịp đọc nhiều thiệp Noel mà nội dung là xin giúp can thiệp thả các nhà đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam, theo bản tin của Đài BBC cho biết hôm Thứ Ba.
Đa số (88%) người Việt trong nước cho rằng cuộc sống hiện nay tốt hơn 50 năm trước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 5 tháng 12.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.