Hôm nay,  

Chuyện Đổi Đời

23/10/201700:00:00(Xem: 10019)

Dân số Việt Nam
Xuân Niệm
 

Dân số Việt Nam đang gặp những nan đề nào? Thứ nhất là lão hóa... tuổi lao động trung bình tăng. Nhưng nguy hiểm nhất là dư đàn ông, thiếu đàn bà... Nghĩa là, cuộc đời sẽ thiếu lãng mạn hơn. Và do vậy, xung đột có thể dê kích động hơn. Và không chừng, đàn ông VN sẽ phải sang xứ người kiếm vợ... hoặc là, phải vào các góc rừng để ngồi thiền...

Theo thông kê của trang Dân Số (danso.org) hôm 20/10/2017, dân sô Việt Nam là: 95.802.477 người.

Dân số hiện tại của Việt Nam là 95.802.477 người vào ngày 20/10/2017 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc.

Dân số Việt Nam hiện chiếm 1,27% dân số thế giới.

Việt Nam đang đứng thứ 14 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.

Mật độ dân số của Việt Nam là 309 người/km2.

Với tổng diện tích là 310.060 km2.

34,70% dân số sống ở thành thị (33.243.460 người vào năm 2017).

Độ tuổi trung bình ở Việt Nam là 31 tuổi.

Trong khi đó, bản tin Zing hôm 17/10/2017 ghi nhận: Việt Nam sẽ thiếu khoảng 4,3 triệu phụ nữ.

Thống kê trai dư gái thiếu đưa ra từ  Ông Nguyễn Văn Tân, Phó tổng Cục trưởng Phụ trách Tổng cục Dân số - KHHGĐ, và ông nhận định rằng vào năm 2050 Việt Nam sẽ thiếu khoảng 4,3 triệu phụ nữ.

Bản tin này nói vào chiều 17/10, Bộ Y tế tổ chức họp báo thông tin Nghị quyết trung ương về công tác dân số trong tình hình mới.

Theo Bộ Y tế, tốc độ gia tăng dân số đã được khống chế thành công.Từ 2007, nước ta bước vào thời kỳ dân số vàng. Chất lượng dân số được cải thiện về nhiều mặt. Tuổi thọ trung bình tăng nhanh, đạt 73,4 tuổi năm 2016, cao hơn nhiều nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người.

Tuy nhiên, mức sinh giữa các vùng còn chênh lệch đáng kể. Mất cân bằng giới tính khi sinh tăng nhanh đã ở mức nghiêm trọng. ..

...Ông Nguyễn Văn Tân, Phó tổng Cục trưởng Phụ trách Tổng cục Dân số - KHHGĐ: "Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta xuất hiện rất muộn, song tăng nhanh. Năm 2006, tỷ số giới tính khi sinh là 109 bé trai/100 bé gái. Năm 2016, tỷ lệ này đạt khoảng 113 bé trai/100 bé gái.

Hiện hầu hết vùng ở nước ta đều gặp tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nghiêm trọng nhất là đồng bằng sông Hồng như Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình...


Nếu mức độ tăng vẫn nhanh như vậy, dự báo đến năm 2050, Việt Nam thiếu khoảng 4,3 triệu phụ nữ, dư thừa đàn ông trong độ tuổi kết hôn.

Trong khi đó, Báo Dân Việt ghi lời Ông Tân cho biết, theo rà soát, hiện có 7 tỉnh, thành phố đang thực hiện việc xử phạt người sinh từ con thứ 3 trở lên. Điều này là vi phạm pháp luật. Do đó, Tổng cục Dân số -KHHGĐ đang làm việc với Bộ Tư pháp để rà soát các địa phương có quy định xử phạt người dân sinh con thứ 3 để bãi bỏ. “Đây đều là các quy định vi phạm chính sách dân số cần phải bãi bỏ” – ông Tân nói. Tuy nhiên, ông Tân không công bố danh sách 7 tỉnh vi phạm.

Trước đó, báo Dân Việt đã nhiều lần phản ánh về việc phạt sinh con thứ 3 tại một số xã thuộc huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Tại đây, nhiều hộ gia đình sinh con thứ 3 trở lên hơn 1 năm không làm được giấy khai sinh cho con. Còn một số gia đình ở thành phố Vinh (Nghệ An) sinh con thứ ba, khi đi làm giấy khai sinh cũng bị buộc đóng khoản phí “tự nguyện” 2 triệu đồng cho quỹ DS - KHHGĐ mới được nhận giấy khai sinh.

Thực tế, sinh con thứ 3 vân sẽ bị phạt.

Bản tin SOHA/VTC ghi rằng khi trả lời phỏng vấn VTC News, ông Nguyễn Văn Tân, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình (DS&KHHGĐ, Bộ Y tế) đã giải thích rõ hơn về vấn đề này.

Đoạn vân đáp như sau:

“- Vừa qua Bộ Y tế có kiến nghị "nới" mức sinh với người dân, điều này có đồng nghĩa với việc từ nay các cặp vợ chồng sinh con thứ 3 thoải mái mà không lo bị phạt như trước đây?

Tôi khẳng định là tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất kì văn bản chính thức nào quyết định việc này. Tất cả mới chỉ là Nghị quyết thôi, vừa đưa ra trong Hội nghị Trung ương 6 vừa rồi.

Nội dung của nghị quyết cũng chỉ đề cập đến việc rà soát lại các quy định trước đây về chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình, từ đó sửa đổi để phù hợp tùy theo tình hình.

Như vậy, chưa có quy định nào về việc sinh con thứ 3 mà không bị xử phạt cả. Nếu ai đó đang hiểu ''nới" mức sinh là có thể sinh con thoải mái là không đúng.”

Do vậy, còn chờ...

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Khi TT Trump định sử dụng vũ khí nguyên tử để tấn công bất cứ 1 mục tiêu nào, ngoại trưởng, Hạ Viện hay sĩ quan tại hầm phóng phi đạn đều không thể ngăn cản - ủy ban đối ngoại Thượng Viện tổ chức điều trần hôm Thứ Ba về quyền của TT ra lệnh bấm nút phóng phi đạn nguyên tử.
WASHINGTON - Ông Jeff Sessions, bộ trưởng tư pháp, bị mời điều trần tại ủy ban pháp chế Hạ Viện về các liên lạc với viên chức Nga và về cuộc thương luợng Uranium One.
WASHINGTON - Dân biểu CH Paul Ryan là chủ tịch Hạ Viện nói: các tố giác chống lại ứng viên nghị sĩ Roy Moore về tấn công tình dục và duy trì quan hệ với gái vị thành niên là khả tín, ông Moore nên đứng ngoài.
MANILA - Khi phản lực cơ Air Force One cất cánh tại phi trường của thủ đô Philippines sau chuyến Á du dài nhất của 1 nguyên thủ Hoa Kỳ, ít nhất 2 nhà lãnh đạo vùng cảm thấy mãn nguyện.
Một người đàn ông có súng đã bắn chết 4 người và làm bị thương 2 trẻ em khác, trong một vụ nổ súng tại Quận Tehama vào sáng Thứ Ba trước khi ông ấy bị cảnh sát bắn chết.
Việt Nam bị cho đứng hạng thứ 76 trên thang điểm 100 vì kềm kẹp tự do internet theo nhận định của Tổ Chức Nhân Quyền Freedom House được Đài Á Châu Tự Do trích thuật cho biết trong bản tin hôm Thứ Ba.
2 tờ báo Phụ Nữ & Đời Sống và Người Đưa Tin đã trở thành nạn nhân của chế độ khắc khe nhất với báo chí khi Bộ Thông Tin Truyền Thông của CSVN loan bán đóng cửa 2 tờ báo này 3 tháng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 14 tháng 11.
Cho đến nay mà người Mỹ vẫn tin rằng còn nhiều lính Mỹ mất tích trong Chiến Trang Việt Nam hiện còn sống ở đâu đó tại VN, vì vậy một nhóm người Mỹ vừa bắt đầu chương trình điều tra về các quân nhân Mỹ mất tích tại VN, theo bản tin hôm 14 tháng 11 của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết.
Sinh viên Việt Nam qua du học tại Mỹ ngày càng gia tăng nhiều hơn, hiện lên tới mức 22,400, theo bản tin hôm 14 tháng 11 của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
Santa Ana (Bình Sa)- - Vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, 12 tháng 11, 2017 tại nhà thờ giáo xứ Đức Mẹ La Vang tọa lạc tại 288 S. Habor Blvd, Santa Ana, CA 92704, Đức Ông Giuse Nguyễn Đức Minh đã làm lễ tạ ơn nhân dịp cha được Đức Giáo Hoàng Phanxico thăng chức Đức Ông.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.