Hôm nay,  

Ngút trời lửa dữ

08/12/201708:15:00(Xem: 17656)

Ngút trời lửa dữ         
      

Ngút trời lửa dữ

Lửa, lửa, lửa

Lửa phừng cơn giận

Trời, Đất, co rúm, dãy dụa

hãi hùng quá, cái nóng kinh hoàng của lửa

chiếc bóng người lính cứu hoả

hằn trên nền cam đỏ, khu rừng sáng rực

đẹp như một bức tranh nhân bản không lời

Lửa tung trời, vỡ oà sắc máu dữ dội, chọc vào lòng đêm

le chiếc lưỡi háu đói táp cỏ khô,

rồi múa khúc hoa đăng cuồng nộ cháy bỏng

cây xanh oằn khóc rền trời …rắc… rắc…

 

 blank

 
Trên vệ đường, người và ngựa lảo đảo say khói

Bà khóc “Tôi không biết đi đâu, cháy cả rồi”

Người đàn ông chạy trốn lửa

bỗng dừng xe, tấp bên lề xa lộ

nhảy tưng tưng như người điên khi nhìn

một con thỏ rừng cuống quít lao qua đám lửa

phóng như điên về phía trước

hình ảnh cuối, sinh vật nhỏ bé được cứu,

nằm yên trong vạt áo người đàn ông

làm bao người nhỏ lệ

một tổ chức bảo vệ súc vật ra thông báo trên facebook

sẽ chăm sóc tạm thời dùm những thú vật của người di tản

nếu họ không đem chúng theo được.

Nhiều người dân, xa, gần, cũng tình nguyện làm thế

Tình người vẫn đẹp và ấm

Mạng người và vật đều như nhau.

Ác thần Santa Ana winds vẫn chu miệng thổi gió

gần trăm ngàn mẫu Anh rừng thẳm

thành tro chỉ vài phút, vài giờ

Mẹ Đất chưa bao giờ nổi cơn thịnh nộ như vậy

phải chăng bà muốn trừng trị lũ con vô đạo, hủy hoại môi sinh?

diệt chúng đi, làm lại những con người của thế hệ mới?

như bà đã từng dâng nước trận đại hồng thủy

nhận chìm thế giới, hàng ngàn ngàn năm trước

xương khủng long, voi Ma Mút khổng lồ, hoá thạch

còn đó như những bằng chứng hùng hồn.

Cặp uyên ương sau đám cháy trở về nhà,

tìm được chiếc nhẫn đính hôn

trong đống tro tàn đổ nát

Người vợ đeo nó vào tay, bảo

“May, chúng ta còn sống, hãy làm lại”

 

Trịnh Thanh Thủy

 

Tác giả là một nhà giáo hồi hưu, sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota, hiện cư ngụ với vợ tại Brooklyn Park, MN. Ông cũng từng dạy Anh Văn thiện nguyện tại Trung hoa và Việt Nam và dạy Việt Ngữ cho chùa Phật Ân tại Roseville, MN. Với nhiều bài viết đặc biệt, ông đã tham dự và nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Tên thật của nhà giáo họ Đặng là Thống Nhất và người em trai của ông có thên là Độc Lập. Bài viết mới của ông bắt đầu bằng một lời cảm thán với lịch sử “Thống Nhất- Độc Lập fì đâu mà...
Để đến nghe chiều nhạc Cho Tôi Lại Ngày Nào vào ngày Chủ Nhật 6 tháng 5 tại Việt Báo, một fan của Thái Hiền đã lái xe từ San Jose xuống đến Quận Cam.
Phải nói ngay rằng Thích Trí Siêu giảng pháp vào chiều chủ nhật ngày 6 tháng 5, 2018 ở trung tâm Sangha, thành phố Huntington Beach, California, không phải là Thích Trí Siêu, tức giáo sư Lê Mạnh Thát của trước năm 1975.
Điều ai cũng thấy rằng, Trung Quôc đang nắm giữ nhiều bãi cạn và biến thành các đảo nhân tạo, từ đây làm tiền đồn, bô trí phi đạn trong vùng Biển Đông. Không ai nghĩ là có thể bứng gốc được TQ ra khỏi các đaỏ này nữa, trừ phi có chiến tranh.
BEIJING - Bộ ngoại giao Trung Cộng nhắc lại đòi hỏi các hàng hàng không thương mại quốc tế nói tới các lãnh thổ tự trị Taiwan, Hong Kong, Mavau như là 1 phần của Hoa Lục, không như là quốc gia riêng biệt – phát ngôn viên Geng Shuang nói sáng Thứ Hai : phải tuân thủ luật pháp và tôn trọng tinh thần quốc gia của toàn dân Trung Quốc.
MOSCOW - TT Putin đã bắt đầu nhiệm kỳ mới với ông Medvedev tiếp tục vai trò Thủ Tướng, là tín hiệu ám chỉ Điện Kremlin tiếp tục định hướng gây căng thẳng với phương tây. Tin Reuters ghi : TT Putin đã tuyên thệ nhiệm kỳ mới 6 năm.
BERLIN - Cảnh sát tỉnh bang Lowrr Saxnoy của Đức phát lệnh truy nã bà lão 89 tuổi đuợc biết víi biệt hiệu “Bà Nội Nazi” khong trình tiện nhà tù để bắt đầu thọ án tù 2 năm về tội kích động bạo lực – bà Ursula Haverbeck liên tục phủ nhận sự kiện “bách hại người Jew” thời đệ nhị thế chiến (giữa 1941 và 1945) gây thiệt mạng hàng triệu người vô tội.
MOSUL - Thủ lãnh khủng bố ISIS đuợc Bộ ngoại giao Hoa Kỳ treo giải thưởng 25 triệu MK để khử đuợc tin là đang lẩn trốn trong vùng sa mạc dọc biên giới Syria và Iraq – đó là thẩm định của nhiều viên chức tình báo về al-Baghdadi, cũng đuợc biết với tên Awwad Ibrahim al-Basri, đang nương náu tại sào huyệt của ISIS trong lưu vực sông Euphrates, là đồng trống của Syria gần biên giới Iraq.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.