Hôm nay,  

Ngút trời lửa dữ

08/12/201708:15:00(Xem: 16808)

Ngút trời lửa dữ         
      

Ngút trời lửa dữ

Lửa, lửa, lửa

Lửa phừng cơn giận

Trời, Đất, co rúm, dãy dụa

hãi hùng quá, cái nóng kinh hoàng của lửa

chiếc bóng người lính cứu hoả

hằn trên nền cam đỏ, khu rừng sáng rực

đẹp như một bức tranh nhân bản không lời

Lửa tung trời, vỡ oà sắc máu dữ dội, chọc vào lòng đêm

le chiếc lưỡi háu đói táp cỏ khô,

rồi múa khúc hoa đăng cuồng nộ cháy bỏng

cây xanh oằn khóc rền trời …rắc… rắc…

 

 blank

 
Trên vệ đường, người và ngựa lảo đảo say khói

Bà khóc “Tôi không biết đi đâu, cháy cả rồi”

Người đàn ông chạy trốn lửa

bỗng dừng xe, tấp bên lề xa lộ

nhảy tưng tưng như người điên khi nhìn

một con thỏ rừng cuống quít lao qua đám lửa

phóng như điên về phía trước

hình ảnh cuối, sinh vật nhỏ bé được cứu,

nằm yên trong vạt áo người đàn ông

làm bao người nhỏ lệ

một tổ chức bảo vệ súc vật ra thông báo trên facebook

sẽ chăm sóc tạm thời dùm những thú vật của người di tản

nếu họ không đem chúng theo được.

Nhiều người dân, xa, gần, cũng tình nguyện làm thế

Tình người vẫn đẹp và ấm

Mạng người và vật đều như nhau.

Ác thần Santa Ana winds vẫn chu miệng thổi gió

gần trăm ngàn mẫu Anh rừng thẳm

thành tro chỉ vài phút, vài giờ

Mẹ Đất chưa bao giờ nổi cơn thịnh nộ như vậy

phải chăng bà muốn trừng trị lũ con vô đạo, hủy hoại môi sinh?

diệt chúng đi, làm lại những con người của thế hệ mới?

như bà đã từng dâng nước trận đại hồng thủy

nhận chìm thế giới, hàng ngàn ngàn năm trước

xương khủng long, voi Ma Mút khổng lồ, hoá thạch

còn đó như những bằng chứng hùng hồn.

Cặp uyên ương sau đám cháy trở về nhà,

tìm được chiếc nhẫn đính hôn

trong đống tro tàn đổ nát

Người vợ đeo nó vào tay, bảo

“May, chúng ta còn sống, hãy làm lại”

 

Trịnh Thanh Thủy

 

Bắt đầu từ ngày thứ hai, ngày 16 tháng 4 đến ngày thứ hai ngày 14 tháng 5, Khu Học Chính Garden Grove (GGUSD) sẽ có đợt trưng bày sách giáo khoa sinh ngữ mới để công chúng giám định tại trụ sở giáo dục GGUSD, số 10331 Stanford Ave., Garden Grove. Đây là những tài liệu mới được học khu đề nghị mua và dùng cho chương trình giảng dạy tiếng Pháp, Tây Ban Nha và tiếng Việt từ lớp 7 đến lớp 12.
Nhà báo Đinh Quang Anh Thái vừa ấn hành tuyển tập nhan đề “Ký” -- dày 204 trang, nhà xuất bản Người Việt Books.
Gần như một thứ “văn hóa tổng thống”, các ông Tổng thống Pháp khi tuột xuống khỏi ghế tổng thống thì viết hồi ký. Để lý giải với thần dân của mình “Bởi vì, Bởi vì, rồi lại Bởi vì, …?”. Tính gần nhứt, từ nửa thế kỷ nay, De Gaule, Giscard d’Estaing, Mitterrand, Chirac, Sarkozy và hôm 11 tháng 4 này, François Hollande, chỉ mới rời khỏi ghế Tổng thống một năm, cũng vội cho ra hồi ký “Những bài học về quyền lực”. Sách do nhà Stock ở Paris xuất bản, 288 trang, giá bán 22,00€.
Hy vọng sẽ hòa bình... hy vọng sẽ thống nhất... Bởi vì không lẽ chia cắt mãi, không lẽ Bắc Hàn theo gương CSVN để tiến chiếm Nam Hàn? Có tin cho biết, Kim Jong-un có thê chuyển nền kinh tế Bắc Hàn theo các mô hình Việt Nam, Trung Quốc.
Môt hôm, gia đình chúng tôi đi dự lễ Phật Đản, nhằm lúc vợ tôi đang bận làm công quã trong nhà bếp mà thằng bé khóc đòi sữa, thay vì kêu mẹ nó bỏ công việc để cho nó bú vú, tôi thay mẹ nó cho nó bú bình. Nhìn thằng bé ôm bình sữa lim dim đôi mắt mà lòng tôi tràn đầy hạnh phúc. Hai tấm hình chụp tại công viên Cổ Thụ Chùa Liên Hoa Olympia Washington State.(Photo: Đường Bình)
Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ… là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức …. của bạn, hay chia sẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết của bạn.
Để có món thịt viên chiên ngon, bạn nhất định không thể bỏ qua công thức này. Những viên thịt được chiên lên vàng ruộm với vẻ bề ngoài thật hấp dẫn, mới nhìn là đã thấy “đói bụng” ngay! Thử ngay món thịt viên chiên này bạn nhé! Chỉ là thịt heo chiên thôi, nhưng rất ngon và hao cơm!
Ăn uống vốn là lẽ đương nhiên và hết sức thường tình của con người cũng như mọi loài khác trên thế gian này. Nó còn được dân gian liệt kê vào trong nhóm” tứ khoái”… Người ta thường lý luận: “Ăn để sống”, “ sống để ăn”; xem ra vấn đề không chỉ đơn giản là ăn với uống.
Tác giả là một phụ nữ Á châu có chồng người Anh và có được đứa con trai. Họ sống và nuôi con ở Mỹ. Đây là vài nhận xét của người mẹ trẻ này về kinh nghiệm và baì học rút ra được từ cuộc sống của mình. Xin thân mời các bạn đọc qua.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.