Hôm nay,  

Ngút trời lửa dữ

08/12/201708:15:00(Xem: 14980)

Ngút trời lửa dữ         
      

Ngút trời lửa dữ

Lửa, lửa, lửa

Lửa phừng cơn giận

Trời, Đất, co rúm, dãy dụa

hãi hùng quá, cái nóng kinh hoàng của lửa

chiếc bóng người lính cứu hoả

hằn trên nền cam đỏ, khu rừng sáng rực

đẹp như một bức tranh nhân bản không lời

Lửa tung trời, vỡ oà sắc máu dữ dội, chọc vào lòng đêm

le chiếc lưỡi háu đói táp cỏ khô,

rồi múa khúc hoa đăng cuồng nộ cháy bỏng

cây xanh oằn khóc rền trời …rắc… rắc…

 

 blank

 
Trên vệ đường, người và ngựa lảo đảo say khói

Bà khóc “Tôi không biết đi đâu, cháy cả rồi”

Người đàn ông chạy trốn lửa

bỗng dừng xe, tấp bên lề xa lộ

nhảy tưng tưng như người điên khi nhìn

một con thỏ rừng cuống quít lao qua đám lửa

phóng như điên về phía trước

hình ảnh cuối, sinh vật nhỏ bé được cứu,

nằm yên trong vạt áo người đàn ông

làm bao người nhỏ lệ

một tổ chức bảo vệ súc vật ra thông báo trên facebook

sẽ chăm sóc tạm thời dùm những thú vật của người di tản

nếu họ không đem chúng theo được.

Nhiều người dân, xa, gần, cũng tình nguyện làm thế

Tình người vẫn đẹp và ấm

Mạng người và vật đều như nhau.

Ác thần Santa Ana winds vẫn chu miệng thổi gió

gần trăm ngàn mẫu Anh rừng thẳm

thành tro chỉ vài phút, vài giờ

Mẹ Đất chưa bao giờ nổi cơn thịnh nộ như vậy

phải chăng bà muốn trừng trị lũ con vô đạo, hủy hoại môi sinh?

diệt chúng đi, làm lại những con người của thế hệ mới?

như bà đã từng dâng nước trận đại hồng thủy

nhận chìm thế giới, hàng ngàn ngàn năm trước

xương khủng long, voi Ma Mút khổng lồ, hoá thạch

còn đó như những bằng chứng hùng hồn.

Cặp uyên ương sau đám cháy trở về nhà,

tìm được chiếc nhẫn đính hôn

trong đống tro tàn đổ nát

Người vợ đeo nó vào tay, bảo

“May, chúng ta còn sống, hãy làm lại”

 

Trịnh Thanh Thủy

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hồi nhỏ, nhà mình ở sát vách gia đình cô chú kia. Cô vợ thì cao và to, ông chồng thì lùn và nhỏ con, hai người đi cùng nhau nhìn thấy ngộ lắm. Hai vợ chồng cãi nhau suốt, ngày nào cũng nghe tiếng chí choé, giọng bà vợ cứ ong ỏng: "Mày ngon mày đánh tao đi, tao thách mày đánh tao đó", rồi nghe bụp bụp, cheng cheng, rồi nghe tiếng thất thanh: "Bớ bà con làng xóm ơi, chồng tui nó đánh/giết tui".
Tê Hát I Cờ Rét là bút hiệu của Thy, ông xã của tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2011. Tên do Cụ bà Trùng Quang gọi chàng theo lối đánh vần kiểu Bắc kỳ cũ. Sau đây là bài viết thứ tư của chàng, sau 5 năm biến mất. Viết tiếp!
vào thứ Năm, ngày 29 tháng 3, năm 2018, từ 4:00 chiều đến 6:00 tối, tại trường trung học Savanna High School – 301 N. Gilbert, Anaheim, CA 92801 (góc đường Lincoln Ave và N. Gilbert).
tham dự buổi điều trần để ủng hộ Dự Luật đòi hỏi lập một Chương Trình Giảng Dạy Mô Hình về Hành Trình Đi Tìm Tự Do của người tỵ nạn Mỹ gốc Việt trong các trường học khắp tiểu bang California Thứ Tư, Ngày 25, Tháng Tư, 2018
Bảng quảng cáo của hãng hàng không ANA, All Nippon Airways, giới thiệu đường bay trực tiếp từ San Jose đến Việt Nam quá cảnh Tokyo hôm thứ Hai đã được hạ xuống nhanh chóng sau khi nhận được sự phản đối và giải thích của Nghị viên Nguyễn Tâm hôm thứ Năm tuần trước, và thư phản đối của NV Lân Diệp hôm chủ Nhật.
Vào ngày 14.03.2018 Quốc hội Đức sẽ bầu và với đa số phiếu của liên minh lớn (GroKo) giữa CDU/CSU và SPD thì chắc chắn bà Merkel lần thứ tư sẽ trở thành thủ tướng Đức.
Ngày nay, chúng ta cần nghiên cứu tỉ mỉ các ý nghĩa sâu kín nơi các trống đồng do Tiền nhân để lại cho hậu thế, vì ở đấy có thể bao gồm: Văn hóa. Thiên văn, Nghi lễ, Lịch pháp, Nếp sống Việt...
Rất nhiều chế độ độc tài vẫn dùng bản Hiến pháp làm chiêu bài để mượn danh nghĩa chánh thống cũng như tánh cách hợp pháp. Những nước có chế độ độc tài toàn trị do độc đảng cầm quyền, như CS Hà Nội, vẫn thường tự gọi là những “Cộng hòa Dân chủ Nhân dân”.
Hoa Kỳ cân nhắc trở lại về tình hình Hoa Lục và Đài Loan. Quốc Hội Mỹ vừa thông qua dự luật cho phép các viên chức Hoa Kỳ được đến Đài Loan găp người đương nhiệm, và ngược lại các viên chức Đài Loan cũng được đến Mỹ.
Chủ Tịch Tập cận Bình [TCB] của TC mới chuẩn bị sửa hiến pháp, điều lệ Đảng CS, chưa lên ngôi vua TC, bên ngoài Nhựt hướng Nam, Ấn hướng Đông, Mỹ bao sát TC, cho hàng không mẫu hạm vào VNCS bọc hậu. TCB khó hay hết vùng vẫy ngay tại vùng biển, đảo của các nước láng giềng mà TCB tự xưng là của Tổ Tiên người TQ để lại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.